บุกรวบ นักล่าลิงวอกฝูงสุดท้าย ที่วัดถ้ำผาหมากฮ่อ หลังใกล้สูญพันธุ์

เลย-จับนักล่าลิงวัดถ้ำผาหมากฮ่อ อ.วังสะพุง จ.เลย ลิงวอกฝูงสุดท้ายที่มีเพียง 2 ฝูงคือ ที่ จ.ชัยภูมิ และที่ จ.เลย

สืบเนื่องจากมีข่าวการอพยพ บรรทุกลิงกเอย 3,000 พันตัว ที่วัดถ้ำผาหมากฮ่อ อ.วังสะพุง จ.เลย เพื่อไปปล่อยป่าและเหลือไม่ถึง 100 ตัว แต่ก็ยังมีการลักลอบล่าลิงวอก ที่วัดถ้ำผาหมากฮ่อ ถนนมลิวรรณ บ้านไทยเจริญ ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย

 

จากเมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2566 นายประชา แสนกลาง นายอำเภอวังสะพุง จ. เลย ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามที่รายงานข่าว มีการลักลอบจับลิงวอก ที่วัดถ้ำผาหมากฮ่อ ถนนมลิวรรณ บ้านไทยเจริญ ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย จึงได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.นพดล เปลี่ยนรูป ผกก.สภ.วังสะพุง จัดทีมสืบสวน ผู้ต้องสงสัยในกระทำผิด ตามภาพถ่ายและหลักฐานที่ปรากฎ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมาใน วันที่ 18 ก.พ. 2566 ชุดสืบสวน สอบสวน ได้ขยายผล เข้าตรวจสอบ บริเวณสวนยางพารา บ้านชมน้อย หมู่ที่ 2 ต.ชมเจริญ อ.ปากชม จังหวัดเลย ตรวจสอบพบนายเพ็ง หาวิชิต ซึ่งเป็นบุคคลเป้าหมายตามหลักฐานและนำตรวจค้นภายในกระท่อมพบลูกดอกเข็มฉีดยาสลบ จำนวน 2 ดอก เชือกสีเหลืองจำนวน 1 เส้น

นายเพ็ง หาวิชิต ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า เอาไว้สำหรับล่าลิง โดยได้รับสารภาพว่าไปล่าลิงวอกที่ถ้ำผาหมากฮ่อ 2-3 ครั้งแล้ว โดยล่ามาเพื่อนำมาเลี้ยง

 

 

 

ซึ่งมีลิงวอกที่ล่ามาเสียชีวิตจำนวน 2 ตัว ฝังไว้ภายในสวนยาง ซึ่งนายเพ็ง หาวิชิต ได้นำเจ้าหน้าที่ไปขุดพบซากลิงจำนวน 2 ตัว และได้ตรวจยึดไว้ และ จับกุมดำเนินคดีในข้อหา ประกอบด้วย ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดย ผิดกฎหมาย ครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งทาง ร.ต.อ.ยงยุทธ พลซา รอง ส.สส.(สอบสวน) . สภ.วังสะพุง จะได้ดำเนินการสืบสวน สอบสวนขยายผลต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น