ไขข้อสงสัย วัตถุดิบติดก้นครัวไหนปล่อย "ก๊าซเรือนกระจก" หนึ่งในสาเหตุของภาวะโลกร้อนมากที่สุด หลังโจทย์คำถาม TGAT ทำหลายคนกุมขมับ
ข่าวที่น่าสนใจ
องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก – องค์การมหาชน พร้อมไขข้อสงสัยประชาชน หลังก่อนหน้านี้โจทย์คำถาม TGAT ถาม เมนูใดช่วยลดการปล่อย “ก๊าซเรือนกระจก” และภาวะโลกร้อนได้มากที่สุด ทำเอาเด็ก ๆ และชาวเน็ตถึงกับเสียงแตก วันนี้มีคำตอบให้แล้ว
การประเมินการปล่อยก๊าซ เรือนกระจกของผลิตภัณฑ์นั้น จะคิดตลอดวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์
- ตั้งแต่การได้มาของวัตถุดิบ (การผลิต เช่น การปลูก การทำฟาร์ม ซึ่งต้องรวมไปถึงการผลิตอาหารสัตว์สำหรับการทำปศุสัตว์หรือฟาร์มด้วย)
- การขนส่ง
- กระบวนการนำวัตถุดิบมาปรุงเป็นอาหาร
- พลังงานที่ใช้
- ตลอดจนการกำจัดซากเมื่อมีการใช้งานแล้ว
ดังนั้น หากเราจะเริ่มคำนวณการปล่อยก๊าซเรือน กระจกของแต่ละเมนู สิ่งแรกที่เราต้องรู้ คือ ปริมาณการใช้วัตถุดิบต่าง ๆ การปรุงและอื่น ๆ
ซึ่งโจทย์ไม่ได้ให้ข้อมูล ปริมาณ และสมมุติฐานมาด้วย ทาง TGO ขอตั้งสมมุติฐานแบบคิดง่าย ๆ ว่าทุกเมนู
- มีปริมาณใกล้เคียงกัน
- วิธีการปรุงหรือพลังงานที่ใช้เท่ากัน
- ทานอาหารหมดไม่เหลือเป็นขยะเหมือนกัน
- ต่างกันแค่องค์ประกอบหลักของวัตถุดิบแต่ละเมนู
ค่าการปล่อยก๊าซ เรือนกระจก (Emission Factor: EF) ตามฐานข้อมูลของ TGO โดยอ้างอิงจาก Thai National LCI Database TIIS-NSTDA พบว่า
- ไก่สดชำแหละ 4.8449 kgCO2eq/kg
- ไข่ไก่ 8.4761 kgCO2eq/kg (โดยไข่ไก่ 1 ฟองมีน้ำหนักเฉลี่ย = 60 กรัม)
- สุกรขุนชำแหละ 3.9027 kgCO2eq/kg
- เนื้อโคชำแหละ 13.4269 kgCO2eq/kg
- หอยแมลงภู่ 6.2945 kgCO2eq/kg
- กระเทียม 0.4754 kgCO2eq/kg
- พริกไทย 1.3779 kgCO2eq/kg
- ผักคะน้า 0.2554 kgCO2eq/kg
- หอมหัวใหญ่ 0.3441kgCO2eq/kg
- มันฝรั่ง 0.1447 kgCO2eq/kg
- มะเขือเทศ 0.4785 kgCO2eq/kg
- ผักกาดหอม 0.9417 kgCO2eq/kg
- กะหล่ำปลี 0.3538 kgCO2eq/kg
- ข้าวโพดฝักอ่อน 0.4324 kgCO2eq/kg
- แครอท 0.2637 kgCO2eq/kg
- ผักกาดหัว 0.2673 kgCO2eq/kg
หากเป็นแหล่งอ้างอิงค่าการปล่อยก๊าซ เรือนกระจกในต่างประเทศ เช่น businessinsider Poore & Nemecek, Science (2018) และ ourworldindata พบว่า
- แซลมอน (ฟาร์ม) 11.9 kgCO2eq/kg
- กุ้ง (ฟาร์ม) 26.87 kgCO2eq/kg
- ข้าว 2.7 kgCO2eq/kg
จากตัวเลข EF ข้างต้นสรุปได้ว่า
- พืช < เนื้อสัตว์
- สัตว์เล็ก < สัตว์ใหญ่กลุ่มเคี้ยวเอื้อง
- การประมงทางทะเลแบบจับตามธรรมชาติ < การเพาะเลี้ยง (ฟาร์ม)
- อาหารที่มาจากพื้นที่ท้องถิ่น < อาหารที่ขนส่งมาไกล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง