อ.เขาสมิง จ.ตราด หลังนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตรวจเยี่ยมและลงพื้นที่เยี่ยมชมสหกรณ์การเกษตรเพื่อการแปรรูปและส่งออกจังหวัดตราด จำกัด ส่งเสริมสมาชิกสหกรณ์ผลิตผลไม้คุณภาพและผ่านมาตรฐาน GAP ที่ต.ทุ่งนนทรี อ.เขาสมิง จ.ตราด แล้วได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องปัญหาของเกษตรกรชาวสวนทุเรียนว่า วันนี้ การแปรรูปหรือการเก็บรักษาทุเรียนดีขึ้น หลังจากมีการเก็บทุเรียนที่ตกเกรดมาทำการแช่แข็งโดยใช้ห้องเย็น ซึ่งทุเรียนตกเกรดทำให้ถูกกดราคาจึงทำให้ระบบสหกรณ์นำทุเรียนมาแปรรูปโดยสหกรณ์เข้ามารองรับด้วยการใช้ห้องเย็น ซึ่งเรียนตกเกรดเหล่านี้จะมีสหกรณ์รับซื้อทั้งหมดเพื่อนำมาแช่แข็งซึ่งรสชาติที่ได้ชิมเพื่อสักครูนั้น มีความสด และรสชาติดีกว่าทุเรียนสดด้วยซ้ำ แต่วันนี้ ไม่มีทุเรียนที่หลงเหลือมาแปรรูปเพราะรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีได้ทำการบริหารจัดการที่ดี และทำให้ทุเรียนไม่เหลือมาสู่การแปรรูป ซึ่งวันนี้สะท้อนให้เห็นว่า ระบบการเกษตรของกระทรวงทำได้ผลดี ไม่มีทุเรียนที่ไม่มีคุณภาพ เหลืออยู่ในระบบ และทำให้ทุเรียนของจังหวัดตราดมีราคาดี
รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวอีกว่า ทุเรียนแช่แข็งที่ได้ชิมไปเมื่อสักครูมีรสชาติที่อร่อยมาก และมีคุมณภาพดี ไม่คิดว่าทุเรียนแช่แข็งจะอร่อยมากขนาดนี้ ซึ่งแม้จะเป็นทุเรียนตกเกรดแต่มีรสชาติอร่อยต่อไปคำว่าทุเรียนตกเกรดจะไม่มีอีกแล้ว”
สำหรับเรื่องล้งทุเรียนที่มีอิทธิพลต่อการค้าขายทุเรียนนั้น นางสาวมนัญญา กล่าวว่า ระบบล้งนั้นที่ผ่านมาล้งจะกำกับสวนทุเรียน แต่วันนร้ได้เปลี่ยนไปแล้วเพราะสวนได้กำกับล้งทั้งหมดแล้ว แต่วันนี้เรามีระบบสหกรณ์ที่สามารถกว้านซื้อทุเรียนแข่งขันกับล้งจีนได้ โดยนำมาบริหารจัดการเองและสามารถแข่งขันกับล้งจีนได้ อย่างไรก็ตาม วันนี้เกษตรกรชาวสวนทุเรียนไดีเพิ่มพื้นที่การปลูกเพิ่มขึ้น เพื่อส่งออกเพิ่มขึ้น แต่ต้องอย่าลืมว่า การส่งออกทุเรียนจะต้องเป็นทุเรียนไทยแท้ ซึ่งจำนวนการส่งออกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”
รมช.เกษตรและสหกรณ์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนของทุเรียนจากประเทศเพื่อบ้านอย่างเวียตนามหรือมาเลยเซียที่ทำการส่งออกแข่งขับกับไทยในตลาดจีนนั้น ไม่ต้องกังวลใดๆหากชาวสวนสามารถผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพและมีรสชาติอร่อยส่งออกไปย่อมแข่งขันได้ดีกว่า เหมือนเราไปเมืองนอกและไปรับประทานเนื้อสัตว์ในประเทศที่มีเนื้อคุณภาพและเรานำเข้ามาทานก็ต้องประเทศนี้ เหมือนกันในเมื่อทุเรียนไทยมีรสชาติอร่อย หากเราสามารถผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพรสชาติอร่อยเหมือนเดิม ซึ่งประเทศไทยคือต้นตำรับ แม้จะมีเพื่อนบ้านพยายามทำการแข่งขัน แต่เมื่อต้นตำรับยังทำคุณภาพดีอยู่เราก็ไม่ต้องกลัวทุเรียนจากคู่แข่งขันที่ไม่ใช่ต้นตำรับอีก