“ชวน” จี้ ส.ส. เร่งทำงานให้เสร็จก่อนปิดสมัยประชุม 28 ก.พ. 66

"ชวน" จี้ ส.ส. เร่งทำงานให้เสร็จก่อนปิดสมัยประชุม 28 ก.พ. 66

วันนี้ (8 พ.ย.) ที่รัฐสภา น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานของประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวถึงญัตติที่ยังค้าง และภาระกิจของ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อแจ้งให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, กรรมาธิการสามัญ และวิสามัญ รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้เร่งทำงานที่ค้างไว้ให้ทันก่อนปิดสมัยประชุมสภา วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566

น.ส.ผ่องศรี เผยว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาเห็นชอบเรื่องที่ประชาชนส่งเรื่องร้องเรียนถึงนายชวน โดยกลุ่มงานประสานการเมืองและรับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้พัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ ส่งเรื่องไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งการแจ้งเรื่องทุกข์ของประชาชนไปยังฝ่ายบริหารหรือรัฐบาล สามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้น และมีประสิทธิภาพ และเป็นการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับประเด็นการบริหารเวลาประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่เริ่มวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 จะครบ 120 วันในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 ยังมีวาระการประชุมของร่างกฏหมายที่เสนอมาใหม่, ร่างกฏหมายที่กำลังรอพิจารณา และร่างที่เสร็จเรียบร้อย รวมถึงรายงานญัตติต่างๆ ที่ยังคงค้างอยู่ อาทิ ร่างพระราชบัญญัติค้างอยู่ 3 ฉบับ, ร่างพระราชบัญญัติกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว รอสภาฯ พิจารณาวาระ 2-3 3 ฉบับ, พระราชบัญญัติพิจารณาเสร็จแล้ว รอบรรจุระเบียบวาระการประชุม เพื่อให้สภาฯ พิจารณาวาระ 2-3 4 ฉบับ // ญัตติสภาฯ มอบหมายกรรมาธิการสามัญและวิสามัญ 8 คณะ แบ่งเป็น กรรมาธิการวิสามัญ 3 คณะ, กรรมาธิการสามัญ 5 คณะ และญัตติพิจารณาเสร็จแล้ว 1 เรื่อง ดังนั้น ที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ต้องบริหารเวลา เพราะยังมีญัตติค้างอีกมาก

น.ส.ผ่องศรี กล่าวถึง ญัตติการอภิปรายทั่วไปมี 19 กระทู้ที่จะต้องพิจารณาในรัฐสภา และที่ต้องถามแยกเฉพาะอีก 49 กะทู้ ไม่รวมกระทู้สดในวาระการประชุมวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ อีกทั้ง นายชวน ได้ขอความร่วมมือทุกฝ่ายต้องเร่งบริหารเวลาอย่างมีศักยภาพ และจะต้องเร่งพิจารณาเพื่อประโยชน์ของประชาชน

สำหรับภาระกิจของ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร มีกำหนดเดินทางเข้าร่วมการหารือระหว่างคณะผู้แทนสมัชชารัฐสภาอาเซียนกับผู้นำอาเซียน ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 40 และครั้งที่ 41 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-13 พฤศจิกายน และการประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียน (AIPA) ครั้งที่ 43 ที่กัมพูชา

นอกจากนี้ นายชวน ได้มอบหมายให้ นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา และประธานวุฒิสภา เป็นผู้รักษาราชการแทน และมอบหมายให้ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาคนที่ 1 ปฎิบัติหน้าที่แทนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวเมืองน่าน เข้าพบ "นิพนธ์" อดีตรมช.มหาดไทย ผลักดันพิสูจน์สิทธิ ออกโฉนดที่ดินสำเร็จ หลังรอคอยนานกว่า 30 ปี
"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"
อุตุฯ เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" 45 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง กทม.โดนด้วย
ก่อนคิดถึง "กาสิโน" บังคับใช้กม.ให้ได้ก่อน 2 ปีคดีฟอกเงิน "นอท" ไม่คืบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น