บ. รถไฟสหรัฐ ที่บรรทุกสารอันตรายแล้วตกราง ถูกสั่งชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด

สหรัฐสั่งบริษัทรถไฟ เจ้าของรถไฟที่บรรทุกวัตถุอันตราย แล้วเกิดการตกราง จนเกิดไฟไหม้ใหญ่เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ต้องชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด หากไม่จ่าย จะถูกปรับเพิ่ม 3 เท่า

นายไมเคิล เรแกน หัวหน้าสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม (หรือ EPA) ออกแถลงการณ์กล่าวว่า บริษัทรถไฟนอร์โฟล์คเซาเทิร์น จะต้องจ่ายค่าทำความสะอาดสารอันตรายที่เกิดขึ้นทั้งหมด ในชุมชนที่รถไฟประสบเหตุตกราง โดยเหตุรถไฟตกรางนี้ ได้ทำให้ชีวิตของครอบครัวในชุมชนต้องเดือดร้อน ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกไป หลังเจ้าหน้าที่ประเมินถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น คำสั่งของ EPA ระบุว่า บริษัทต้องรับผิดชอบในเรื่องการทำลายสุขภาพ และความปลอดภัยของชุมชนนี้

ทั้งนี้ คำสั่งของ EPA กำหนดให้บริษัทรถไฟนอร์โฟล์คเซาเทิร์นทำความสะอาดดินและแหล่งน้ำที่ปนเปื้อน รวมถึงให้เงิน EPA เพื่อนำไปให้ผู้อยู่อาศัยและธุรกิจในชุมชน ทำความสะอาดในพื้นที่ของตนด้วย ซึ่งหากบริษัทไม่ดำเนินการใดๆ ตามคำสั่งของ EPA ทางหน่วยงานจะเข้าไปดำเนินการทันที และจะไปฟ้องร้องให้บริษัทรถไฟนอร์โฟล์คเซาเทิร์น จ่ายชดใช้เพิ่มอีก 3 เท่าต่อไป

เหตุการณ์รถไฟบรรทุกวัตถุอันตรายตกราง เกิดขึ้นที่เมืองอีสต์ ปาเลสไตน์ รัฐโอไฮโอ ของสหรัฐ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยรถไฟกำลังเดินทางจากรัฐอิลลินอยด์ ไปรัฐเพนซิลวาเนีย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ทำให้โบกี้รถไฟ 38 คันตกราง โดยมีอยู่ 11 คัน ที่บรรทุกวัตถุอันตราย เช่นไวนิลคลอไรด์ ซึ่งเป็นก๊าซไร้สี ที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐระบุว่า เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ อุบัติเหตุได้ทำให้เกิดไฟไหม้ใหญ่ และหมอกควันกระจายไปทั่ว จนทำให้เกิดความกังวลว่า ในหมอกควันเหล่านั้น จะมีสารพิษเจือปนอยู่ด้วย

อย่างไรก็ดี ภายหลังเหตุการณ์สงบ ทางการได้พยายามแสดงการทดสอบให้เห็นว่า อากาศปลอดภัย และไม่พบสารมลพิษในระบบน้ำของชุมชนแต่อย่างใด แต่ผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก ก็ยังคงเป็นกังวลอยู่ บางคนก็รายงานว่า มีอาการปวดศีรษะและกลัวว่าตนเองอาจเป็นมะเร็งได้ในภายหลัง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตั้งกรรมการสอบ 2 สห. นำขบวน "ไฮโซเก๊" รับสารภาพแล้วถูกจ้างไป อ้างดัดแปลงรถ ไม่ใช่ของหลวง
"ไฮโซเก๊" โดนแฉอีก มีรถนำขบวน แต่ขากลับนั่งวิน พบประวัติสุดฉาว คดีติดตัวเพียบ
จนท.พบเพิ่ม 4 ผู้สูญหาย ใต้ซากตึก สตง.โซน C เตรียมนำเครนยกแผ่นปูนเปิดทาง
จนท.ดีเอสไอ คุมตัวโบรกเกอร์แก๊ง “หมอบุญ” สอบเข้ม คาดส่งฟ้องในสัปดาห์นี้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถบรรทุกหนักไร้คนขับของจีนทดสอบวิ่งในซินเจียง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน)\ หมอกขาวห่มแสงอรุณส่อง 'ภูเขาอูเหมิง' ในยูนนาน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนขุดพบ 'ภาพวาดในเปลือกหอย' เก่าแก่ 2,000 ปี
“นายกฯ อิ๊งค์” บี้ผลสอบข้อเท็จจริงตึก สตง.ถล่ม ลั่นต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด
"อิหร่าน" ตอกหน้า ไล่ "มะกัน" ไปคุยอ้อม หลัง "ทรัมป์" โวเจรจาตรงเสาร์นี้
จนท.รวบ 7 แก๊งคอลฯ สัญชาติจีน เดินเท้าข้ามน้ำหนีตายเข้าไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น