แนะ 5 วิธี กิน “หมูกระทะ” ปิ้งย่างอย่างปลอดภัยจากไข้หูดับ

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

กรมอนามัย แนะ 5 วิธี กิน "หมูกระทะ" ปิ้งย่าง อย่างปลอดภัย ปลอดไข้หูดับและมะเร็ง

ปีใหม่ 2566 พร้อมหน้า พร้อมตาทั้งที เมนู “หมูกระทะ” ปิ้งย่างต้องมา กรมอนามัย แนะ 5 วิธี บริโภคยังไงให้ปลอด โรค ไข้ หู ดับ อาการ และมะเร็ง ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ 5 วิธี กินปิ้ง–ย่าง ให้ปลอดภัย จากการแชร์ในโลกออกไลน์กิน “หมูกระทะ” แล้วคาดว่าติดเชื้อโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส หรือไข้หูดับ ย้ำ ทุกเมนูอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์ ควรผ่านการปรุงให้สุกอย่างทั่วถึง  เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันที่อาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้

 

 

 

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

 

 

 

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า หมู กระทะ หรืออาหารปิ้ง-ย่าง เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากช่วงหน้าหนาว แต่แฝงด้วยอันตรายหากกินแบบไม่ปลอดภัย เพราะ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไข้หูดับ จากการ

  • กินเนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ
  • ใช้ตะเกียบคีบรวมกันระหว่างเนื้อที่ปรุงสุกแล้วกับที่เนื้อที่ยังดิบอยู่

รวมทั้งเสี่ยงต่อการได้รับสารพีเอเอชหรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เกิดใน

  • ควันไฟ
  • ไอเสียของเครื่องยนต์
  • ควันบุหรี่
  • เตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม

 

 

 

โดยสารนี้จะพบในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารที่ปรุงด้วยการปิ้ง ย่าง หรือรมควันของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ เช่น

  • หมูย่างติดมัน
  • เนื้อย่างติดมัน
  • ไก่ย่างส่วนติดมัน

เนื่องจาก ขณะปิ้งย่าง ไขมันหรือน้ำมันจะหยดไปบนเตาไฟ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดสารพีเอเอชลอยขึ้นมาพร้อมเขม่าควันเกาะที่บริเวณผิวของอาหาร หากกินเข้าไปเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

 

 

 

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

 

 

 

5 วิธี กินหมูกระทะ” หรือ อาหารปิ้ง-ย่างอย่างปลอดภัย

1. สุกทั่วถึง

  • ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ประเภทใด ควรผ่านการปรุงให้สุกโดยใช้ความร้อนให้สุกอย่างทั่วถึงด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 5 นาที
  • การนำเนื้อสัตว์จุ่มลงไปเพียงไม่กี่วินาทีอาจจะทำให้เนื้อได้รับความร้อนไม่ทั่วถึง และเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคได้

2. แยกใช้อุปกรณ์

  • อุปกรณ์และภาชนะต้องเน้นย้ำเรื่องสุขอนามัย
  • ควรแยกใช้ระหว่างเนื้อที่สุกแล้วกับเนื้อดิบ โดยเฉพาะ เขียง ที่คีบ และตะเกียบ
  • เพราะ การใช้อุปกรณ์ร่วมกัน จะทำให้เชื้อโรคจากเนื้อดิบมาปนเปื้อนในเนื้อที่สุกได้
  • ระวังการนำตะเกียบที่ใช้คีบเนื้อดิบ คีบเนื้อสุกเข้าปาก

3. เลือกเนื้อสัตว์

  • เลือกซื้อเนื้อสัตว์จากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ หรือมีการรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานราชการ
  • เมื่อนำมาปรุงประกอบอาหารเลือกเฉพาะส่วนหรือที่มีไขมันติดน้อยที่สุด หรือควรตัดส่วนที่เป็นไขมันออกไปก่อนนำไปย่าง
  • เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน และหลังปิ้งย่างควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด
  • ถ้าต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรืออาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เพราะ จะช่วยให้การเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ

 

 

 

หมูกระทะ, ปิ้งย่าง, ไข้หูดับ,​ มะเร็ง, ถ่าน, เผาไหม้, เตาถ่าน, เตาไฟ, อาหาร, กรมอนามัย, โรค ไข้ หู ดับ อาการ

 

 

 

4. ใบตองช่วย

  • อาจจะใช้ใบตองห่ออาหารก่อนทำการปิ้งย่าง ซึ่งนอกจากจะลดปริมาณไขมัน จากอาหารที่หยดลงไปบนถ่านแล้วยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอมใบตองด้วย

5. เลือกร้านอาหาร

  • ควรเลือกร้านที่ใช้อุปกรณ์และภาชนะในการปิ้งย่างแยกกันอย่างชัดเจน
  • และใช้เตาที่สามารถลดหรือป้องกันน้ำมันหยดลงบนเตาไฟได้ เช่น เตาไฟฟ้าหรือเตาไร้ควัน ซึ่งสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าการใช้เตาถ่าน

 

 

 

ทั้งนี้ ควรเสริมผักและผลไม้ เพื่อช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค และควรกินอาหารให้มีความหลากหลายในปริมาณที่พอดีกับร่างกาย

 

สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวสายแคมป์ปิ้งหรือกางเต้นท์

  • ต้องระมัดระวังอันตรายจากเตาไฟที่ใช้หลังกินเสร็จ
  • ต้องมั่นใจว่าดับถ่านในเตาไฟจนสนิท เพราะ อาจทำให้เกิดไฟไหม้หรือการใช้เตาไฟฟ้า
  • ต้องมั่นใจว่าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ สายไฟไม่ชำรุด เพราะ อาจเสี่ยงทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้เช่นเดียวกัน

 

 

 

ข้อมูล : กรมอนามัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เจ้าคณะอำเภอสั่งนิมนต์  “พระอาจารย์ชิน” พ้นสำนักสงฆ์ใน 7 วัน หลังปลุกเสก “หมูเด้ง” ลูกศิษย์เศร้าพระอาจารย์เป็นพระสายปฏิบัติ
ผบ.ทร.ชื่นชมนักรบ 356 นาย เสียสละช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่เชียงราย
"ผบ.ทร" ตรวจเยี่ยม หน่วยปฏิบัติการเกาะกูด ยกระดับกำลังพล-เครื่องมือ ทุกมิติ ย้ำรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มที่
"เจ้าอาวาสวัดดัง" พิษณุโลก เครียดหนัก เจ้าภาพกฐินเทงาน ซ้ำจ้างลิเกคณะดังมาแสดง กลับไม่จ่ายเงิน
“ชูศักดิ์” เผยเพื่อไทยตั้งวงวาง 3 สถานการณ์เร่งแก้ รธน. ย้ำยังเป็นเรื่องที่อยู่ในเป้าหมาย
"บิ๊กเต่า" เผยกองปราบเร่งสอบปม "ทนายตั้ม" รีดเงินบอสพอล 7.5 ล้าน
Ripley's Believe It or Not! Pattaya เปิดตัวเครื่องเล่นใหม่ตัวที่ 9 THE LOST PYRAMID การผจญภัย ล่าสมบัติในพีระมิดที่สูญหาย
"ทนายเจ๊อ้อย" เผยเหตุสอบปากคำนานเ ชี้ตร.เก็บทุกประเด็น ลั่นไม่มียอมความ
วัดหนองฆ้อ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง พุทธาภิเษกพระผงเหนือดวงเศรษฐี หลวงพ่อทองสุข รุ่นที่ระลึกงานทอดกฐิน เปิดให้บูชาเนื่องในวันทอดกฐินสามัคคีประจำปีของวัด รายได้นำไปทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา
วัดหนองฆ้อ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง พุทธาภิเษกพระผงเหนือดวงเศรษฐี หลวงพ่อทองสุข รุ่นที่ระลึกงานทอดกฐิน เปิดให้บูชาเนื่องในวันทอดกฐินสามัคคีประจำปีของวัด รายได้นำไปทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น