“ง่วงหลังกินข้าว” รู้จักฟู้ดโคม่า 4 สาเหตุ ตลกร้ายหลังกินอิ่ม

อาการฟู้ดโคม่า, ง่วงหลังกินข้าว, กินข้าวเสร็จแล้วง่วงนอน, ง่วงนอนหลังกินข้าวเย็น, วิธีแก้ อาการง่วง นอน หลังกินข้าว, กินอิ่ม, ทริปโตเฟน, กลูโคส, กินอาหาร, ฮอร์โมนอินซูลิน, ง่วงหลังท้องอิ่ม, โคลีซิสโตไคนิน

เปิด 4 สาเหตุชัด ๆ ทำไมถึง "ง่วงหลังกินข้าว" หรือฟู้ดโคม่า พร้อมแนะวิธีป้องกันอาการยอดฮิต ไม่ให้กินอิ่มแล้วง่วงหนักมาก

ทำความรู้จักที่มาของ อาการ “ง่วงหลังกินข้าว” กินข้าวเสร็จแล้วง่วงนอน ง่วงนอนหลังกินข้าวเย็น รู้จักกันในชื่อ ฟู้ดโคม่า พร้อมแนะวิธีแก้ อาการง่วง นอน หลังกินข้าว ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

ทำความรู้จักอาการฟู้ดโคม่า หรืออาการ “ง่วงหลังกินข้าว” อาการยอดฮิตที่หายคนต้องเผชิญ กินอิ่มทีไร เป็นอันหนังตาหย่อนทุกที ยิ่งเจอแอร์เย็น ๆ ยิ่งเบลอยกใหญ่ เปิด 4 สาเหตุชัด ๆ ทำไมอาการนี้ถึงเกิดขึ้นทุกครั้งหลังกินเสร็จ มีคำตอบให้แล้ว

อาการของฟู้ดโคม่า

  • ขณะที่เรารับประทานอาหารในแต่ละมื้อที่มักประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เมื่อผ่านระบบการย่อยอาหารแล้วร่างกายจะกลั่นกรองน้ำตาลหรือกลูโคส ที่สามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดนำไปใช้เป็นพลังงานในการใช้ชีวิตประจำ
  • แต่ก็ยังมีกรดอะมิโนที่ชื่อ ทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งสารนี้จะเข้าสู่สมองและระบบประสาท ทำให้ลดความตึงเครียด และทำให้เกิดอาการง่วงนอนได้

อาการฟู้ดโคม่า, ง่วงหลังกินข้าว, กินข้าวเสร็จแล้วง่วงนอน, ง่วงนอนหลังกินข้าวเย็น, วิธีแก้ อาการง่วง นอน หลังกินข้าว, กินอิ่ม, ทริปโตเฟน, กลูโคส, กินอาหาร, ฮอร์โมนอินซูลิน, ง่วงหลังท้องอิ่ม, โคลีซิสโตไคนิน

4 สาเหตุ ตลกร้ายที่ทำให้เกิดอาการฟู้ดโคม่า

1. ระบบประสาทแปรปรวน

  • เพื่อส่งต่ออาหารที่เรากินเข้าไปลงสู่กระเพาะและลำไส้เล็ก ร่างกายจะปรับตัวด้วยการเพิ่มการทำงานของระบบประสาทพาราซิมพาเท­­ติก
  • ในขณะที่ลดการทำงานของระบบประสาทซิมพาเทติก การเปลี่ยนแปลงอย่างเฉียบพลันนี้ ส่งผลให้ร่างกายปรับเข้าสู่โหม­­ดพักผ่อนโดยอัตโนมัติ
  • ดังนั้น หากเรากินอาหารเข้าไปมาก แน่นอนว่าคงหลงอยู่ในภวังค์ความง่วงงุนนานกว่าปกติ เผลอ ๆ อาจสัปหงกและหลับไปไม่รู้ตัวเลยก็ได้

2. ดัชนีน้ำตาลปั่นป่วน

  • เมื่อร่างกายรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมาก น้ำตาลเหล่านี้จะแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือด เปลี่ยนน้ำตาลที่กินให้เป็นกลูโคส เพื่อสะสมเอาไว้เผื่อร่างกายจ­­ะเรียกใช้เป็นพลังงาน
  • ทว่าเมื่อระดับกลูโคสในเลือดมีอยู่สูงเกินไป ร่างกายจะส่งฮอร์โมนอินซูลินออกมาเก็บกวาดส่วนเกินของกลูโคสทิ้­­งไปโดยอัตโนมัติ
  • เท่ากับว่าฮอร์โมนอินซูลิน ณ ขณะนั้นจะสูงเกินปกติ ส่งผลให้สมองหลั่งเซโรโทนินและเมลาโทนินออกมา
  • โดยทั้ง 2 ฮอร์โมนสื่อประสาทเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติกล่อมให้ร่างกายรู้สึกง่วงงุน จนในที่สุดก็ผล็อยหลับไปได้ง่าย ๆ

อาการฟู้ดโคม่า, ง่วงหลังกินข้าว, กินข้าวเสร็จแล้วง่วงนอน, ง่วงนอนหลังกินข้าวเย็น, วิธีแก้ อาการง่วง นอน หลังกินข้าว, กินอิ่ม, ทริปโตเฟน, กลูโคส, กินอาหาร, ฮอร์โมนอินซูลิน, ง่วงหลังท้องอิ่ม, โคลีซิสโตไคนิน

3. ทริปโตเฟนออกอาละวาด

  • เมื่อร่างกายมีกลูโคสสูง แถมฮอร์โมนอินซูลินยังหลั่งออกมามากกว่าปกติ ร่างกายจะเพิ่มความเข้มข้นของกรดอะมิโนทริปโตเฟน เพื่อให้สามารถ­­ดูดซึมกรดอะมิโนชนิดอื่น ๆ ได้มากขึ้น
  • ซึ่งทริปโตเฟนตัวนี้ เมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่สมองจะทำให้รู้สึกง่ว­­งงุนได้
  • อีกทั้งผลการวิจัยยังเสริมด้วยว่า หากรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูง จะยิ่งกระตุ้นกลูโคสในร่างกายได้ง่ายและเยอะขึ้นอีกหลายเท่า
  • ดังนั้น หากไม่อยากรู้สึกง่วงหลังท้องอิ่ม แนะนำให้กินคาร์โบไฮเดรต เช่น แป้งและข้าวให้น้อย ๆ หน่อย

4. ฤทธิ์ของโคลีซิสโตไคนิน

  • ระหว่างที่กระบวนการย่อยอาหารเกิดขึ้น ร่างกายจำเป็นต้องหลั่งฮอร์โมนโคลีซิสโตไคนินออกมาด้วย เพราะ ฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้เราเข้าถึงความรู้สึกอิ่ม และยังมีส่วนกระตุ้นสมองให้รู้สึกง่วงได้อีกต่างหาก
  • ดังนั้น หลังจากที่กินอิ่มไปสักพักและอยู่ในช่วงย่อยอาหาร อาการง่วงซึมจึงเข้ามาเยือนคุณเป็นประจำนั่นเอง

อาการฟู้ดโคม่า, ง่วงหลังกินข้าว, กินข้าวเสร็จแล้วง่วงนอน, ง่วงนอนหลังกินข้าวเย็น, วิธีแก้ อาการง่วง นอน หลังกินข้าว, กินอิ่ม, ทริปโตเฟน, กลูโคส, กินอาหาร, ฮอร์โมนอินซูลิน, ง่วงหลังท้องอิ่ม, โคลีซิสโตไคนิน

วิธีป้องกันอาการฟู้ดโคม่า

  • กินอาหารแต่พอดี เพื่อระบบประสาทจะได้ทำงานเป็นปกติ
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง เช่น ข้าวขัดสี ขนมปังขัดสี เป็นต้น
  • เคี้ยวช้า ๆ และพยายามลดสปีดการรับประทานอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับรู้รสอาหารอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น คราวนี้ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนโคลีซิสโตไคนินออกมาในระดับที่พ­­อดีกับความต้องการใช้งานในกระบวนการย่อย
  • ผลการวิจัยในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition เผยว่า ชินนาม่อนมีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มนาน ซึ่งก็เท่ากับว่าเราจะไม่รู้สึกหิวบ่อย ๆ ระดับน้ำตาลในเลือดก็อยู่ในเกณฑ์ปกติสม่ำเสมอ แม้ในช่วงที่กินอาหารอิ่มแล้ว

ข้อมูล : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เมียไรเดอร์ เปิดใจเสียงสั่น กลัวไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังรู้ข่าว หนุ่มอินเดียซิ่งเก๋งได้ประกันตัว ลั่น ‘คนมีเงินมันยิ่งใหญ่’
นายกฯ เปิดงาน Thailand Reception เชิญชวนสัมผัสเสน่ห์อาหารไทย ชูศักยภาพเศรษฐกิจ
จีนแห่ ‘โคมไฟปลา’ แหวกว่ายส่องสว่างในอันฮุย
"พิพัฒน์" ตรวจเยี่ยมเอกชน ต้นแบบอุตสาหกรรม ผลิตด้วยเทคโนฯ AI พร้อมเร่งนโยบาย up skill ฝีมือแรงงานไทย
ผู้นำปานามาลั่นคลองปานามาไม่ใช่ของขวัญจากสหรัฐ
จีนไม่เห็นด้วยหลังไทยยืนยันไม่มีแผนส่งกลับอุยกูร์ในขณะนี้
"ดีเอสไอ" อนุมัติให้สืบสวนคดี "แตงโม" ปมมีการบิดเบือน บุคคลอื่น-จนท.รัฐเกี่ยวข้องหรือไม่
"พิพัฒน์" นำถก "คบต." ลงมตินายจ้างต้องยื่นบัญชีชื่อต้องการแรงงานต่างด้าว ให้เสร็จใน 13 ก.พ.68
ส่องรายได้ "ดิว อริสรา" หลัง "ไผ่ ลิกค์" เฉลยชื่อดาราดัง ปมยืมเงินปล่อยกู้ โซเชียลจับตา รอเจ้าตัวชี้แจง
ศาลให้ประกันตัว "หนุ่มลูกครึ่งอินเดีย" ขับรถชนไรเดอร์เสียชีวิต ตีวงเงิน 6 แสนบาท คุมเข้มใส่กำไล EM ภรรยาผู้ตาย ลั่นไม่ให้อภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น