ส่องบรรยากาศ “วาเลนไทน์” ปากคลองตลาดปีนี้ ดอกไม้แพงขึ้น 20%

ส่องบรรยากาศ "วาเลนไทน์" ปากคลองตลาดปีนี้ ดอกไม้แพงขึ้น 20%

ปากคลองตลาดบรรยากาศซื้อ-ขายดอกกุหลาบ และดอกไม้ ก่อนวันวาเลนไทน์ ยังไม่คึกคักเท่าที่ควร เหตุปัจจุบันมีการขายออนไลน์มากขึ้น ลูกค้าบางส่วนเลือกสั่งจากสวนโดยตรง ขณะที่ราคาดอกไม้ปีนี้ ปรับตัวสูงขึ้นราว 20% จากปีก่อน พ่อค้าแม่ค้าหวังคืน 13 ก.พ. จะคึกคักมากขึ้น

 

 

 

ใกล้วันวาเลนไทน์ ทีมข่าว TOPNEWS ลงพื้นที่ ปากคลองตลาด สำรวจบรรยากาศและการซื้อขายดอกไม้ พบว่าบรรยากาศโดยรวมการเดินทางมาเลือกซื้อดอกไม้ยังไม่คึกคักมากนัก ขณะที่ร้านขายดอกไม้หลายร้านได้ทยอยนำดอกกุหลาบทั้งแบบมัดช่อ และจัดช่อ มาวางจำหน่ายหน้าร้าน

ทีมข่าว TOPNEWS ได้สอบถามพ่อค้า แม่ค้า ตลาดปากคลองตลาดระบุว่า บรรยากาศการซื้อขายดอกกุหลาบก่อนวันวาเลนไทน์ ในปีนี้ ยังไม่คึกคักมากนัก มีประชาชนบางส่วนได้เดินทางมาสำรวจราคาบ้างแล้ว โดยคาดว่า ในช่วงคืนวันนี้ (13 ก.พ.) บรรยากาศการซื้อขายดอกไม้จะเริ่มคึกคักเพิ่มขึ้น

ขณะที่ราคาดอกไม้ในปีนี้พบว่า ราคาส่งดอกกุหลาบจากสวนได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 10- 20% ส่งผลให้ราคาขายหน้าร้านต้องปรับเพิ่มเช่นกัน แต่เป็นการปรับขึ้นเพียงเล็กน้อย เนื่องจากว่า ในปีนี้มีผู้ค้าดอกไม้เพิ่มขึ้น แต่ลูกค้าเท่าเดิม หากปรับขึ้นสูงจะทำให้ขายได้ยาก โดยราคาดอกกุหลาบที่มีการจำหน่ายนั้นมีหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับจำนวนดอก ขนาดของช่อดอก วัสดุที่ใช้ตกเเต่งในแต่ละช่อ

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้ค้าดอกไม้ยังระบุอีกว่า ในปีนี้ ไม่ได้มีการเตรียมสต๊อกดอกกุหลาบมากนัก เพราะเกรงว่าจะขายไม่หมด ซึ่งในแต่ละวันจะมีรถมาส่งดอกกุหลาบจากส่วนให้ทุกวัน แต่ก็มีเพียงพอกับความต้องการของลูกค้า

และอีกสาเหตุที่ทำให้การขายส่งดอกไม้ที่ตลาดปากคลองตลาดไม่คึกคักเหมือนเมื่อก่อน เนื่องจากปัจจุบันมีการขายออนไลน์ อาทิ Facebook ทำให้ทางด้านสวนดอกไม้ ได้มีการโพสต์ขายดอกไม้โดยตรงกับลูกค้า ซึ่งเป็นราคาเดียวกับที่ขายให้ผู้ค้าที่ปากคลองตลาด จึงทำให้ดอกไม้ขายได้ยากขึ้น เพราะลูกค้าหันไปซื้อจากสวนโดยตรง และราคาก็ไม่สามารถปรับขึ้นได้ขายตามหน้าสวนทำให้ผู้ประกอบการปากคลองตลาดค่อนข้างอยู่ยาก

 

ขณะเดียวกันในฝั่งของประชาชนทั่วไป ที่เดินทางมาเลือกหาซื้อดอกกุหลาบในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ กล่าวว่า รู้สึกว่าราคาดอกกุหลาบในปีนี้ ค่อนข้างแพงขึ้นจากปีที่ผ่านมา ประมาณ 10-20% โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลเช่นนี้ จึงอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนจากการให้ดอกกุหลาบเป็นให้ดอกไม้ชนิดอื่นหรือของชนิดอื่นแทน ขณะที่เจ้าของร้านขายของตามเทศกาล ที่บ้านบึง จ.ชลบุรี ซึ่งมาซื้อไปขายต่อ ระบุว่า แม้ปีนี้ต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่เฉลี่ยแล้วคงขายให้ลูกค้าในราคาเดิม ไม่มีการปรับราคา

สำหรับราคาดอกกุหลาบ พบว่า ราคาดอกกุหลาบ 1 ดอกเเบบจัดช่อ จะอยู่ที่ประมาณ 150-200 บาท และราคา 1 ดอกไม้จัดช่อ จะอยู่ที่ประมาณ 50 บาท โดยราคากุหลาบจัดช่อจะขึ้นอยู่กับชนิดของดอกกุหลาบ วัสดุที่ใช้ตกแต่ง ขนาดช่อ จำนวนดอกกุหลาบที่ใช้ จึงทำให้ราคาช่อดอกกุหลาบมีราคาค่อนข้างหลากหลายตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่นบาท

ขณะที่ราคาส่งของดอกกุหลาบจำนวน 20 ดอก ไซต์ เอ อยู่ที่ 550 บาท/จำนวน 20 ดอก ไซต์บี อยู่ที่ 500 บาท และขนาด 25 ดอก ไซต์ เอฟ ราคา 450 บาท และไซต์ซี 450 บาท

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น