ข่าวดี “จุรินทร์” แจ้งประกันรายได้ข้าวงวด 18 เงินเข้า 15 ก.พ.นี้

“จุรินทร์” แจ้งเช็คเงินประกันรายได้ข้าว งวด 18 รับส่วนต่าง 2 ชนิดข้าว เข้าบัญชีตรง 15 ก.พ.นี้

วันที่ 11 ก.พ. 66 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการจ่ายเงินโครงการประกันรายได้ข้าว สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 4 โดยราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2565/66 งวดที่ 18 สำหรับเกษตรกรที่เก็บเกี่ยวระหว่างวันที่ 4-10 ก.พ. 66 ดังนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

1) ข้าวเปลือกหอมมะลิ สิ้นสุดฤดูเก็บเกี่ยว
2) ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ เกณฑ์กลางตันละ 13,644.35 บาท ชดเชยตันละ 355.65 บาท ได้รับชดเชยสูงสุดครัวเรือนละ 5,690.40 บาท
3) ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี เกณฑ์กลางตันละ 11,135.11 บาท ไม่ต้องชดเชยเนื่องจากราคาเกณฑ์กลางสูงกว่าเป้าหมาย
4) ข้าวเปลือกเจ้า เกณฑ์กลางตันละ 9,993.02 บาท ชดเชยตันละ 6.98 บาท ได้รับชดเชยสูงสุดครัวเรือนละ 209.40 บาท
5) ข้าวเปลือกเหนียว เกณฑ์กลางตันละ 12,550.07 บาท ไม่ต้องชดเชยเนื่องจากราคาเกณฑ์กลางสูงกว่าเป้าหมาย

ซึ่งมีเพียงข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่และ ข้าวเปลือกจ้าวเท่านั้นที่ได้รับเงินส่วนต่างในงวดนี้ ส่วนที่เหลือไม่ต้องชดเชย โดยจะจ่ายเงินให้เกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์งวดที่ 18 ในวันที่ 15 ก.พ. 2566 นี้ มีเกษตรกรได้รับชดเชยตามข้อมูลของกรมส่งเสริมการเกษตรงวดนี้ จำนวน 5,744 ครัวเรือน และในจุรินทร์ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงประเด็นราคาปุ๋ย ที่มีเกษตรกรให้ความสนใจ

โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า “เกษตรกรที่ติดตามช่วงระยะเวลานี้ ราคาปุ๋ยปรับลดลงมา เช่น ยูเรีย ลดลง 25% สูตร 21-0-0 ที่เป็นปุ๋ยปาล์ม ลดลงถึง 30% เฉลี่ยในภาพรวมปุ๋ยทุกตัวลดถึง 13% และยังมีแนวโน้มปรับลดลงได้อีก ถ้าราคาน้ำมันกับแก๊สธรรมชาติลดลง ซึ่งแก๊สธรรมชาติเอามาทำปุ๋ย ถ้าแก๊สธรรมชาติแพงปุ๋ยจะราคาแพง และกระทรวงพาณิชย์ยังจัดโครงการช่วยกลุ่มเกษตรกร สหกรณ์เป็นกรณีพิเศษหลายล็อตแล้ว ล่าสุดที่ดำเนินการขณะนี้ จัดโครงการปุ๋ย 2,500,000 กระสอบ เปิดโอกาสให้กลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ สามารถจับคู่ซื้อปุ๋ยจากโรงงานโดยตรง กระทรวงจะเป็นผู้ประสานให้ในราคาพิเศษ จะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยลดภาระราคาเรื่องปุ๋ยให้เกษตรกรโดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรและสหกรณ์”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สงกรานต์โคราชคึกคัก "มาดามหน่อย" นำทัพ วันไหลเสิงสาง สงกรานต์สาดสุข
ปิดฉากแข่งวอลเลย์บอลชายหาด "Est Cola AVC Beach Tour 24th Samila Open 2025" สมิหลา "ผู้ว่าฯสงขลา" ย้ำเดินหน้ายกระดับลุยซีเกมส์ปลายปี
"พฐก.-นิติเวช" เผยความคืบหน้าพิสูจน์ DNA ผู้เสียชีวิต เหตุตึก สตง.ถล่ม ยืนยันตัวตนได้แล้ว 33 ราย
ปธน.สีจิ้นผิงถึงกัมพูชา-พบฮุนเซนช่วงบ่าย
"บิ๊กต่าย" ฮึ่มใส่ลูกชาย"นายกเบี้ยว" อยู่ในสังคมยาก พฤติกรรมน่ารังเกียจ ขับรถไล่เบียดชนลุงป้าเจ็บ
"นายกฯ" ถึงร้องโอ้ว โซเชียลแชร์ภาพคู่ ลูกชาย "นายกเบี้ยว"
สัมพันธ์จีน-กัมพูชาแข็งแกร่ง หนุนกัมพูชารักษาเอกราชเชิงยุทธศาสตร์
จีน-มาเลเซียมุ่งมั่นสนับสนุน 'อาเซียน'
"นายกเบี้ยว" รุดเยี่ยม 2 ลุงป้า แจงติดต่อลูกชายไม่ได้ ปกติเป็นคนขับรถดีมาก
จีนเมิน 'เกมภาษี' ของสหรัฐฯ ชี้ไร้ค่า-พร้อมตอบโต้เด็ดขาด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น