“หมอวรงค์” ร้อง กสทช. ไม่ประมูลดาวเทียมสมบัติชาติให้นายทุน

"หมอวรงค์" ร้อง กสทช. ไม่ประมูลดาวเทียมสมบัติชาติให้นายทุน

วันที่ 28 ธ.ค.65 ที่กสทช. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี พร้อมด้วยนายสาวิทย์ แก้วหวาน หัวหน้าพรรคพลังสังคมประชาธิปไตยไทย,สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ และสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ยื่นหนังสือเรียกร้อง ให้รัฐเข้าบริหารจัดการดาวเทียมเอง หยุดประมูลดาวเทียม สมบัติชาติให้นายทุน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยนพ.วรงค์ กล่าวย้ำว่า รัฐธรรมนูญมาตรา60 กำหนดไว้ว่า รัฐต้องรักษาไว้ซึ่งคลื่นความถี่และสิทธิในการเข้าใช้วงโคจร
ดาวเทียมอันป็นสมบัติของชาติ เพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน
เท่ากับว่าสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม คือสมบัติของชาติ แต่การที่กสทช.จะเปิดประมูลใบอนุญาด เพื่อใช้สิทธิในวงโคจรดาวเทียม สิทธิต่างๆจะตกเป็นของเอกชนที่ชนะประมูลทั้งหมด และเป็นที่ทราบกัน ในข้อตกลงระหว่างประเทศ แม้ดาวเทียมที่ยิงขึ้นไปในอวกาศ เมื่อเกิดปัญหาเช่น ตก ชน
สร้างความเสียหาย แฝงจารกรรม รัฐบาลประเทศผู้ส่งดาวเทียม คือผู้รับผิดชอบ ไม่ใช่เอกชนที่ได้รับสัมปทานแล้ว ทำไมรัฐจึงไม่ดำเนินการเอง ยิ่งปัจจุบันโลกอยู่ในสงคราม การสื่อสารทุกรูปแบบ ดาวเทียมที่เอกชนชนะการประมูล จะไปทำอะไรก็ได้ เช่นแฝงจารกรรม รัฐบาลไม่อาจทราบได้ โดยเฉพาะตำแหน่งชุดที่สาม วงโคจร มีคลื่นความถี่ ที่ใช้ในความมั่นคงของกลาโหมร่วมด้วย เราไม่ควรปล่อยให้คลื่นดังกล่าว อยู่ภายใต้การดูแลของเอกชน เพราะนี่คือความมั่นคงของชาติทำไมรัฐไม่ดำเนินการเอง

วันนี้ที่มายื่นหนังสือ เราไม่ต้องการให้เอาสมบัติของชาติไปประเคนให้เอกชน จึงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ผู้มีอำนาจสูงสุดในการปกป้องผลประโยชน์ชาติ และประชาชน ดำเนินการเพื่อให้ระงับ การประมูลสิทธิ์ เข้าใช้วงโคจรดาวเทียมของ กสทช. ในวันที่ 8 ม.ค. 2566 โดยให้หน่วยงานรัฐเป็นผู้ส่งและบริหารกิจการดาวเทียมเอง เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชน

โดยมีนายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการ กสทช. เป็นผู้รับหนังสือ พร้อมกล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช. เพื่อพิจารณา และเชื่อว่าทุกคนจะมองผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลักด้วยกันหมด โดยจะมีการนำเสนอเรื่องให้เร็วที่สุด

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระบุรีผวา! กระบะตู้ทึบ ไล่จับเด็กยัดใส่รถช่วงปิดเทอม โชคดีมีคนเจอ
"อาจารย์โต้ง" มองปม "หนุ่มจีน" ฆ่าโหดสาวสอง มีภาวะทางจิต ไม่เกี่ยวค้าอวัยวะมนุษย์-ความเชื่อไสยศาสตร์
"ทักษิณ" ย้ำไม่ห่วงคดีชั้น 14 แขวะ "เสรีพิศุทธ์" ทำตัวดี ๆ เผื่อได้เป็นรองนายกฯ
"เพชร กรุณพล" กร่างหนัก ป้อง "ดร.พอล" โดนร้องคดีผิด 112 วิจารณ์กลับ พวกรัก เทิดทูน สถาบันฯ
"ดนุพร" ขิงใส่ "บิ๊กป้อม ไม่ง้อพปชร. ลั่น 314 เสียง รัฐบาลมีเสถียรภาพแล้ว ชี้สส.ย้ายพรรคเป็นเอกสิทธิ์
ฝนดาวตก 'ไลริดส์' เจิดจรัสกลางฟ้าเสฉวน
ทรัมป์เรียกร้องปานามา-อิยิปต์เลิกเก็บค่าผ่านทางเรือสหรัฐ
คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนที่นครแวนคูเวอร์ของแคนาดา
สุดใจบุญ “ลุงป้า” ขอส่งต่อเงินบริจาคบางส่วน มอบผู้เสียหาย เหยื่อลูกนักการเมือง อีกราย
"บิ๊กป้อม" อารมณ์ขึ้น ลั่นดังไม่ร่วมรัฐบาล มั่นใจไม่มีสส.พลังประชารัฐย้ายพรรค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น