เดินหน้าจริงจัง กมธ.สิทธิฯคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ยื่นหนังสือนายกฯสั่งการด่วน 5 หน่วยงานรัฐ แจงผลสอบ”กองสลากพลัส”

เดินหน้าจริงจัง กมธ.สิทธิฯคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ยื่นหนังสือนายกฯสั่งการด่วน 5 หน่วยงานรัฐ แจงผลสอบ"กองสลากพลัส"

จากกรณีที่นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ได้เดินหน้าเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบ จัดการปัญหาแก้การค้าลอตเตอรี่ออนไลน์แพง รวมทั้งยังมีการขอให้กองสลากจริงจัง เดินหน้า จัดการปัญหาที่ผิดเงื่อนไขต่าง ๆ ในแพลตฟอร์มการขายลอตเตอรี่ออนไลน์อย่างจริงจัง โดยไม่ละเว้น

 

ล่าสุดนายสมชาย แสวงการ ในฐานะประธานกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิ เสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภควุฒิสภา ได้ทำหนังสือเรียนเชิญหลายบุคคลสำคัญ ให้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิ เสรีภาพ เพื่อหารือแก้ปัญหาเรื่องการค้าสลากฯ

โดยมีบุคคลที่ถูกเรียนเชิญให้เข้าร่วม ดังนี้

– พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯรัฐมนตรี
– นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯรัฐมนตรี
– รัฐมนตรียุติธรรม
– เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน
– ผู้อำนวยการสลากกินแบ่งรัฐบาล
– อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ
– ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
– เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ในเอกสารได้ระบุข้อความว่า ด้วยคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ซึ่งมีหน้าที่และอำนาจพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ กระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษา เรื่องใด ๆ ที่เกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือและการประสานงานระหว่างหน่วยราชการ องค์กรเอกชน และองค์กรในด้านสิทธิมนุษยชน ติดตาม ตรวจสอบการกระทำหรือการละเว้นการกระทำอันเป็น การละเมิดสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ การสื่อสารมวลชนและสื่อสาธารณะ การคุ้มครองผู้บริโภค ปัญหา ความเดือดร้อนของผู้บริโภค พิจารณาศึกษา ติดตาม เสนอแนะ และเร่งรัดการปฏิรูปประเทศ และแนบแบบหมายให้ยุทธศาสตร์ชาติ ที่อยู่ในหน้าที่และอำนาจ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมาธิการได้มีการติดตามกรณีหน่วยงานของรัฐนำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด (กองสลากพลัส) ตามคำร้องเรียนของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ประสงค์ ขอให้มีการตรวจสอบพฤติการณ์การขายสลากเกินราคาและมีสลากจำนวนมาก ที่อาจเข้าข่ายการ หลอกลวงประชาชน และเห็นว่าปัญหาการค้าสลากออนไลน์ควรที่จะมีการดำเนินการพิจารณา หามาตรการและแนวทางในการแก้ไขปัญหา

ทั้งนี้ เพื่อจะเป็นประโยชน์ต่อการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค จากการซื้อสลายและสลากออนไลน์ จึงเห็นควรเชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติหรือผู้แทนในฐานะ หน่วยงานที่มีส่วนเข้าตรวจค้นบริษัทดังกล่าวเข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมาธิการ ในวันจันทร์ที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๓๐ นาฬิกา ณ ห้องประชุมกรรมาธิการ CA 426 ชั้น ๔ อาคารรัฐสภา เพื่อให้ข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการตรวจค้นบริษัทดังกล่าว และแนวทางการดำเนินคดีต่อไป

จึงกราบเรียนมาเพื่อโปรดทราบและมีคำสั่งให้บุคคลดังกล่าวเข้าร่วมประชุมกับ คณะกรรมาธิการตามกำหนดวันและเวลาดังกล่าวข้างต้น ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการได้มีหนังสือเรียน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอีกทางหนึ่งด้วยแล้ว คณะกรรมาธิการหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือ จากท่านด้วยดี และขอขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้

ขอแสดงความนับถืออย่างยิ่ง

ลงชื่อ นายสมชาย แสวงการ ประธานกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิ เสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภควุฒิสภา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง
ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร
"ทักษิณ" เอ่ยขออภัยเหตุการณ์ "ตากใบ" ปี 47 ลั่นไม่ตกใจ เหตุบึ้มรถในสนามบินนราฯ รับลงชายแดนใต้
“ทักษิณ” ลั่นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องจบในรัฐบาลนี้ ยึดการพูดคุย เป็นแนวทางสร้างสันติสุข
เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น