แห่ช้อปกันเพียบ “พาณิชย์” ลดราคาสินค้า ช่วยประชาชนลดภาระค่าครองชีพ เสียงตอบรับดีถูกจริง ลดจริง อยากให้จัดต่อเนื่อง เช็กพิกัดเลยมีงานที่ไหนบ้าง

"กรมการค้าภายใน" เยี่ยมชมการจัดงาน "พาณิชย์...ลดราคา! ช่วยประชาชน" ที่ศูนย์กีฬาเคหะชุมชนห้วยขวาง ประชาชนตอบรับมาซื้อสินค้าราคาถูกกันอย่างคึกคัก

นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมการจัดงาน “พาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน” ณ ศูนย์กีฬาเคหะชุมชนห้วยขวาง เขตดินแดง กรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 7-9 ก.พ.2566 ว่า กรมฯ ได้นำสินค้าลดราคามาจำหน่ายช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มากถึง 10 หมวด โดยอาหารสดลดสูงสุด 59% อาหารแปรรูปลด 50% ข้าวสารลด 44% ซอสปรุงรสลด 40% สินค้าชำระร่างกาย ลด 60% ของใช้ประจำวัน ลด 60% เครื่องแต่งกาย ลด 70% เครื่องครัว/อุปกรณ์ช่าง ลด 63% และสินค้าชุมชน ลด 40% เป็นต้น

 

โดยสินค้าไฮไลต์ ที่นำมาลดราคาและเป็นสินค้าที่ประชาชนให้ความสนใจ เช่น ข้าวหอมมะลิ ถุง 5 กิโลกรัม (กก.) ลดราคา 44% จากราคาท้องตลาดทั่วไปเหลือถุงละ 100 บาท ข้าวขาว 5% ถุงละ 5 กก. ลดเหลือ 80 บาท จากราคาทั่วไปกว่า 95 บาท น้ำตาลทราย 18 บาท/กก. ลดลงจากปกติ 28% น่องไก่ติดสะโพกลดถึง 31% เหลือ 55 บาท/กก. หมูเนื้อแดงราคา 150 บาท/กก. ไข่ไก่เบอร์ M แผงละ 90 บาท (เฉลี่ยฟองละ 3 บาท) และน้ำมันปาล์ม 43 บาท/ขวด

“จากการติดตามการจำหน่าย พบว่า มีประชาชนเข้ามาเลือกชม เลือกซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก และได้สอบถามประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายใช้สอย ก็ได้รับคำยืนยันว่าสินค้ามีราคาถูกจริง ลดจริง และช่วยลดภาระค่าครองชีพได้จริง ๆ อยากให้กระทรวงพาณิชย์จัดงานจำหน่ายสินค้าแบบนี้อย่างต่อเนื่อง” นายกรนิจกล่าว

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายกรนิจกล่าวว่า ภายในงาน กรมฯ ยังได้จัดให้มีการจำหน่ายพืช 3 หัว จากแหล่งผลิตสู่ประชาชน ภายใต้ “โครงการขับเคลื่อนมาตรการจัดการพืช 3 หัว ปี 2566” ซึ่งนายจุรินทร์ได้สั่งการให้กรมฯ เข้าไปดำเนินการ รับซื้อพืช 3 หัว (หอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียม) ภายใต้อมก๋อย โมเดล จากกลุ่มเกษตรกรเป็นการล่วงหน้าตั้งแต่ต้นฤดูกาลผลิตในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน แม่ฮ่องสอน และศรีสะเกษ เพื่อเป็นหลักประกันให้กับพี่น้องเกษตรกรว่าจะมีตลาดรองรับผลผลิต ขายสินค้าได้ราคาอยู่ในเกณฑ์ดีตลอดฤดูกาล ซึ่งการนำมาจำหน่ายในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ยังช่วยลดภาระให้ประชาชนได้ซื้อไปปรุงอาหารด้วย

 

 

สำหรับงาน “พาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน” กรมฯ ได้มีการจัดงานอย่างต่อเนื่องตามจุดต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ลดค่าครองชีพให้พี่น้องประชาชน และช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการและเกษตรกร ทำให้ประชาชนสามารถจับจ่ายใช้สอยได้เพิ่มมากขึ้น เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมีเสถียรภาพ โดยจัดงานจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาประหยัดไม่น้อยกว่า 100 คูหา จำนวน 274 ครั้ง ทั่วประเทศ แยกเป็นกรุงเทพมหานคร 5 จุด และต่างจังหวัด 269 จุด โดยกำหนดจัดงานในกรุงเทพมหานคร จำนวน 5 ครั้ง จัดไปแล้ว 2 ครั้ง ได้แก่ ครั้งที่ 1 ณ บริเวณถนนข้างสำนักงานเขตบางขุนเทียน ครั้งที่ 2 ณ ลานกีฬาเคหะชุมชนหลักสี่ ในวันนี้เป็นครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 7–9 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ศูนย์กีฬาเคหะชุมชนห้วยขวาง และครั้งต่อไป ครั้งที่ 4 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10–12 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ลานกีฬาใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด และครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 12–14 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ลานเพลินพระโขนง เขตพระโขนง

 

 

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการกักตุนสินค้าหรือขายสินค้าโดยไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หากตรวจพบว่ามีการจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร หรือมีการกักตุน หรือปฏิเสธการจำหน่าย จะมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายจะมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มาแน่ อุตุฯเตือนเหนือ-อีสาน เจอพายุฤดูร้อน เสี่ยงลูกเห็บตก 39 จว.อ่วม ฝนหนัก ลมแรง กทม.ก็โดนด้วย
"ทักษิณ" แย้มครม.ต้องปรับใหญ่ ไม่คิดผลักภท.เป็นฝ่ายค้าน ลั่นไม่กังวลโดนบี้หนักปมชั้น 14
"นายกฯอิ๊งค์" โพสต์ไอจี ขอบคุณเป็นห่วง แจงป่วยพักผ่อนน้อย เพลียมากเลยหลับทั้งใส่แว่น
น้ำใจแทร่ๆ "เจ้าของเต็นท์รถ" สระแก้ว ส่งมอบรถกระบะคันใหม่ พร้อมจยย. ให้ลุงป้า "มูลนิธิธรรมนัสฯ" สมทบเงิน 4 แสนไว้รักษาตัว
“รองโฆษกรัฐบาล” ยืนยันค่าไฟไม่ได้เพิ่ม แต่ลดลงเหลือ 3.99 บ.ต่อหน่วย
โค้งสุดท้าย "พิพัฒน์" นำทีมภูมิใจไทย เคาะประตูบ้าน ชาวเมืองคอน ขอเสียงหนุน "ไสว" เป็นสส.เขต 8
ชาวเมืองน่าน เข้าพบ "นิพนธ์" อดีตรมช.มหาดไทย ผลักดันพิสูจน์สิทธิ ออกโฉนดที่ดินสำเร็จ หลังรอคอยนานกว่า 30 ปี
"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น