จีนพบวัตถุต้องสงสัยเหนือน่านฟ้าชายฝั่งตอ.-เตรียมพร้อมยิง

จีนพบวัตถุต้องสงสัยเหนือน่านฟ้าชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ และมีคำสั่งให้เตรียมพร้อมยิง รวมทั้งเตือนชาวประมงจีนให้ระวังเศษซากที่อาจตกใส่เรือ

CNA และ Fox News รายงานโดยอ้างการเสนอข่าวของ South China Morning Post และ Global Times สื่อของจีนที่เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่ากองทัพจีนได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยลอยใกล้กับเมืองท่าชิงเต่า ซึ่งอยู่ติดทะเลโปไห่ และใกล้กับฐานทัพเรือเจียงเก้อจวงของจีน ส่งผลให้ทางการจีนมีคำสั่งให้เตรียมความพร้อมเพื่อยิงวัตถุดังกล่าว โดยประกาศเตือนชาวประมงจีนในละแวกใกล้เคียงให้ใช้ความระมัดระวังเนื่องจากอาจมีเศษซากวัตถุตกใส่เรือ รวมทั้งขอความร่วมมือว่าถ้าเห็นชิ้นส่วนวัตถุแปลกปลอมตกใกล้เรือ ให้ถ่ายรูปหรือเก็บกู้ชิ้นส่วนส่งให้ทางการด้วย

ทั้งนี้รายงานไม่ได้ระบุรายละเอียดว่ากองทัพจีนสังเกตเห็นวัตถุต้องสงสัยเมื่อไร บอกเพียงว่าสังเกตเห็นขณะปฎิบัติการซ้อมรบในทะเลโปไห่ ซึ่งปฎิบัติการซ้อมรบเริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

การพบวัตถุต้องสงสัยที่น่านฟ้าจีนมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐสั่งยิงบอลลูนจีนที่นอกชายฝั่งรัฐเซาธ์ แคโรไลน่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และล่าสุดได้ยิงวัตถุต้องสงสัยเหนือท้องฟ้ารัฐอลาสก้าของสหรัฐเมื่อวันศุกร์ และที่น่านฟ้ามณฑลยูค่อนของแคนาดาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งสหรัฐเชื่อว่าวัตถุต้องสงสัย 2 ชิ้นเป็นบอลลูน แต่มีขนาดเล็กกว่าลูกแรกของจีนที่ยิงตกนอกชายฝั่งรัฐเซาธ์ แคโรไลน่า และ 2 ลูกล่าสุดก็ลอยต่ำในระดับ 4 หมื่นฟุต ซึ่งเป็นระดับเดียวกับเครื่องบินพาณิชย์ ต่างจากลูกแรกที่ลอยสูงเหนือ 6 หมื่นฟุต

สหรัฐกล่าวหาว่าบอลลูนลูกแรกที่ยิงตกเป็นบอลลูนสอดแนมจีน และกล่าวว่าผู้ผลิตบอลลูนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกองทัพจีนและได้ลิขสิทธิ์จากกองทัพจีน อย่างไรก็ตามสถาบันออกแบบและวิจัยยางจูโจว ซึ่งเป็นผู้ผลิตบอลลูนที่ใหญ่ที่สุดของจีน ออกมาปฎิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบอลลูนที่ถูกยิง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตร.ไซเบอร์" ขยายผลรวบเจ้าแม่บัญชีม้า เครือข่ายเว็บพนันฯ มินนี่
"เนวิน" ขอบคุณ "นายกฯ-สรวงศ์" หลังรัฐบาลยืนยันเตรียมต่อสัญญา MotoGP อีก 5 ปี
MEA ยกระดับความปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยี GPR ตรวจสอบโพรงใต้ถนนรอบบ่อพักท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน
กรมวิชาการเกษตร หนุนใช้ลายพิมพ์เปปไทด์สร้างจุดแข็ง ยกระดับความน่าเชื่อถือสินค้าเกษตรไทย นำร่องส้มโอขาวแตงกวาสู่มาตรฐานสากล
"พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ" นำทีม 81 สว.ยื่นป.ป.ช.เอาผิด "ทวี-อธิบดี DSI" ชี้มิชอบไม่มีอำนาจสอบปมฮั้ว
เปิด "ยะลาโมเดล" ชวนฟังเคล็ดลับสร้างเมืองสุขภาพดี จากนายกฯ พงษ์ศักดิ์ ที่งาน Active City Forum
"ทวี" จัดหนักใช้อำนาจ "นายกฯ" เร่งตั้งคกก.สอบฮั้ว แย้มกว่า 140 สว.เข้าคิวโดนเรียก
อีกแล้ว "รัฐสภาหมื่นล้าน" เกิดท่อน้ำแตก แม่บ้านแห่เคลียร์ด่วน
โซเชียลกดไลค์รัว "พงศ์พรหม" สะท้อนภาพความกล้า "มาดามแป้ง" ไม่ก้มหัวให้คนทำผิด
"ผกก.โจ้" เป็นเหตุ "กรมราชทัณฑ์" ส่งรองอธิบดีฯ นั่งควบผบ.คุกเรือนจำคลองเปรม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น