วันที่ 5 ก.พ. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับประทนอาหารของชาวเมืองเลยในช่วงเที่ยง-บ่าย มีความคึกคักกันหลายแห่งหลายร้านอาหาร โดยเฉพาะอาหารขึ้นชื่อเป็นที่นิยมมายาวนาน ที่เลือกซื้อเลือกนั่งรับประทานกันได้สะดวก รวดเร็ว อิ่มท้อง นั่นก็ได้แก่”ร้านก๋วยเตี๋ยว”
นางทิพยา สาลีสี ชาวบ้านฟากเลย ถนนเลย-นาด้วง บ้านฟาก ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย เจ้าของ”ร้านก๋วยเตี๋ยวนกน้อย” กล่าวว่า เป็นทีรู้จักกันโดยทั่วไปของจังหวัดเลยรวมถึงประเทศไทยของเรา นิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยวกันมากทุกเพศ ทุกวัย ทุกฐานะ ในเมืองและชนบท เนื่องจากรสชาติที่ดี อร่อย มีคุณภาพคุณค่าทางโภชนาการมีผลดีต่อสุขภาพ อีกทั้งด้านราคาก็ยุติธรรมแม้โควิด -19 ลงแม้ราคาหมู-เนื้อ ไข่ วัตถุดิบอื่นจะมีราคาพุ่งสูงเป็นลำดับต่อเนื่อง เราก็ไม่ขึ้นราคาและไม่ลดจำนวนปริมาณวัตถุดิบเลย เนื่องจากเราคิดว่า”ประชาชนอิ่มท้องเราอยู่ได้ก็พอแล้ว” และขายมานานนับสิบปีแล้ว ด้วย
ด้านคุณภาพและรสชาติที่ลูกค้าประชาชนนิยมมากคือความสด ความนุ่มของเนื้อวัวเนื้อหมู น้ำต้มที่หองรสชาติดี และร้านเร่าติดกับถนนการเดินทาง จอดรถก็สะดวกอีกทั้งยังตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองเลย อีกด้วย ลูกค้าส่วนใหญ่ก็คือข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พนักงาน ลูกค้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชนทั่วไปที่สัญจรไป-มา ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่วนอุทยานภูบ่อบิด และมาจากแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงก็มาใช้บริการประจำ ทุกโต๊ะจะเต็มคือช่วงเที่ยงแต่ละวัน เราเปิดบริการทุกวัน ด้านของราคาและประเภทอาหาร/ชาม ประกอบด้วย ก๋วยเตี๋ยวหมูเส้นใหญ่ 50-70 ก๋วยเตี๋ยวหมูเส้นเล็ก 50-70 บะหมี่หมู 50-70 ก๋วยเตี๋ยวหมูเส้นหมี่ 50-70 วุ้นเส้นหมู 50-70 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเส้นเล็ก 50-70 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเส้นใหญ่ 50-70 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเส้นหมี่ 50-70 บะหมี่เนื้อ 50-70 วุ้นเส้นเนื้อ 50-70
ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย