“นักวิชาการ” ฟันธงผู้บริโภคเสียประโยชน์ AIS ร้องศาลฯลดคลื่นความถี่สกัดTRUE-DTAC

"นักวิชาการ" ฟันธงผู้บริโภคเสียประโยชน์ AIS ร้องศาลฯลดคลื่นความถี่สกัดTRUE-DTAC

ตามติดเนื่องกับผลรูปธรรมที่จะเกิดขึ้นจากการที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. มีมติเสียงข้างมาก รับทราบแผนการควบรวมกิจการ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC พร้อมออกเงื่อนไขหรือมาตรการเฉพาะเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและการพัฒนากิจการโทรคมนาคม

ล่าสุด รศ.ดร.สุชาติ ไตรภพสกุล อาจารย์ประจำ คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ให้ความเห็น เกี่ยวกับสถานการณ์แข่งขันทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ท่ามกลางเสียงคัดค้านของสภาองค์กรของผู้บริโภค ที่อ้างถึงจำนวนผู้สนับสนุน 2,022 รายชื่อ จากปริมาณผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจริงราว 100 ล้านเลขหมาย (ข้อมูล ณ สิ้นไตรมาส 3 ปี 2565 ) ว่า ปัจจุบันก่อนการควบรวมผู้ที่มีคลื่นมากที่สุดคือ AIS แต่หลังจากการควบรวมเสร็จสิ้น จะทำให้ผู้ประกอบการค่ายมือถือทั้งสองรายคือ AIS และ TRUE- DTAC ถือครองคลื่น รวมถึงปริมาณผู้ใช้บริการในจำนวนใกล้เคียงกัน

ดังนั้น กรณีที่มีกระแสข่าวว่าการมีการยื่นคำร้องเพิ่มเติมต่อศาลปกครอง โดย บริษัท บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ในฐานะบริษัทย่อยของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ขอให้ศาลฯมีคำสั่งห้ามการควบรวมกิจการระหว่าง TRUE และ DTAC โดยขอให้คู่แข่งลดจำนวนคลื่น จึงถือเป็นยุทธศาสตร์ที่น่าจับตา เพราะมีการอ้างถึงคำร้องต่อศาลฯ ว่ามติของ กสทช.ขัดแย้งกับเงื่อนไขการประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ในอดีต ในการห้ามผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ถือแบนด์วิธรวมของคลื่นความถี่ในหลายช่วงความถี่ เกินหลักเกณฑ์การจำกัดคลื่นความถี่ ซึ่งอาจนำไปสู่การแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ทั้งที่จริง ๆ แล้วหลักการดังกล่าว ผู้ที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดคือลูกค้าจะได้บริการที่ดี และที่สำคัญผู้เล่นทุกรายจะมีจำนวนคลื่นที่ใกล้เคียงกัน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

รศ.ดร.สุชาติ ย้ำด้วยว่า การที่ผู้นำตลาดเดิมก่อนควบรวม หรือ AIS ซึ่งถือคลื่นความถี่มากที่สุด เรียกร้องบอกให้รายเล็กกว่าต้องคืนคลื่นและจำกัดการใช้งานประโยชน์จากคลื่นความถี่ในการให้บริการประชาชนนั้น ในทางตรงข้ามอาจจะทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ และจะมีเพียงผู้นำตลาดเดิมที่จะได้ประโยชน์จากคู่แข่งที่ถูกตัดกำลังลง ดังนั้นหากวิเคราะห์ภาพใหญ่ในเชิงอุตสาหกรรมแล้ว

หากมีการให้ผู้ควบรวมกิจการต้องคืนคลื่นความถี่ ก็ควรต้องกำหนด spectrum cap หรือ เพดานการถือครองคลื่นความถี่ ทั้งภาคอุตสาหกรรม ขณะเดียวกันการดำเนินการในลักษณะนี้จะส่งผลให้ AIS ในฐานะผู้ให้บริการที่มีคลื่นถี่มากที่สุดต้องโดนกำกับด้วย ตามหลักการแข่งขันที่เป็นธรรมและเท่าเทียม ทั้งนี้เพราะการให้รายเล็กกว่า คืนคลื่นความถี่เพื่อตนเอง ย่อมครองความได้เปรียมต่อไป เหมือนทำมาตลอด 30 กว่าปี อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด ดังนั้นจึงต้องจับตามองถึงเกมการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของค่ายมือถือไทยกันต่อไปว่าใครคือผู้ได้ประโยชน์ตัวจริง

ทั้งนี้จากการตรวจสอบ พบว่า ที่ผ่านมา บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ในเครือ เอไอเอส (AIS) ได้มีการเคลื่อนไหวคัดค้านการรวมธุรกิจ TRUE – DTAC มาโดยตลอด เช่นเดียวกับ สภาองค์กรของผู้บริโภค นำโดย นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค อาทิเช่น เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2565 ได้ทำหนังสือถึงประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ชี้แจงผลกระทบและผลเสียจากดีลควบรวมกิจการ TRUE-DTAC โดยระบุใจความสำคัญบางส่วนว่า ดีลควบรวมกิจการจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาด และต่อผู้บริโภคอย่างร้ายแรง ทั้งยังขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายในการจัดสรรคลื่นความถี่ และขัดต่อหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ด้วย เพราะการปล่อยให้เกิดดีลการควบรวม “ จะทำให้ตลาดมีการกระจุกตัวสูง ส่งผลเสียต่อการแข่งขัน

 

และการอนุญาตให้เกิดดีลควบรวมกิจการจะก่อให้เกิดการกระจุกตัวของคลื่นความถี่ ขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายในการจัดสรรคลื่นความถี่ เพราะการจัดสรรคลื่นความถี่ในแต่ละครั้ง กสทช.ได้กำหนดจำนวนคลื่นความถี่ที่ผู้ประกอบการแต่ละรายสามารถประมูลถือครองได้ หากมีการอนุญาตให้เกิดการควบรวมกิจการกัน จะทำให้คลื่นความถี่ย่านต่างๆ ถือครองโดยบริษัทลูกอยู่ภายใต้ความเป็นเจ้าของของบริษัทแม่เดียวกันมีจำนวนที่มากกว่าที่กฎหมายกำหนด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนชี้สหรัฐมีเป้าหมายยึดครอง 'คลองปานามา'
อดีตผู้นำเกาหลีใต้ถูกสั่งฟ้องข้อหาคอรัปชั่น
"ผู้ตรวจการแผ่นดิน" ขีดเส้น 30 วัน หน่วยงานเกี่ยวข้องแจงปม ชั้น 14​ ยันไม่กดดันยึดหลักข้อเท็จจริง
มทภ. 4 ประชุมหน่วยขึ้นตรง สั่งปรับแผนรับมือโจรใต้ก่อเหตุรุนแรง ยกระดับมาตรการความปลอดภัย
"สว.ไชยยงค์" ชี้ชัดไฟใต้คุโชนหนัก โยงเวทีเจรจา "อันวาร์-ทักษิณ" ผู้นำมาเลย์โพล่งปากไทยฝากกดดัน BRN
"ผบ.ตร." สั่งกองวินัยตรวจสอบ "อดีตบิ๊กตำรวจ" โกงข้อสอบ ลั่นแม้พ้นราชการไปแล้ว ก็ลงโทษได้
"นฤมล" นำทีมเกษตรฯประชุมติดตามแผนบริหารน้ำ ย้ำผลสำเร็จแก้ปัญหาราคายาง
"รวบ 4 ผู้ต้องหา" ขบวนการค้าอาวุธคาด่านตรวจ พื้นที่ จ.เชียงใหม่ ยึดของกลางหลายรายการ
"ปตท."ผ่านการรับรองระบบงานหน่วยตรวจสอบความใช้ได้และทวนสอบก๊าซเรือนกระจกตามมาตรฐาน ISO จากสมอ.
“กมธ.มั่นคงฯ” ผนึก “เอกนัฏ” เข้าให้ข้อมูลธุรกิจจีนศูนย์เหรียญ ลั่นต้องจัดการผลิตภัณฑ์ไร้คุณภาพ-ธุรกิจผิดกม.ในประเทศให้สิ้น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น