อ.ภูเรือ จ.เลย อุณหภูมิลดฮวบ 6-8 องศา ชาวบ้านต้องออกมาก่อไฟผิงคลายหนาว

อ.ภูเรือ จ.เลย ผลกระทบจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังกำลังแรง ส่งผลต่อประชาชนต้องตื่นแต่เช้าตรู่ก่อไฟผิงคลายหนาวท่ามกลางอุณหภูมิต่ำสุด 8.0 องศาฯ

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 15 ธ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศจังหวัดเลยในช่วงนี้ว่า มีอากาศหนาวโดยทั่วไปส่วนบริเวณยอดภูอากาศหนาวจัด ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 2 (348/2565) เรื่อง อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนว่า ช่วงวันที่ 17-20 ธันวาคม 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว และอุณหภูมิจะลดลงกับมีลมแรง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 6 – 8 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 10-18 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 2-10 องศาเซลเซียส

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เช้าตรู่ของวันที่ 16 ธค.65 ผลกระทบที่สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในถิ่นทุรกันดารและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะผู้ยากจน คนชรา เด็ก ผู้ป่วย ที่อาศัย มีบ้านเรือนในเขตภูเขาที่รบเชิงเขา ที่ขาดแคลนเครื่องกันหนาวออก ต้องสวมเสื้อหลายชั้นออกไปทำงานนอกบ้านและผ้าห่มคลายหนาวยามค่ำคืน เช่น ที่ บ้านหินสอ ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ หมู่บ้าน ตำบลต่างๆของ อ.ภูเรือ รวมทั้งพื้นที่ อ.ด่านซ้าย ต้องตื่นแต่เช้าตรู่มารวมตัวกันก่อไฟผิงคลายหนาวกลางแจ้ง หุงต้ม ปิ้งย่างอาหารที่กองไฟกันเลยทีเดียว ส่วนเด็กนักเรียนก็ต้องขนวัสดุอุปกรณ์การเรียนมาเรียนกันกลางแจ้ง สนามหญ้า แทนเรียนในห้องที่อากาศหนาวเย็น
เย็น.

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ญี่ปุ่นเล็งส่งทีมเศรษฐกิจไปเจรจาสหรัฐสัปดาห์หน้า
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลดอีก 30 สต. ยกเว้นดีเซลคงเดิม
"โฆษกอสส." แจงยึดคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด กทม.ต้องจ่ายหนี้ "รถไฟฟ้าสีเขียว" ถ้าไม่มีเหตุควรอุทธรณ์
คึกคัก! ปชช.ทยอยเดินทางมุ่งหน้าภาคเหนือ ถนนพหลโยธิน ช่วงจ.นครสวรรค์ รถเริ่มหนาแน่น
ญาติเศร้าทำพิธีเชิญวิญญาณ คนงานเมียนมา หลังพบร่างแล้ว 4 ราย
ศาลอนุมัติหมายจับ ‘ไฮโซฮอต’ อ่วมหนัก 4 ข้อหา ตร.แจ้งอายัดตัวแล้ว
กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) ยกระดับความสามารถในการจัดทำบัญชีคนรุ่นใหม่ให้กับสหกรณ์ภายใต้โครงการบ้านมั่นคง
จนท.ระดมกำลังไล่ล่า "โจรใต้" ลอบยิงดับ "อส.บันนังสตา" ขณะรดน้ำต้นทุเรียนในสวน ก่อนฉกปืนหลบหนี
"พิชัย" เผยความสำเร็จ STYLE Bangkok 2025 สร้างมูลค่าการค้ากว่า 1.4 พันล้านบาท ให้ไทยเป็นศูนย์กลางดีไซน์และไลฟ์สไตล์ระดับโลก
อธิบดีฝนหลวงฯ สั่งลุยบรรเทาฝุ่นภาคเหนือต่อเนื่อง สงกรานต์นี้ไม่หยุด! เดินหน้าทำฝนหลวงช่วยพื้นที่เกษตรทุกภูมิภาค และบรรเทาความรุนแรงของพายุลูกเห็บ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น