ประชาธิปัตย์ ชี้จีนเปิดประเทศ 8 ม.ค. เป็นทั้งโอกาส – ความเสี่ยง

พิมพ์รพี สส. ปชป. ชี้ จีน เปิดประเทศ 8 ม.ค. เป็นทั้งโอกาส และความเสี่ยง ของไทย แนะ ภาครัฐ เร่งออกมาตรการรองรับ แจง สาธารณชน เพื่อลดความกังวล ปม นำเข้าโรค

วันนี้ (4 ม.ค.66) ดร.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่จีนจะเปิดประเทศในวันที่ 8 มกราคมนี้ว่า เป็นทั้งโอกาสและความเสี่ยง ที่รัฐบาลต้องบริหารจัดการให้ดี โดยมีประเด็นที่ต้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนคือ มาตรการรองรับเพื่อไม่ให้กรณีนักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศ กลายเป็นการนำโรคเข้าไทย ซึ่งจะต้องมีความชัดเจน สร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนได้ รวมถึงการเข้าไปดูความพร้อมของการท่าอากาศยานฯ ที่จะต้องรองรับเที่ยวบินเพิ่มขึ้น ทำให้อย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาความแออัดในการตรวจคนเข้าเมือง รวมถึงปัญหาภายในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งมีกรณี รถ Shuttle Bus ไปรับผู้โดยสารลงจากเครื่องล่าช้า แม้จะเกิดจากผู้ประกอบการภาคพื้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขาดความพร้อมด้านแรงงานและการจัดหารถ Shuttle Bus ให้เพียงพอต่อการให้บริการ แต่การท่าอากาศยานฯ ก็ต้องกำกับดูแล เพื่อให้สายการบินต่าง ๆ มีการบริหารจัดการที่ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีกในอนาคต

ข่าวที่น่าสนใจ

“สิ่งสุดท้ายที่อยากฝากถึงรัฐบาลคือ จะทำอย่างไรให้ห่วงโซ่ธุรกิจท่องเที่ยว ที่ตายไปแล้วกลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง เมื่อโอกาสมาถึง มีอีกหลายธุรกิจที่ไม่สามารถไขว่คว้าได้ เพราะล้มหายตายจากไปแล้ว เป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะนักธุรกิจเหล่านั้นมีประสบการณ์ มีความสามารถ แต่ต้องล้มไป เราต่อสายป่าน ต่อลมหายใจให้เขาได้หรือไม่ เพราะตอนนี้ไปกู้ก็ไม่มีทางได้ เนื่องจากไร้หลักทรัพย์ค้ำประกัน หากเขาเห็นช่องทางธุรกิจ มีโครงการที่เห็นความเป็นไปได้ อยากให้รัฐกำหนดมาตรการมารองรับ ถ้าทำได้ เราจะชุบชีวิตห่วงโซ่ธุรกิจท่องเที่ยวให้กลับมามีชีวิต ชีวาอีกครั้ง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกกทม. คาดภายในคืนนี้ สามารถลดระดับความสูงซาก "ตึกสตง." ถล่ม โซน E ได้ เปิดทางค้นหาต่อเนื่อง
นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น