“นายกฯ” พร้อมช่วยเหลือ “ติมอร์เลสเต” เข้าเป็นสมาชิกอาเซียน

"นายกฯ" พร้อมช่วยเหลือ "ติมอร์เลสเต" เข้าเป็นสมาชิกอาเซียน

วันที่ 13 พ.ย. นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ต่อแถลงการณ์ของอาเซียนเกี่ยวกับมติเห็นชอบในหลักการ รับติมอร์เลสเตเข้าเป็นสมาชิกลำดับที่ 11 ของอาเซียนนั้น พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีที่จะช่วยเหลือติมอร์เลสเตให้เข้าเป็นสมาชิกลำดับที่ 11 อย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ ติมอร์เลสเตได้รับสถานะผู้สังเกตการณ์ของอาเซียน สามารถเข้าร่วมการประชุมได้ทุกระดับนับแต่นี้เป็นต้นไป

ข่าวที่น่าสนใจ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ในส่วนของกระบวนการรับติมอร์เลสเตเข้าเป็นสมาชิกนั้น อาเซียนต้องจัดทำ Road map ซึ่งจะกำหนดเป้าหมายและประเด็นที่ติมอร์เลสเตจะต้องดำเนินการ ก่อนเข้าเป็นสมาชิกอาเซียนโดยสมบูรณ์

ทั้งนี้ ไทยและประเทศสมาชิกอาเซียนจะให้ความช่วยเหลือ เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถให้ติมอร์เลสเตสามารถปฏิบัติให้เป็นไปตามพันธกรณีต่าง ๆ เพื่อให้ติมอร์เลสเตสามารถเข้าเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เพจดังเตือน 2 ภูมิภาค จับตา! “ดินถล่ม” เอฟเฟกต์ลูกใหญ่จากแผ่นดินไหว
กระจ่างไหม รมต.สหรัฐฯเก็บภาษีเกาะร้างเพื่อปิดช่องโหว่
สหรัฐฯเสริม THAAD ในอิสราเอล-โยกแพทริออตจากเกาหลีใต้
รัสเซียโวยึดหมู่บ้านในแคว้นซูมี
ทีมสุนัขกู้ภัย K9 แถลงยุติภารกิจช่วยผู้ติดค้าง "ตึกสตง." ถล่ม เตรียมกลับที่ตั้ง ส่งมอบการค้นหาให้จนท. ต่อไป
มีชื่อแล้ว "น้องแมวส้ม" รอดชีวิต ซากตึกถล่ม โซเชียลแห่กดไลค์ รอคัดกรองคนพร้อมรับดูแล
DeepSeek หนุนภารกิจ'กู้ภัยจีน'ในเมียนมา
‘ซิน เคอ หยวน’นัดสื่อ 9 เม.ย.นี้ พร้อมแถลงปมเหล็กเส้นใช้สร้าง ‘ตึก สตง.’
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนจัดประชุมอุปกรณ์ทางการแพทย์ปี 2568 ชูนวัตกรรมล้ำสมัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น