“นายกฯ” ย้ำเตรียมพร้อมขับเคลื่อนสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล

"นายกฯ" ย้ำทุกส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน ศึกษาทำความเข้าใจพ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2565ให้มากที่สุด เตรียมความพร้อมทุกด้านเพื่อขับเคลื่อนสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล

วันที่ 9 พ.ย. 65 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม กล่าวมอบนโยบายและทิศทางการดำเนินการตามพระราชบัญญัติการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2565 ผ่านวีดิทัศน์ เพื่อขับเคลื่อนสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล ในการประชุมเพื่อสร้างความเข้าใจในการดำเนินการตามพระราชบัญญัติการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2565 ซึ่งจัดโดยสำนักงาน ก.พ.ร. สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) และสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ดังนี้

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลได้เร่งขับเคลื่อนนโยบายเพื่อผลักดันให้เกิดรัฐบาลดิจิทัล โดยนำเทคโนโลยีมาใช้ในการให้บริการและการทำงานของภาครัฐ พร้อมทั้งพัฒนาระบบการให้บริการออนไลน์ หรือ e-Service เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการของรัฐได้อย่างทันที ทุกที่ ทุกเวลา และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน โดยวันนี้ รัฐบาล โดยความร่วมมือกันของ 4 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงาน ก.พ.ร. สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) และสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้ดำเนินการออกกฎหมายสำคัญ คือ พระราชบัญญัติการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2565 เพื่อลดข้อจำกัดด้านกฎหมาย พัฒนาการให้บริการประชาชน และขับเคลื่อนการเป็นรัฐบาลดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งจะทำให้ต่อจากนี้ การติดต่อประสานงานระหว่างหน่วยงานของรัฐด้วยกันเองมีประสิทธิภาพการปฏิบัติงานที่มากขึ้น และการให้บริการของหน่วยงานของรัฐแก่ประชาชนจะต้องสามารถดำเนินการได้ด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ทุกหน่วยงานจึงต้องเตรียมความพร้อมใน 2 ส่วนหลัก คือ ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับประชาชนในการติดต่อราชการ และระบบสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายกรัฐมนตรีย้ำว่า การขับเคลื่อนไปสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัลได้เป็นจริงหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมของบุคลากร และการนำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง ดังนั้นจึงขอให้ทุกหน่วยงานทั้งราชการส่วนกลาง ราชการส่วนภูมิภาค ราชการส่วนท้องถิ่น รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และหน่วยงานอื่นของรัฐ ศึกษาและทำความเข้าใจกฎหมายฉบับนี้ให้มากที่สุด รวมทั้งกำหนดแผนพัฒนาการให้บริการและการปฏิบัติงาน ตลอดจนการเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร ด้านเทคนิคกระบวนงาน เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการทำงานของหน่วยงานตนเอง และเกิดประโยชน์กับประชาชนทุกคน

 

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีขอบคุณผู้มีส่วนร่วมในการดำเนินการและสนับสนุนการขับเคลื่อนการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการปฏิบัติงานและการให้บริการของภาครัฐทุกภาคส่วน และขอให้ทุกหน่วยงานของรัฐทุกหน่วย ประสบความสำเร็จในการยกระดับวิธีการปฏิบัติราชการไปสู่รัฐบาลดิจิทัล ตามแนวทางที่กำหนดในกฎหมายฉบับนี้ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมคลายร้อนให้สัตว์ ด้วยหวานเย็นผลไม้ พร้อมเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมธรรมชาติ
"สมศักดิ์" ให้กำลังใจทีมแพทย์- พยาบาล รพ.บึงกาฬ พร้อมเปิดห้องรับฟังความเห็น หลังเกิดปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลน
กรรมการ บ.ไมนฮาร์ทฯ ผู้รับออกแบบตึกสตง. ให้ข้อมูลดีเอสไอ รับมีการสั่งแก้แปลนอาคาร ผนังปล่องลิฟท์ พร้อมร่วมมือให้ทุกอย่าง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น