ธอส. ประกาศขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภท มีผลวันนี้

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประกาศขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภท 0.25% ต่อปี มีผลวันนี้

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.66 นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 25 ม.ค.66 มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 1.25% ต่อปี เป็น 1.50% ต่อปี เพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจและเงินเฟ้อโดยให้มีผลทันที ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งที่ 4 ติดต่อกัน รวมปรับขึ้น 1% ต่อปี นับตั้งแต่การปรับขึ้นในเดือนสิงหาคม 2565 นั้น

ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสินทรัพย์ หนี้สิน และการเงิน (ALCO) ของ ธอส. จึงมีมติให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภท 0.25% ต่อปี มีผลตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2566 เป็นต้นไป เพื่อให้สอดคล้องกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในตลาด

นายฉัตรชัย ระบุว่า ในปี 2565 ธอส. ได้ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเฉพาะอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก แต่ตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไว้มาโดยตลอดเพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการช่วยให้ลูกค้าเงินกู้ของธนาคารให้ได้มีเวลาปรับตัวรับกับภาวะดอกเบี้ยขาขึ้นในอนาคต และยังเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ครั้งแรกในรอบ 2 ปี 9 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 อีกด้วย โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

– อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) จาก 6.15% ต่อปี ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 6.40% ต่อปี
– อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินกู้แบบมีระยะเวลา (MLR) จาก 5.75% ต่อปี ปรับเพิ่มขึ้น เป็น 6.00% ต่อปี
– อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินกู้เบิกเกินบัญชี (MOR) จาก 5.90% ต่อปี ปรับเพิ่มขึ้น เป็น 6.15% ต่อปี

 

ทั้งนี้ ธอส. ยืนยันว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในครั้งนี้ จะไม่ส่งผลให้ลูกค้าส่วนใหญ่ของธนาคารต้องผ่อนชำระเงินงวดเพิ่มขึ้น เนื่องจากธนาคารได้จัดทำผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่มีการคำนวณเงินงวดให้มีจำนวนเผื่อกรณีมีการปรับอัตราดอกเบี้ยไว้ให้กับลูกค้าอยู่แล้ว และ ธอส. ยังคงตระหนักถึงการดูแลลูกค้ากลุ่มเปราะบางที่รายได้ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติให้ได้รับความช่วยเหลือผ่านมาตรการต่าง ๆ ของธนาคารอย่างเหมาะสมทั้งการลดภาระทางการเงิน การปรับปรุงโครงสร้างหนี้ และการเสริมสภาพคล่องต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ประเสริฐ” เผย กม.ไซเบอร์ 2 ฉบับ ปราบแก๊งคอลประกาศใช้แล้ว มีผลบังคับใช้ทันที
"นายกฯ" ยันเอนเตอร์เทนเมนต์ฯสร้างประโยชน์ศก. แซว "อนุทิน" เคลียร์ในพรรคจบหรือยัง
"ผบก.พฐก." เผยส่งร่างคืนญาติแล้ว 43 ร่าง เหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมเผยบางรายยังไม่สะดวกนำกลับ
ก้าว - ปริม 2 นักกอล์ฟทีมชาติ คว้าแชมป์ สิงห์ ไทยแลนด์ อเมเจอร์ แมตช์เพลย์
"นายกฯ" สั่ง ครม.ลุยต่อปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ก่อนไทย-กัมพูชา นัดประชุมร่วม ก.ค.นี้
โชกุน-พิสิษฐ์ และ บีเอ็ม-ทรงกลด นักกีฬาเอ็กซ์ตรีม คว้าแชมป์เวคบอร์ด 2025 UAE Wakesurf Championships ที่ยูเออี
“หมอปลาย” เตือนแผ่นดินไหวมาอีก อึ้ง! มี 3 จังหวัดที่คาดไม่ถึง-โดนตีล้อม
"นฤมล" ย้ำผลสำเร็จสั่งการแก้ปัญหา ล่าสุดราคายางยังปรับขึ้นต่อเนื่อง
“รมช.ศธ.” ย้ำไม่ได้ยกเลิกชุดลูกเสือ-เนตรนารี แค่เพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ไม่พร้อม มอบแต่ละรร.พิจารณาตามเหมาะสม
ไทเทิลลิสต์ขอแนะนำพัตเตอร์ Scotty Cameron Studio Style รุ่นใหม่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น