เปิด 4 สาเหตุชัด ๆ ทำไมถึง "ง่วงหลังกินข้าว" หรือฟู้ดโคม่า พร้อมแนะวิธีป้องกันอาการยอดฮิต ไม่ให้กินอิ่มแล้วง่วงหนักมาก
ข่าวที่น่าสนใจ
ทำความรู้จักอาการฟู้ดโคม่า หรืออาการ “ง่วงหลังกินข้าว” อาการยอดฮิตที่หายคนต้องเผชิญ กินอิ่มทีไร เป็นอันหนังตาหย่อนทุกที ยิ่งเจอแอร์เย็น ๆ ยิ่งเบลอยกใหญ่ เปิด 4 สาเหตุชัด ๆ ทำไมอาการนี้ถึงเกิดขึ้นทุกครั้งหลังกินเสร็จ มีคำตอบให้แล้ว
อาการของฟู้ดโคม่า
- ขณะที่เรารับประทานอาหารในแต่ละมื้อที่มักประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เมื่อผ่านระบบการย่อยอาหารแล้วร่างกายจะกลั่นกรองน้ำตาลหรือกลูโคส ที่สามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดนำไปใช้เป็นพลังงานในการใช้ชีวิตประจำ
- แต่ก็ยังมีกรดอะมิโนที่ชื่อ ทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งสารนี้จะเข้าสู่สมองและระบบประสาท ทำให้ลดความตึงเครียด และทำให้เกิดอาการง่วงนอนได้
4 สาเหตุ ตลกร้ายที่ทำให้เกิดอาการฟู้ดโคม่า
1. ระบบประสาทแปรปรวน
- เพื่อส่งต่ออาหารที่เรากินเข้าไปลงสู่กระเพาะและลำไส้เล็ก ร่างกายจะปรับตัวด้วยการเพิ่มการทำงานของระบบประสาทพาราซิมพาเทติก
- ในขณะที่ลดการทำงานของระบบประสาทซิมพาเทติก การเปลี่ยนแปลงอย่างเฉียบพลันนี้ ส่งผลให้ร่างกายปรับเข้าสู่โหมดพักผ่อนโดยอัตโนมัติ
- ดังนั้น หากเรากินอาหารเข้าไปมาก แน่นอนว่าคงหลงอยู่ในภวังค์ความง่วงงุนนานกว่าปกติ เผลอ ๆ อาจสัปหงกและหลับไปไม่รู้ตัวเลยก็ได้
2. ดัชนีน้ำตาลปั่นป่วน
- เมื่อร่างกายรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมาก น้ำตาลเหล่านี้จะแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือด เปลี่ยนน้ำตาลที่กินให้เป็นกลูโคส เพื่อสะสมเอาไว้เผื่อร่างกายจะเรียกใช้เป็นพลังงาน
- ทว่าเมื่อระดับกลูโคสในเลือดมีอยู่สูงเกินไป ร่างกายจะส่งฮอร์โมนอินซูลินออกมาเก็บกวาดส่วนเกินของกลูโคสทิ้งไปโดยอัตโนมัติ
- เท่ากับว่าฮอร์โมนอินซูลิน ณ ขณะนั้นจะสูงเกินปกติ ส่งผลให้สมองหลั่งเซโรโทนินและเมลาโทนินออกมา
- โดยทั้ง 2 ฮอร์โมนสื่อประสาทเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติกล่อมให้ร่างกายรู้สึกง่วงงุน จนในที่สุดก็ผล็อยหลับไปได้ง่าย ๆ
3. ทริปโตเฟนออกอาละวาด
- เมื่อร่างกายมีกลูโคสสูง แถมฮอร์โมนอินซูลินยังหลั่งออกมามากกว่าปกติ ร่างกายจะเพิ่มความเข้มข้นของกรดอะมิโนทริปโตเฟน เพื่อให้สามารถดูดซึมกรดอะมิโนชนิดอื่น ๆ ได้มากขึ้น
- ซึ่งทริปโตเฟนตัวนี้ เมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่สมองจะทำให้รู้สึกง่วงงุนได้
- อีกทั้งผลการวิจัยยังเสริมด้วยว่า หากรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูง จะยิ่งกระตุ้นกลูโคสในร่างกายได้ง่ายและเยอะขึ้นอีกหลายเท่า
- ดังนั้น หากไม่อยากรู้สึกง่วงหลังท้องอิ่ม แนะนำให้กินคาร์โบไฮเดรต เช่น แป้งและข้าวให้น้อย ๆ หน่อย
4. ฤทธิ์ของโคลีซิสโตไคนิน
- ระหว่างที่กระบวนการย่อยอาหารเกิดขึ้น ร่างกายจำเป็นต้องหลั่งฮอร์โมนโคลีซิสโตไคนินออกมาด้วย เพราะ ฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้เราเข้าถึงความรู้สึกอิ่ม และยังมีส่วนกระตุ้นสมองให้รู้สึกง่วงได้อีกต่างหาก
- ดังนั้น หลังจากที่กินอิ่มไปสักพักและอยู่ในช่วงย่อยอาหาร อาการง่วงซึมจึงเข้ามาเยือนคุณเป็นประจำนั่นเอง
วิธีป้องกันอาการฟู้ดโคม่า
- กินอาหารแต่พอดี เพื่อระบบประสาทจะได้ทำงานเป็นปกติ
- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง เช่น ข้าวขัดสี ขนมปังขัดสี เป็นต้น
- เคี้ยวช้า ๆ และพยายามลดสปีดการรับประทานอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับรู้รสอาหารอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น คราวนี้ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนโคลีซิสโตไคนินออกมาในระดับที่พอดีกับความต้องการใช้งานในกระบวนการย่อย
- ผลการวิจัยในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition เผยว่า ชินนาม่อนมีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มนาน ซึ่งก็เท่ากับว่าเราจะไม่รู้สึกหิวบ่อย ๆ ระดับน้ำตาลในเลือดก็อยู่ในเกณฑ์ปกติสม่ำเสมอ แม้ในช่วงที่กินอาหารอิ่มแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง