“อ.วรัชญ์” ห่วงนโยบายค่าแรง 600 บาท กระทบลงทุนEEC คนแห่ตกงาน

"อ.วรัชญ์" ห่วงนโยบายค่าแรง 600 บาท กระทบลงทุนEEC คนแห่ตกงาน

วันนี้(7 ธ.ค. 2565) ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ผมไม่ใช่นักเศรษฐศาสตร์ แต่ประเด็นหนึ่งที่มีคนพูดกันมากก็คือ หากขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 2 เท่า จะมีผลต่อความสามารถในการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน ในการเป็นฐานการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไร จากที่รัฐบาลนี้ได้ไปเปิดตลาดไว้ในญี่ปุ่น อเมริกา ซาอุ จีน และอื่นๆ โดยเฉพาะที่ EEC ซึ่งบริษัทของญี่ปุ่นบางส่วนเริ่มย้ายฐานการผลิตจากเวียดนามกลับมาไทยแล้ว แต่ถ้าค่าแรงขึ้นเป็นเท่าตัว จะต้องกระทบการจ้างงานอย่างแน่นอน เพราะสาเหตุหลักที่มาลงทุนในไทยคือค่าแรงที่ไม่สูงเกินไป

ข่าวที่น่าสนใจ

นี่ยังไม่รวมผลกระทบต่างๆในประเทศ เช่นเงินเฟ้อ ผลกระทบกับ SME ต้นทุนสินค้าที่สูงขึ้น ซึ่งก็คือค่าครองชีพจะสูงขึ้น และอัตราคนตกงานที่จะสูงขึ้นแน่นอน จ้างน้อยลง ใช้เครื่องจักรเพิ่ม ตอนนี้ไทยมีอัตราว่างงานต่ำที่สุดในโลก เพียง 1% เท่านั้น ซึ่งปัจจัยสำคัญก็คือค่าแรงที่ไม่สูงเกินไป และการสนับสนุนจากภาครัฐ รวมถึงปัญหาทางสังคมที่จะตามมา ตกงาน ธุรกิจล้ม ฯลฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมคลายร้อนให้สัตว์ ด้วยหวานเย็นผลไม้ พร้อมเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมธรรมชาติ
"สมศักดิ์" ให้กำลังใจทีมแพทย์- พยาบาล รพ.บึงกาฬ พร้อมเปิดห้องรับฟังความเห็น หลังเกิดปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลน
กรรมการ บ.ไมนฮาร์ทฯ ผู้รับออกแบบตึกสตง. ให้ข้อมูลดีเอสไอ รับมีการสั่งแก้แปลนอาคาร ผนังปล่องลิฟท์ พร้อมร่วมมือให้ทุกอย่าง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น