แนะ 5 วิธี กิน “หมูกระทะ” ปิ้งย่างอย่างปลอดภัยจากไข้หูดับ

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

กรมอนามัย แนะ 5 วิธี กิน "หมูกระทะ" ปิ้งย่าง อย่างปลอดภัย ปลอดไข้หูดับและมะเร็ง

ปีใหม่ 2566 พร้อมหน้า พร้อมตาทั้งที เมนู “หมูกระทะ” ปิ้งย่างต้องมา กรมอนามัย แนะ 5 วิธี บริโภคยังไงให้ปลอด โรค ไข้ หู ดับ อาการ และมะเร็ง ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ 5 วิธี กินปิ้ง–ย่าง ให้ปลอดภัย จากการแชร์ในโลกออกไลน์กิน “หมูกระทะ” แล้วคาดว่าติดเชื้อโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส หรือไข้หูดับ ย้ำ ทุกเมนูอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์ ควรผ่านการปรุงให้สุกอย่างทั่วถึง  เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันที่อาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้

 

 

 

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

 

 

 

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า หมู กระทะ หรืออาหารปิ้ง-ย่าง เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากช่วงหน้าหนาว แต่แฝงด้วยอันตรายหากกินแบบไม่ปลอดภัย เพราะ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไข้หูดับ จากการ

  • กินเนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ
  • ใช้ตะเกียบคีบรวมกันระหว่างเนื้อที่ปรุงสุกแล้วกับที่เนื้อที่ยังดิบอยู่

รวมทั้งเสี่ยงต่อการได้รับสารพีเอเอชหรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เกิดใน

  • ควันไฟ
  • ไอเสียของเครื่องยนต์
  • ควันบุหรี่
  • เตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม

 

 

 

โดยสารนี้จะพบในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารที่ปรุงด้วยการปิ้ง ย่าง หรือรมควันของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ เช่น

  • หมูย่างติดมัน
  • เนื้อย่างติดมัน
  • ไก่ย่างส่วนติดมัน

เนื่องจาก ขณะปิ้งย่าง ไขมันหรือน้ำมันจะหยดไปบนเตาไฟ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดสารพีเอเอชลอยขึ้นมาพร้อมเขม่าควันเกาะที่บริเวณผิวของอาหาร หากกินเข้าไปเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

 

 

 

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

 

 

 

5 วิธี กินหมูกระทะ” หรือ อาหารปิ้ง-ย่างอย่างปลอดภัย

1. สุกทั่วถึง

  • ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ประเภทใด ควรผ่านการปรุงให้สุกโดยใช้ความร้อนให้สุกอย่างทั่วถึงด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 5 นาที
  • การนำเนื้อสัตว์จุ่มลงไปเพียงไม่กี่วินาทีอาจจะทำให้เนื้อได้รับความร้อนไม่ทั่วถึง และเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคได้

2. แยกใช้อุปกรณ์

  • อุปกรณ์และภาชนะต้องเน้นย้ำเรื่องสุขอนามัย
  • ควรแยกใช้ระหว่างเนื้อที่สุกแล้วกับเนื้อดิบ โดยเฉพาะ เขียง ที่คีบ และตะเกียบ
  • เพราะ การใช้อุปกรณ์ร่วมกัน จะทำให้เชื้อโรคจากเนื้อดิบมาปนเปื้อนในเนื้อที่สุกได้
  • ระวังการนำตะเกียบที่ใช้คีบเนื้อดิบ คีบเนื้อสุกเข้าปาก

3. เลือกเนื้อสัตว์

  • เลือกซื้อเนื้อสัตว์จากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ หรือมีการรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานราชการ
  • เมื่อนำมาปรุงประกอบอาหารเลือกเฉพาะส่วนหรือที่มีไขมันติดน้อยที่สุด หรือควรตัดส่วนที่เป็นไขมันออกไปก่อนนำไปย่าง
  • เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน และหลังปิ้งย่างควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด
  • ถ้าต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรืออาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เพราะ จะช่วยให้การเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ

 

 

 

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

 

 

 

4. ใบตองช่วย

  • อาจจะใช้ใบตองห่ออาหารก่อนทำการปิ้งย่าง ซึ่งนอกจากจะลดปริมาณไขมัน จากอาหารที่หยดลงไปบนถ่านแล้วยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอมใบตองด้วย

5. เลือกร้านอาหาร

  • ควรเลือกร้านที่ใช้อุปกรณ์และภาชนะในการปิ้งย่างแยกกันอย่างชัดเจน
  • และใช้เตาที่สามารถลดหรือป้องกันน้ำมันหยดลงบนเตาไฟได้ เช่น เตาไฟฟ้าหรือเตาไร้ควัน ซึ่งสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าการใช้เตาถ่าน

 

 

 

ทั้งนี้ ควรเสริมผักและผลไม้ เพื่อช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค และควรกินอาหารให้มีความหลากหลายในปริมาณที่พอดีกับร่างกาย

 

สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวสายแคมป์ปิ้งหรือกางเต้นท์

  • ต้องระมัดระวังอันตรายจากเตาไฟที่ใช้หลังกินเสร็จ
  • ต้องมั่นใจว่าดับถ่านในเตาไฟจนสนิท เพราะ อาจทำให้เกิดไฟไหม้หรือการใช้เตาไฟฟ้า
  • ต้องมั่นใจว่าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ สายไฟไม่ชำรุด เพราะ อาจเสี่ยงทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้เช่นเดียวกัน

 

 

 

ข้อมูล : กรมอนามัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผู้บริหารท็อปนิวส์" ร่วมแสดงความยินดี "ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม" คนใหม่ หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ
"ผู้บริหารท็อปนิวส์" เข้าพบ "รมว.วัฒนธรรม" หารือด้านการประชาสัมพันธ์
"ผู้บริหารท็อปนิวส์" ถือฤกษ์ดีเข้าอวยพรปีใหม่ "ปลัดสำนักนายกฯ" พร้อมชวนคนไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ "พระราชพิธีสมมงคล" 14 ม.ค.นี้
หนีไม่รอด “ไอ้เหน่ง” เอเย่นต์ยายิงสู้ตร.สายไหม จนมุมหลังหนีกบดานประเทศเพื่อนบ้าน
ปิดฉากรัก 13 ปี "ต่อ ธนภพ" เปิดใจทั้งน้ำตา รับเลิกกับแฟนสาวนอกวงการ
บ้านลูกชายไบเดนไหม้เป็นเถ้าในไฟป่าสหรัฐ
โจรจีนเหิม! ก่อเหตุวิ่งราว-ฉ้อโกง 2 คดีซ้อน สูญรวม 13 ล้าน ตร.ยันยังไม่พบความเชื่อมโยงแก๊งเดียวกัน
จีนยุติการค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหวทิเบต
ทิวทัศน์ ‘แม่น้ำเหลือง’ ของจีนกำลังเปลี่ยนเป็นน้ำแข็ง
"ปลัด กทม." กำชับหน่วยงานในสังกัด เร่งแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ลดผลกระทบต่อ ปชช.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น