“เจี๊ยบ” ป้องครูสาวบูลลี่ “ป๋าเปรม” โดนลงโทษเกินเหตุ จี้เลิกยัดเยียดรักชาติ พาลให้นายกฯรื้อหลักสูตรจปร.

"เจี๊ยบ" ป้องครูสาวบูลลี่ "ป๋าเปรม" โดนลงโทษเกินเหตุ จี้เลิกยัดเยียดรักชาติ พาลให้นายกฯรื้อหลักสูตรจปร.

28 ธ.ค.2565 – ที่รัฐสภา มีการประชุมรัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่การประชุม ก่อนเข้าสู่การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. โดยได้ให้ส.ส.ได้หารือปัญหาต่าง ๆ

 

อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล (เจี๊ยบ) | ประวัติส่วนตัว - ข่าวล่าสุด - ข้อมูลล่าสุด • ThaiNews.live : ไทยนิวส์ ข่าวด่วน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หารือว่า กรณีครูสอนประวัติศาสตร์ พูดถึงระบอบอำนาจนิยม พูดถึงพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี เรื่องเพศวิถี ตนไม่ได้ติดในเรื่องนั้น แต่ห่วงว่าจะไปกดดันให้ลงโทษครูจนเกินเหตุสมควร นายกฯได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่า แปดเปื้อน บัญชาการเข้มงวดเรื่องประวัติศาสตร์ ยัดเยียดการสอนให้เน้นเรื่องความรักชาติ จากนั้นรมว.ศึกษาธิการ ลงนามเมื่อ19ธ.ค. เปลี่ยนแปลงแยกวิชาประวัติศาสตร์มาโดดๆ ออกจากสังคม ศาสนา วัฒนธรรม และให้เน้นย้ำความภูมิใจในความรักชาติ เป็นทัศนคติหลงยุค เป็นทัศนคติของผู้นำยุคล่าอาณานิคม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

“รมว.ศึกษาธิการ นายกรัฐมนตรีแปดปี แปดเปื้อน กำลังเข้าใจผิดถึงหัวใจสำคัญ การศึกษาประวัติศาสตร์2ข้อ ข้อแรก ต้องสอนให้คิดเป็น ไม่ได้ให้หลงเชื่ออะไรง่ายๆ โดยไม่ได้ไตร่ตรอง ไม่ให้ถี่ถ้วนเสียก่อน หัวใจข้อ2 ต้องศึกษาชวนให้คิด ไม่ใช่ชวนให้เชื่อ แบบประวัติศาสตร์ราชาชาตินิยมแบบที่ผ่านมา ไม่มีพื้นที่ถกเถียงให้เห็นต่างตามการศึกษาประวัติศาสตร์สมัยใหม่ ยุคปัจจุบันต้องการตำราเรียนมีเนื้อหาทันสมัย ตรงไปตรงมา ไปไกลเกินกว่าคำว่า รักชาติแล้ว ต้องศึกษาความเป็นมาของชาติ ให้ภูมิใจในสิ่งที่ถูกต้อง ปรับปรุงไม่ทำซ้ำในสิ่งที่เคยผิดพลาด ไม่ใช่หลักสูตรเพื่อควบคุมพลเมืองด้วยเรื่องเล่า ด้วยมุมมองเพียงด้านเดียว อย่างประวัติศาสตร์ราชาชาตินิยมอย่างที่ผ่านมา เป็นการยัดเยียด ต้องให้เด็กรู้ทฤษฎีๆอื่น ว่ามีคำอธิบายอื่นๆในเรื่องเดียวกัน มีมุมมองอื่นๆในเรื่องเดียวกัน ประวัติศาสตร์สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อมีข้อมูลใหม่ ไม่ใช่หลักสูตรแช่แข็งตายตัว”นางอมรัตน์กล่าว

 

สส.อมรัตน์' เปิดศึก 'หม่อมเจ้า' ลั่นนักการเมืองแบบดิฉัน เป็นภัยความมั่นคงของใคร

 

นางอมรัตน์กล่าวว่า หลักศิลาจารึกยุคสุโขทัย มีการแย้งโดยนักประวัติศาสตร์ นักวิชาการหลายท่าน รวมทั้งนักวิชาการอังกฤษ ไมเคิ่ล ไรท์ เมื่อแย้งเรื่องนี้ไป ถูกขู่จะเนรเทศ ถูกขู่ด้วยข้อหาว่าหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ด้วยข้อค้นพบใหม่ว่า อาจไม่ได้ทำในยุคพ่อขุนรามคำแหง แต่ทำขึ้นใหม่ในรัชกาลที่4 เพื่อเหตุผลทางการเมือง การไม่เปิดกว้าง จะทำให้เราไม่ทราบข้อเท็จจริง แล้วเด็กก็จะไม่รู้อะไรที่เป็นเรื่องจริง ไปรู้จากอินเตอร์เน็ต เกิดจากความย้อนแย้งไม่เชื่อถือ ไม่เชื่อมั่นในหลักสูตรนี้ ขอเสนอแนะสังคายนาวิชาประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ และหลักสูตรนายร้อยจปร. ปลูกฝังศึกษาเรื่องประชาธิปไตยแบบสากล เปลี่ยนจากรู้คุณแผ่นดิน เป็นรู้คุณภาษีอากรจากราษฎร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

น้ำใจแทร่ๆ "เจ้าของเต็นท์รถ" สระแก้ว ส่งมอบรถกระบะคันใหม่ พร้อมจยย. ให้ลุงป้า "มูลนิธิธรรมนัสฯ" สมทบเงิน 4 แสนไว้รักษาตัว
“รองโฆษกรัฐบาล” ยืนยันค่าไฟไม่ได้เพิ่ม แต่ลดลงเหลือ 3.99 บ.ต่อหน่วย
โค้งสุดท้าย "พิพัฒน์" นำทีมภูมิใจไทย เคาะประตูบ้าน ชาวเมืองคอน ขอเสียงหนุน "ไสว" เป็นสส.เขต 8
ชาวเมืองน่าน เข้าพบ "นิพนธ์" อดีตรมช.มหาดไทย ผลักดันพิสูจน์สิทธิ ออกโฉนดที่ดินสำเร็จ หลังรอคอยนานกว่า 30 ปี
"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น