“นพ.ชลน่าน” ย้ำ ไม่รู้ใครคือบิ๊กเนมเพื่อไทย หนุนช่วย “ตะวัน-แบม”

จากกรณีที่ ทนายอานนท์ นำภา แกนนำม็อบราษฎร กล่าวปราศรัยในการชุมนุมยืนหยุดขัง 112 ชม. ของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ลานสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน ในช่วงเย็นวันนี้ (26 ม.ค.) เพื่อกดดันให้ปล่อยตัว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ ผู้ต้องหาคดี ม.112 และประกาศอดอาหารและน้ำ ขณะถูกควบคุมในเรือนจำว่า ได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากบุคคลสำคัญที่เป็นแกนนำระดับสูงที่สุดของพรรคเพื่อไทย ฝ่ายค้านทุกพรรคจะร่วมสนับสนุนการต่อสู้ของตะวันและแบม และจะสนับสนุนแก้ไข-ยกเลิก ม.112 ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่าทางพรรคเพื่อไทย มีความชัดเจนอย่างไร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นพ.ชลน่าน ระบุว่า เป็นความปรารถนาดีของทนายอานนท์ ที่ต้องการจะช่วยชีวิตทั้งสอง และข้อเสนอ 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1.ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 2.ยุติการดำเนินคดีกับประชาชนที่แสดงออกทางการเมืองและปล่อยนักโทษทางการเมืองทั้งหมด 3.พรรคการเมืองทุกพรรคต้องเสนอนโยบายยกเลิก ม.112 และ ม.116 ข้อเสนอที่สามารถปฏิบัติได้คือข้อที่สอง สามารถปฎิบัติได้ทันทีสำหรับข้อหนึ่งและข้อสาม เป็นเรื่องของอนาคต การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ผู้มีอำนาจในขณะนี้รับปากว่าจะทำข้อหนึ่ง หรือหัวหน้าพรรคทุกพรรคบอกว่าจะปฏิรูปการเมืองให้ออกนโยบายให้ และทำให้ทั้งสองหยุดประท้วง เริ่มทานอาหาร แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องอนาคตวัดอะไรไม่ได้ อาจจะเป็นสัญญาประชาคม ขอชื่นชมน้องทั้งสองที่ใช้วิธีเดิมพันด้วยชีวิตเพื่ออนาคต บนหลักพื้นฐานที่ไม่แน่นอน ส่วนข้อสองพอจะทำได้

“ทนายอานนท์อยากจะเซฟชีวิตของคนทั้งสอง จึงพยายามประสานมาทุกพรรคการเมือง ตนก็ได้รับแจ้งว่ามีการประสานมาที่พรรคเพื่อไทย ไม่ใช่ที่ตนโดยตรง พรรคร่วมฝ่ายค้านได้คุยกันในประเด็นนี้ จะทำอะไรได้บ้าง ไม่จำเป็นต้องครบทุกข้อ พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงออกแถลงการณ์ตอบโจทย์ในเรื่องของข้อหนึ่งและข้อสอง”

สำหรับข้อสาม พรรคการเมืองทุกพรรคต้องเสนอนโยบายยกเลิก ม.112 และ ม.116 เป็นเสรีภาพของแต่ละพรรค เราไม่สามารถจะบังคับใครได้ จุดยืนและแนวทางของแต่ละพรรคไม่เหมือนกัน

ส่วนทนายอานนท์ ประสานกับผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยคนไหน ตนไม่ทราบ น่าจะเป็นแนวทางที่เราพยายามจะช่วยน้องทั้งสอง แต่ไม่น่าจะรับปากว่าจะแก้หรือยกเลิก

เมื่อถามย้ำว่า บิ๊กเนมของพรรคเพื่อไทยที่ตืดตาอไปคือใคร นพ.ชลน่าน ยืนยันว่า ไม่ทราบจริงๆ ทนายอานนท์อาจจะประสานกับคนที่รู้จักคุ้นเคยคุ้นชินในพรรคเพื่อไทย แต่เชื่อว่าคงไม่ตอบถึงขนาดต้องไปทำอะไรในข้อสาม ในมุมของเพื่อไทย ตนศึกษาเรื่องนี้มาตลอด และเคยแสดงจุดยืนเพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพของคนทั้งสองที่ถูกจับกุม ที่มีการใช้อำนาจอย่างล้นเกินโดยไม่สมเหตุสมผล เหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้น แต่ในรัฐบาลชุดนี้มีการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพเรา จึงเสนอให้ใช้สภาฯ เป็นที่พูดคุย แต่เราเสียงข้างน้อยไม่สามารถขยับญัตตินี้ได้ เราโดนปิดกั้น เรื่องสิทธิเสรีภาพไม่จำเป็นต้องเป็นนโยบาย เพราะในรัฐธรรมนูญมีกำกับไว้แล้ว ทุกพรรคการเมืองต้องปฏิบัติตาม แต่จะไปใช้กลไกของรัฐสภาออกบทบัญญัติให้สอดคล้องก็เป็นสิ่งที่จะต้องทำต่อเนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เราขอแก้รัฐธรรมนูญในเรื่องของสิทธิมนุษยชนแต่ไม่ผ่าน ถ้าเราได้เสียงข้างมากรัฐธรรมนูญจะต้องถูกเขียนใหม่บนพื้นฐานระบบกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น