อินเดียยกเลิกห้าม “ส่งออกข้าว” หลังบังคับใช้เกือบ 3 เดือน

ส่งออกข้าว, อินเดีย, ห้ามส่งออกข้าว, ภาษีส่งออกข้าว, อุปทานข้าว, สายพันธุ์ข้าว, ข้าวบาสมาติ, กรมการค้าต่างประเทศอินเดีย

อินเดียประกาศยกเลิกมาตรการห้าม "ส่งออกข้าว" หลังบังคับใช้มาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนข้าว

ส่ง ออก ข้าว อินเดียยกเลิกมาตรการห้าม “ส่งออกข้าว” หลังบังคับใช้มานานเกือบ 3 เดือน เพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนข้าวในประเทศ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ทางการจากกรมการค้าต่างประเทศอินเดีย (DGFT) ประกาศเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า รัฐบาลอินเดียได้ยกเลิกคำสั่งห้ามส่ง ออกข้าวออร์แกนิกที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ รวมถึงข้าวหักแล้ว หลังจากบังคับใช้คำสั่งดังกล่าวเมื่อเกือบ 3 เดือนก่อน

 

 

 

ส่งออกข้าว, อินเดีย, ห้ามส่งออกข้าว, ภาษีส่งออกข้าว, อุปทานข้าว, สายพันธุ์ข้าว, ข้าวบาสมาติ, กรมการค้าต่างประเทศอินเดีย

 

 

 

อนึ่ง กรมการค้าฯ สังกัดกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมกลางอินเดีย มีหน้าที่ควบคุมและส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับเป็นหลัก

 

 

 

ก่อนหน้านี้ อินเดียออกคำสั่งห้ามส่ง ออกข้าว เพื่อรับประกันอุปทานข้าวให้เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ ท่ามกลางความกังวลว่าจะเผชิญปัญหาขาดแคลนข้าวหลังจากผลผลิตลดน้อยลงในช่วงเพาะปลูกฤดูหนาว อีกทั้ง รัฐบาลกลางยังได้กำหนดการจัดเก็บภาษีส่งออก ข้าวที่ร้อยละ 20 สำหรับสายพันธุ์ข้าวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ ยกเว้นข้าวนึ่ง (parboiled rice) เพื่อเพิ่มปริมาณอุปทาน ข้าวในประเทศด้วย

 

 

 

ส่งออกข้าว, อินเดีย, ห้ามส่งออกข้าว, ภาษีส่งออกข้าว, อุปทานข้าว, สายพันธุ์ข้าว, ข้าวบาสมาติ, กรมการค้าต่างประเทศอินเดีย

 

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ดี การประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าวเกิดขึ้นหลังความกังวลต่อปัญหาขาดแคลนข้าวเริ่มทุเลาลง

 

 

 

ทั้งนี้ อินเดียออกคำสั่งห้ามส่ง ออกข้าวเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน หลังรัฐบาลกลางพบว่าพื้นที่เพาะปลูกข้าวโดยรวมอาจน้อยลงกว่าปีที่แล้ว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทั้งผลผลิตข้าวและราคาข้าวที่พุ่งสูงขึ้น

 

 

 

ส่งออกข้าว, อินเดีย, ห้ามส่งออกข้าว, ภาษีส่งออกข้าว, อุปทานข้าว, สายพันธุ์ข้าว, ข้าวบาสมาติ, กรมการค้าต่างประเทศอินเดีย

 

 

 

อนึ่ง การเพาะปลูกฤดูหนาวในอินเดียเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ก่อนจะสามารถเก็บเกี่ยวพืชผลได้ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง
ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น