จีนพบวัตถุต้องสงสัยเหนือน่านฟ้าชายฝั่งตอ.-เตรียมพร้อมยิง

จีนพบวัตถุต้องสงสัยเหนือน่านฟ้าชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ และมีคำสั่งให้เตรียมพร้อมยิง รวมทั้งเตือนชาวประมงจีนให้ระวังเศษซากที่อาจตกใส่เรือ

CNA และ Fox News รายงานโดยอ้างการเสนอข่าวของ South China Morning Post และ Global Times สื่อของจีนที่เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่ากองทัพจีนได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยลอยใกล้กับเมืองท่าชิงเต่า ซึ่งอยู่ติดทะเลโปไห่ และใกล้กับฐานทัพเรือเจียงเก้อจวงของจีน ส่งผลให้ทางการจีนมีคำสั่งให้เตรียมความพร้อมเพื่อยิงวัตถุดังกล่าว โดยประกาศเตือนชาวประมงจีนในละแวกใกล้เคียงให้ใช้ความระมัดระวังเนื่องจากอาจมีเศษซากวัตถุตกใส่เรือ รวมทั้งขอความร่วมมือว่าถ้าเห็นชิ้นส่วนวัตถุแปลกปลอมตกใกล้เรือ ให้ถ่ายรูปหรือเก็บกู้ชิ้นส่วนส่งให้ทางการด้วย

ทั้งนี้รายงานไม่ได้ระบุรายละเอียดว่ากองทัพจีนสังเกตเห็นวัตถุต้องสงสัยเมื่อไร บอกเพียงว่าสังเกตเห็นขณะปฎิบัติการซ้อมรบในทะเลโปไห่ ซึ่งปฎิบัติการซ้อมรบเริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

การพบวัตถุต้องสงสัยที่น่านฟ้าจีนมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐสั่งยิงบอลลูนจีนที่นอกชายฝั่งรัฐเซาธ์ แคโรไลน่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และล่าสุดได้ยิงวัตถุต้องสงสัยเหนือท้องฟ้ารัฐอลาสก้าของสหรัฐเมื่อวันศุกร์ และที่น่านฟ้ามณฑลยูค่อนของแคนาดาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งสหรัฐเชื่อว่าวัตถุต้องสงสัย 2 ชิ้นเป็นบอลลูน แต่มีขนาดเล็กกว่าลูกแรกของจีนที่ยิงตกนอกชายฝั่งรัฐเซาธ์ แคโรไลน่า และ 2 ลูกล่าสุดก็ลอยต่ำในระดับ 4 หมื่นฟุต ซึ่งเป็นระดับเดียวกับเครื่องบินพาณิชย์ ต่างจากลูกแรกที่ลอยสูงเหนือ 6 หมื่นฟุต

สหรัฐกล่าวหาว่าบอลลูนลูกแรกที่ยิงตกเป็นบอลลูนสอดแนมจีน และกล่าวว่าผู้ผลิตบอลลูนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกองทัพจีนและได้ลิขสิทธิ์จากกองทัพจีน อย่างไรก็ตามสถาบันออกแบบและวิจัยยางจูโจว ซึ่งเป็นผู้ผลิตบอลลูนที่ใหญ่ที่สุดของจีน ออกมาปฎิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบอลลูนที่ถูกยิง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สถาบันเหล็กฯ ออกแถลงการณ์ โต้ทนาย "ซินเคอหยวน" ยันเครื่องทดสอบเหล็กแม่นยำ ถูกต้องตามมาตรฐานทุกอย่าง
Watt-D แจ้งเตือน ระวัง "มิจฉาชีพ" แอบอ้างเป็นพนักงาน PEA หลอก Add LINE
ทั่วโลกร่วมไว้อาลัยโป๊ปฟรานซิส
“หมอปลาย” ทักแรง! ภาคอีสานระวัง “ภูเขาไฟ” ดับไปแล้ว กำลังจะตื่นอีก
“นาซา” เผยข้อมูลช็อก! แผ่นดินพม่าเคลื่อนตัว 6 เมตร จ่อปรับผังเมืองเนปิดอว์
ผวาชักศึกเข้าไทย! “พม่า KNU” เหิมหนัก โบกธงฉลองในแผ่นดินไทย
ปภ.จับมือ "3 ค่ายมือถือ" ทดสอบส่งข้อความเตือนภัย พ.ค.นี้
"นายกฯ" นำเปิดโครงการ "SML ส่งตรงโอกาสถึงชุมชน โดยชุมชน เพื่อชุมชน" เน้นผลสำเร็จเริ่มจากยุคไทยรักไทย
เซเว่น อีเลฟเว่น ชวนคนไทยร่วมเปลี่ยนแปลงโลก ในวัน Earth Day 2025 ลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ลดการใช้พลังงาน ในธีม“พลังของเรา โลกของเรา”เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
ซีพีจับมือทุกภาคส่วน ปักหมุด ‘เกาะสุกร’ จ.ตรัง ลงนาม MOU สร้างโมเดลต้นแบบจัดการขยะยั่งยืน มุ่งต่อยอดสู่เครือข่ายสิ่งแวดล้อมภาคใต้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น