วันที่ 17 พ.ย.2565 จากกระแสการนำวัตถุดิบจากแหล่งผลิตคุณภาพดี มาตรฐาน GI มาปรุงอาหารชั้นเลิศ ทำให้ เนื้อโพนยางคำ จ.สกลนคร เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เชฟชุมพล แจ้งไพร ผู้รังสรรค์เมนู อาหารภายในงาน การ์ล่าดินเนอร์ ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 29 วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2565 ณ หอประชุมกองทัพเรือ โดยเนื้อโพนยางคำ จากสหกรณ์โพนยางคำสกลนคร เป็นวัตถุดิบในการทำ แกงมัสมั่นชาววัง เนื้อน่องโคขุน
"ผู้ว่าฯ สกลนคร" ตามรอยเมนูเอเปค พาชิม “เนื้อโพนยางคำ” คาดกระตุ้นยอดขาย กว่าพันล้าน
ข่าวที่น่าสนใจ
ขณะเดียวกัน นางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร นำหัวหน้าส่วนราชการ และสื่อมวลชนร่วมชิมเมนูจากเนื้อโพนยางคำ ถึงแหล่งผลิต สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป.กลางโพนยางคำ จำกัด ตั้งอยู่ บ.โพนยางคำ ต.โนนหอม อ.เมือง จ.สกลนคร ที่สามารถนำเนื้อโคขุนทุกส่วน มาทำอาหารได้หลากหลายเมนู อาทิ สเต็กจิ้มแจ่ว ย่างเสือร้องไห้ ต้มแซ่บน่องลาย เนื้อโพนยางคำแดดเดียวทอด และเมนูเด็ดถูกใจคนอีสาน คือ ซกเล็ก หรือ ลาบเนื้อโพนยางคำ
นางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ชาวจังหวัดสกลนคร และเกษตรกรผู้เลี้ยงโคขุน รู้สึกภูมิใจ ปลื้มใจ และยินดีเป็นอย่างมาก ที่วันนี้ เนื้อโคขุนโพนยางคำ ของสหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป.กลางโพนยางคำ จำกัด ได้รับคัดเลือกให้เป็นวัตถุดิบหนึ่งในเมนูขึ้นโต๊ะงาน การ์ล่าดินเนอร์ ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค โดยเนื้อที่นำไปเป็นวัตถุดิบครั้งนี้ เป็นเนื้อน่องลาย
นายอุทิศ เคนะอ่อน ประธานกรรมการสหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป.กลาง โพนยางคำ จำกัด ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาล และจังหวัดสกลนคร ที่ได้ให้ความเชื่อมั่นคุณภาพที่ได้มาตรฐานของเนื้อโคขุนสหกรณ์โพนยางคำ ทำให้ยอดจำหน่ายขายดีเป็นลำดับ ตั้งแต่หลังโควิด-19 และเมื่อเนื้อโคขุนสหกรณ์โพนยางคำ ได้เป็นวัตถุดิบหนึ่งในเมนูขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปค คือส่วนเนื้อน่องลาย มีราคากิโลกรัมละ 310 บาท ทำให้กระตุ้นยอดขายเพิ่มขึ้น มีการสั่งซื้อเข้ามาจำหน่ายดีขึ้นมาก ยอดขายรวมตอนนี้ประมาณ 75 ล้านบาท และคาดว่าสิ้นปี 2565 เนื้อโคขุนสหกรณ์โพนยางคำ จะมียอดจำหน่ายรวมกว่า 1,000 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง