“ปลากุเลาเค็มป้าอ้วน” ออเดอร์ไม่แผ่ว หลังได้รับเลือกทำเมนูเสิร์ฟผู้นำเอเปค

"ปลากุเลาเค็มป้าอ้วน" ออเดอร์ไม่แผ่ว หลังได้รับเลือกทำเมนูอาหารเสิร์ฟให้ผู้นำเอเปค

จากการที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพการจัดประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ระหว่างวันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2565 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจะมีผู้นำจากหลากหลายประเทศเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ ทั้งนี้ประเทศไทยได้มีการจัดเตรียมเมนูอาหาร สำหรับเสิร์ฟในงานกาล่าดินเนอร์ เพื่อรับรองผู้นำแต่ละประเทศ โดยคัดสรรวัตถุดิบที่ได้รับความนิยม หนึ่งในวัตถุดิบที่ได้รับคัดสรรคือ “ปลากุเลาเค็มตากใบ” ซึ่งภาษาพื้นถิ่นยาวี เรียกว่า “อีแกลาง๊ะมาเซ็ง” ซึ่งเป็นการถนอมอาหาร โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นเฉพาะของชาวอำเภอตากใบ ที่เก็บรักษาคุณภาพปลาไม่ให้เน่าเสีย สามารถเก็บไว้ได้นาน ปัจจุบัน มีการขึ้นทะเบียนสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา และ เป็นราชาแห่งปลาเค็ม

โดยร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วน เป็นร้านหนึ่งเดียว ที่ได้รับคัดเลือก ที่ได้ส่งปลากุเลาเค็ม เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารจานหลัก เพื่อเพิ่มความโดดเด่นของกลิ่นซอสราดมัสมั่นเนื้อน่องโคขุนจากสหกรณ์โพนยางคำ จ.สกลนคร และข้าวกล้อง 9 ชนิด อบตะไคร้หอม เพื่อเพิ่มรสชาติให้โดดเด่นขึ้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด ร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ มีออเดอร์เข้ามาสั่งปลาอย่างล้นหลาม โดยทางร้านได้โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า “ขอให้ลูกค้าทุกคนใจเย็นๆนะครับ เนื่องจากมีลูกค้าติดต่อสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่คนขายออนไลน์มีแค่ 2 คน จึงทำให้การตอบข้อความล่าช้า ปลาของทางร้านก็มีทยอยแห้งเกือบทุกวัน สามารถส่งได้เรื่อยๆทุกวัน ลูกค้าต้องการน้ำหนักเท่าไหร่ให้แจ้งทิ้งไว้ได้ครับ แล้วทางร้านจะทยอยตอบเรื่อยๆ ขอบคุณมากครับ”

 

 

อย่างไรก็ตาม ร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ เป็นร้านจำหน่ายปลากุเลาเค็ม ดั้งเดิมมานานกว่า 35 ปี โดยปลากุเลาเค็มของป้าอ้วน เนื้อปลาจะแห้งมีกลิ่นหอม มีรสชาติความเค็มที่กลมกล่อม เมื่อนำมาทอดเนื้อจะฟูและร่วนซุย และเป็นร้านจำหน่ายปลากุเลาเค็ม เพียง 1 ราย ในอำเภอตากใบ ที่ได้มาตรฐานตามข้อกำหนด ด้านคุณภาพที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าเชื่อถือ หรือ (มผช.) ในระดับ 5 ดาว ซึ่งก่อนหน้านี้ มีเจ้าหน้าที่ได้มาซื้อปลากุเลาเค็มไปจำนวน 1 ตัว เพื่อนำไปชิม กระทั่งมีการสั่งซื้อผ่านออนไลน์

 

 

ซึ่งนางสาวพรจรัส ปฐมศิริกุล อายุ 36 ปี เจ้าของร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับเลือก ให้เป็นหนึ่งวัตถุดิบ ในการประกอบอาหาร สำหรับเสิร์ฟในงานกาล่าดินเนอร์ เพื่อรับรองผู้นำแต่ละประเทศ ทำให้กลุ่มผู้ค้าปลากุเลาเค็มตากใบ แต่ละเจ้ามียอดสั่งซื้อปลากุเลาเค็มมากขึ้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คอหวยแตกตื่น!!แห่ร่วมพิธีและส่องเลขหางประทัดพิธีอัญเชิญพระบรมรูปทรงม้าสมเด็จพระเจ้าตากสินขึ้นประดิษฐาน ณ วัดคงคาเลียบเมืองคอน
"เจ๊อ้อย" เปิดใจหลังให้ปากคำเป็นวันที่ 4 พร้อมเอาผิด "ทนายตั้ม" ยืนยันคำเดิม เงิน 71 ล้าน ไม่ได้ให้โดยเสน่หา
"สุสานเนอร์วาน่า" แจงชัดไร้ส่วนเกี่ยวข้อง พิธีซื้อที่ดินสะเดาะเคราะห์ต่อชีวิตของ "หมอดูฮวงจุ้ย"
“อนุทิน” มอง “ปทุมธานี” เป็นเมืองต้นแบบกระจายอำนาจ ยินดี “บิ๊กแจ๊ส” นั่งนายกฯอบจ.
สุดเศร้า ลูกเศร้า กลับจากโรงเรียนเจอพ่อผูกคอดับ ขณะแม่ได้ข้อความขอโทษจากลูกชาย แต่ไม่ได้เอะใจ
จังหวัดฉะเชิงเทรา จัดงานนมัสการหลวงพ่อโสธรและงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา พ.ศ. 2567 ครั้งที่ 134 ระหว่างวันที่ 12 - 24 พฤศจิกายน 2567 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา
‘ทนายไพศาล’ ยืนยันไม่ได้เป็นทนายให้ ‘ซินแสดัง’ขออีกฝ่ายอย่าเอารูปถ่ายคู่กันไปแอบอ้าง
งาน CIIE ครั้งที่ 7 เปิดฉากแล้วที่จีน
ตร.เมืองชล ตั้งด่านป้องปรามอาชญากรรม-ยาเสพติดกลางดึก หนุ่มขนยาบ้า 3 แสนเม็ด ขับผ่านด่านแต่ไม่รอด สารภาพรับจ้างขนยา 3 หมื่น ยังไม่ได้รับค่าจ้าง ถูกจับเสียก่อน
เลือกตั้งสหรัฐเปิดฉากขึ้นแล้ว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น