AFP รายงานว่าธนาคารกลางออสเตรเลียได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ประกาศว่าธนาคารจะลบพระบรมสาทิสลักษณ์ของควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 ออกจากธนบัตรใบละ 5 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย หลังจากพระองค์เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 8 กัยยายนปีที่แล้ว โดยจะเปลี่ยนเป็นภาพที่เกี่ยวข้องและยกย่องวัฒนธรรมและความเป็นมาของชนพื้นเมืองซึ่งเป็นผู้ที่มาตั้งถิ่นฐานเป็นกลุ่มแรกในออสเตรเลีย โดยจะเปลี่ยนเป็นภาพหรือลวดลายอะไรนั้น แบงค์ชาติจะปรึกษากับตัวแทนชนพื้นเมืองอีกที
การตัดสินใจเปลี่ยนภาพบนธนบัตรของแบงค์ชาติออสเตรเลียได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลพรรคแรงงานของนายกรัฐมนตรีแอนโธนี่ อัลบาเนซี่ซึ่งสนับสนุนการเปลี่ยนระบอบการปกครองของออสเตรเลียเป็นสาธารณรัฐในอนาคต
อย่างไรก็ตามธนาคารกลางออสเตรเลียกล่าวว่าการเปลี่ยนธนบัตรจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้ เพราะกว่าจะออกแบบ และพิมพ์ออกมาก็ใช้เวลาหลายปี ซึ่งในระหว่างนี้ก็ให้ใช้ธนบัตรรุ่นเดิมไปก่อน และแม้ธนบัตรรุ่นใหม่จะพิมพ์ออกสู่ตลาดแล้ว ประชาชนก็ยังสามารถใช้รุ่นเก่าได้โดยไม่ผิดกฎหมาย
อย่างไรก็ตามกลุ่มปกป้องราชวงศ์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์และไม่เห็นด้วย โดยมองว่าธนบัตรควรต้องเป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ เนื่องจากออสเตรเลียยังอยู่ภายใต้เครือจักรภพ