“เนติวิทย์” หันหน้าเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ไร้กำหนดการสึก

ภายหลังจาก เฟซบุ๊คเพจ Netiwit Ntw ของนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ขับเคลื่อนเรื่องเครื่องแบบนักเรียน ทรงผมนักเรียน ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และหลายประเด็นร้อนมาตั้งแต่เป็นนักเรียน โพสต์ข้อความว่า “… เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2565 เนติวิทย์ได้เข้ารับการอุปสมบท ณ วัดญาณเวศกวัน จังหวัดนครปฐม โดยได้รับฉายา “จรณสมปนโน” ซึ่งมีความหมายว่า (ผู้ถึงพร้อมด้วยจรณธรรม) …”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดทีมข่าวท็อปนิวส์ลงพื้นที่ไปยัง วัดญาณเวศกวัน ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ได้รับอนุญาตเป็นทางการ ให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2532 บนเนื้อที่ 28 ไร่ 1 งาน 85 ตารางวา เริ่มมีพระสงฆ์เข้าจำพรรษาในปีเดียวกันนั้น และมีประกาศตั้งเป็นวัดในปี พ.ศ. 2537 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2542 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มี สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) เป็นเจ้าอาวาส พระมงคลธีรคุณ (อินศร จินฺตาปญฺโญ) และพระครูปลัดสัมพิพัฒน์ศีลาจารย์ (ครรชิต คุณวโร) เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาส ทั้งนี้ทีมข่าวท็อปนิวส์ได้ไปสอบถามพระรูปหนึ่ง ซึ่งได้ให้ข้อมูลว่า นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล หรือปัจจุบันกลายเป็น “พระเนติวิทย์” นั้น ได้เข้ามาบวชและจำพรรษา ที่วัดแห่งนี้เป็นระยะเวลา 8 เดือนแล้ว โดยพระเนติวิทย์ มีความประสงค์จะบวชเรียนเพื่อศึกษาพระธรรมคำสอน ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และตลอดระยะเวลาของการบวชนั้น พระเนตวิทย์ได้ประพฤติปฎิบัติตนเรียบง่าย สมถะ และไม่เคยพูดถึงเรื่องการเมืองกับใคร ๆ เพราะที่วัดแห่งนี้จะเน้นการศึกษาธรรม และปฏิบัติธรรม อย่างเคร่งครัด

ไม่เพียงเท่านั้นทีมข่าวท็อปนิวส์ได้ไปพูดคุยกับพระผู้ใหญ่รูปหนึ่ง กับคำถามที่ว่า ใครเป็นคนแนะนำให้ พระเนติวิทย์ มาบวช ซึ่งก็ได้การยืนยันว่าเป็น นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ เจ้าของนามปากกา ส. ศิวรักษ์ เป็นผู้แนะนำให้พระเนติวิทย์เข้ามาบวชที่นี่ และยังไม่มีกำหนดการสึกแต่อย่างใด

นอกจากนี้ตั้งแต่พระเนติวิทย์ เข้ามาศึกษาธรรม ก็ไม่ได้พูดถึงหรือนำเรื่องการเมืองเข้ามาพูดคุยกับพระพี่เลี้ยง ท่านก็ปฏิบัติตนเหมือนภิกษุสงฆ์รูปอื่น ๆ เพราะที่วัดแห่งนี้จะเข้มงวดไม่ให้พระสงฆ์ติดต่อกับสังคมออนไลน์ เพื่อจะได้ไม่ทำให้การศึกษาธรรม มีปัญหา โดยหากย้อนกลับไปถึงสายสัมพันธ์ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ เจ้าของนามปากกา ส. ศิวรักษ์ เคยดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษาสถาบันยุวชนสยาม ซึ่งนายเนติวิทย์เคยทำหน้าที่เป็นรองประธานสถาบันฯ และใกล้ชิดกับส.ศิวรักษ์ มานานหลายปี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง
ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร
"ทักษิณ" เอ่ยขออภัยเหตุการณ์ "ตากใบ" ปี 47 ลั่นไม่ตกใจ เหตุบึ้มรถในสนามบินนราฯ รับลงชายแดนใต้
“ทักษิณ” ลั่นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องจบในรัฐบาลนี้ ยึดการพูดคุย เป็นแนวทางสร้างสันติสุข
เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น