เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (กก.4 บก.ปคบ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติงาน กรณีทลายโรงงานลูกชิ้นเถื่อนในพื้นที่ ต.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ตรวจยึดอายัดของกลางกว่า 20 รายการ
สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายเดือนมกราคม 2565 ปรากฏข่าวมีเด็ก 6 คน เกิดอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ หายใจเร็ว และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หลังรับประทานไส้กรอกไม่มียี่ห้อ เจ้าหน้าที่จึงสืบหาแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว นำมาสู่การตรวจค้นโรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 พร้อมอายัดของกลาง 32 รายการ มูลค่ากว่า 700,000 บาท
เหตุการณ์ดังกล่าวนำมาสู่มาตรการเชิงรุก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก ซึ่งจากการสืบสวนพบว่ามีเรื่องงานผลิตลูกชิ้นเถื่อนย่าน จ.ปทุมธานี ลักลอบผลิตลูกชิ้นหมูจำนวนมากในสถานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ แพ็คบรรจุส่งขายตามตลาดนัดในกรุงเทพฯ และปริมณฑลหลายแห่ง จึงมีการสืบสวนจนทราบถึงแหล่งผลิตลูกชิ้นดังกล่าว
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังกัน เจ้าหน้าที่ อย. นำหมายค้นศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 48/2566 เข้าตรวจค้นโกดังเก่าที่ดัดแปลงเป็นโรงงานผลิตลูกชิ้น หมู่ 2 ต.คลอง 4 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบนาย สัมฤทธิ์ แสดงตนเป็นเจ้าของกิจการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นยี่ห้อหนึ่ง
โดยได้ตรวจยึดของกลาง คือ
– ผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นบรรจุถุงกว่า 30 ถุง
– เนื้อไก่และเนื้อหมูสดที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต
– สารกันบูด Sodium benzoate (วัตถุกันเสีย) จำนวน 12 กิโลกรัม
– บรรจุภัณฑ์และส่วนผสมต่าง ๆ ที่เป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 กว่า 20 รายการ
รวมถึงได้ปิดโรงงานและอายัดผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น เนื้อสัตว์ที่กำลังแปรรูป ส่วนผสมต่าง ๆ และเครื่องจักรในการผลิต อีก 3 รายการ