โฆษกรัฐบาลเผยฐานะการเงิน การคลังไทยแข็งแกร่ง เศรษฐกิจส่งสัญญาณบวก

โฆษกรัฐบาลเผยฐานะการเงิน การคลังไทยแข็งแกร่ง เศรษฐกิจส่งสัญญาณบวก

วันที่ 22 ม.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผยฐานะการเงิน-การคลังของไทยมีความแข็งแกร่ง โดยกระทรวงการคลังเผยการจัดเก็บรายได้สุทธิในช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2566 (ตุลาคม – ธันวาคม 2565) จำนวน 633,139 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 73,586 ล้านบาท หรือร้อยละ 13.2 และสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 13.3 โดยได้รับแรงหนุนตามการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของการบริโภค และการค้าระหว่างประเทศ และยังมีรายได้พิเศษจากการนำส่งทุนหรือผลกำไรส่วนเกินของทุนหมุนเวียน รายได้จากสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ และใบอนุญาตคลื่นวิทยุ รวมทั้งอากรขาเข้าย้อนหลังตามคำพิพากษาคดี คาดว่า รายได้รัฐบาลในช่วงที่เหลือขอปีงบประมาณ 2566 จะยังคงขยายตัวได้ดีตามภาวะเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดี

ข่าวที่น่าสนใจ

การจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิตต่ำกว่าประมาณการ จากการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนเป็นการชั่วคราวจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ที่ทรงตัวอยู่ในระดับสูง ทั้งนี้ หากไม่รวมรายได้พิเศษของส่วนราชการอื่นและกรมศุลกากร ผลการจัดเก็บรายได้รัฐบาลสุทธิสูงกว่าประมาณการ 40,175 ล้านบาท หรือร้อยละ 7.2 และสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 7.3

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงการคลังคาดการณ์ว่ารัฐบาลจะมีรายได้นำส่งคลัง 2.6 ล้านล้านบาท ขณะที่การเบิกจ่ายงบประมาณทั้งสิ้น 3.1 ล้านล้านบาท และมีการกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณจำนวน 6.95 แสนล้านบาท ส่งผลให้เงินคงคลัง ณ สิ้นปีงบประมาณ 2566 มีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 7.1 แสนล้านบาท เป็นระดับที่เพียงพอต่อการใช้จ่ายที่จำเป็นของภาครัฐ ภาพรวมฐานะการคลังในปีงบประมาณ 2566 มีความมั่นคงและเข้มแข็ง

“เศรษฐกิจไทยยังมีสัญญาณเป็นไปในทิศทางทางบวก โดยสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เตรียมทบทวนประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยทั้งปี ซึ่งอาจจะขยายตัวได้ถึงร้อยละ 3.5 – 4 ตามแรงสนับสนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศและการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวอีกด้วย” นายอนุชา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผบก.ภ.จว.สงขลา" ปล่อยแถวปราบปรามอาชญากรรม-ดูแล นทท. สร้างความมั่นใจ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 68
ระทึก ฝนตกหนัก พายุถล่มเมืองพัทลุง ต้นไม้ล้มทับเต็นท์-แม่ค้าหนีตายวุ่น
วธ.ชวนอนุรักษ์ สืบสาน "ประเพณีสงกรานต์ของไทย" แพร่คุณค่า สาระ มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ฯ ของยูเนสโก ปี66
"ผู้ช่วยรมว.วธ." เปิดงาน "สลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง" ยกย่อง Soft Power ล้านนาไทย
"ผบ.เหล่าทัพ - ผบ.ตร." ตบเท้าเข้ารดน้ำอวยพร "บิ๊กอ้วน" เทศกาลสงกรานต์
"บิ๊กต่าย" ย้ำ 5 มาตรการ ดูแลความปลอดภัยประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 68
"กรมอุตุฯ" ประกาศฉบับ 3 เตือน พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนตกหนัก ลมแรง ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า 12-14 เม.ย.นี้ จว.ไหนบ้างเช็กเลย
13 เม.ย.นี้ "ขสมก." มอบสิทธิพิเศษให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นรถเมล์ฟรีทุกเส้นทาง
"ผบช.สตม." สั่งการ ตม. ปล่อยแถวพร้อมกันทั่วประเทศ ดูแลความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นเทศกาลสงกรานต์ 68
อียูสั่งชลอภาษีตอบโต้ทรัมป์ 90 วันเท่ากัน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น