รู้จัก "ขนมสุขภาพ" ยุคใหม่ Nutri V Goodie แปรสภาพจากผักเหลือทิ้งจากฟาร์ม ช่วยลดปัญหาขยะอาหารและสนับสนุนเกษตรกรให้มีความยั่งยืนมากขึ้น
ข่าวที่น่าสนใจ
“ขนมสุขภาพ” Nutri V Goodie เป็นผลงานนวัตกรรมของหน่วยงานวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมของออสเตรเลีย (CSIRO) ร่วมมือกับสตาร์ทอัพ Nutri V นำผักเหลือทิ้งจากฟาร์ม ทั้งที่ไม่ผ่าน QC หรือมีปริมาณมากเกินความต้องการ มาแปลงเป็นขนมขบเคี้ยวสายสุขภาพ
ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว Nutri V Goodie ประกอบด้วย
- บรอกโคลี
- ฟักทอง
- และดอกกะหล่ำ
ที่ขายไม่ได้ หรือมีปริมาณมากเกิน ซึ่งส่วนใหญ่ผักเหล่านี้ มักจะนำไปฝังกลบหรือไปเป็นอาหารสัตว์แทน ในขณะที่ Nutri V Goodie จะแยกผักเหล่านี้ออกมาแปลงเป็นผงและนำไปทำเป็นขนมขบเคี้ยวต่อไป
Raquel Said CEO ของ Nutri V เผยว่า จุดเริ่มต้นของสตาร์ตอัพ เกิดจากธุรกิจเกษตรกรรมที่มีความหลงใหลในนวัตกรรมและความยั่งยืน ซึ่งตามปกติแล้วการทำเกษตรกรรม มักจะมีผักบางส่วนที่ไม่ตรงตามมาตรฐานหรือมีจำนวนมากเกินความต้องการของตลาด แต่ผักเหล่าก็ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสมบูรณ์เหมือนเดิม
เราเลยสร้างธุรกิจรีไซเคิลผักเหล่านี้ เพื่อแก้ปัญหาขยะอาหารแบบยั่งยืน แถมยังมีรสชาติอร่อย นอกจากนี้ ในอนาคตข้างหน้าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังมีส่วนช่วยให้ชาวออสเตรเลียหันมาบริโภคผักมากขึ้น และยังเป็นการสนับสนุนเกษตรกรอย่างยั่งยืนอีกด้วย
ปัจจุบัน ปริมาณขยะอาหารถือเป็นปัญหาใหญ่ของโลก ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ทรัพยากรในการผลิต ไปจนถึงขยะเหลือที่ส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ โดยมีการคาดการณ์ว่า มีปริมาณอาหารมากถึง 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตได้ทั่วโลก ต้องกลายเป็นขยะอาหารถูกทิ้งไปอย่างสูญเปล่า
ข้อมูล : csiro
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-