จีนจ่อทดลองบิน ‘แท็กซี่บินได้’ จุผู้โดยสารสูงสุด 5 คน

เซี่ยงไฮ้, 28 ก.พ. (ซินหัว) — ผู้ผลิตอากาศยานสัญชาติจีนในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของประเทศ เตรียมทำการทดลองบินแท็กซี่โดรนหรือ “แท็กซี่บินได้” ลำแรกของบริษัท ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2023

“แท็กซี่บินได้” เป็นยานพาหนะไฟฟ้าที่บินขึ้นและลงจอดได้ในแนวดิ่ง (eVTOL) ซึ่งช่วยรับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีการขนส่งในเขตเมืองที่รวดเร็ว ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิมในอนาคต

แท็กซี่โดรน รุ่นเอ็ม1 (M1) ขนาด 2 ตัน มีพิสัยการบินออกแบบ 200 กิโลเมตร และสามารถบรรทุกผู้โดยสารสูงสุด 5 คน อีกทั้งมีศักยภาพปฏิบัติงานหลากหลายและสามารถบรรลุการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์

เซี่ยหลิง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเวอร์แท็กซี่ (Vertaxi) เผยความเชื่อมั่นว่าการใช้งานยานพาหนะไฟฟ้าดังกล่าวจะง่ายดายขึ้นในอนาคต และแสดงความคาดหวังว่าต่อไปจะมีการสร้างลานจอดอากาศยานจำนวนมากทุกๆ 500-1,000 เมตรในหลายเมือง เพื่ออำนวยความสะดวกการขึ้นบินและลงจอดของยานบินรูปแบบนี้
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมโยธาฯ" รับข้อสั่งการ มท.1 เร่งแจ้งเตือนทั่วไทย ระวังพายุฤดูร้อน ควบคุมสิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่
"วศิน วรรณพฤกษ์" คว้ารางวัลดาวแห่งจักรวาล สาขาผู้บริหารความคิดสร้างสรรค์แห่งปี ประจำปี 68
"พีช บีเอ็ม" ยกมือไหว้พร้อมคุกเข่า ขอโทษครอบครัวผู้เสียหายต่อหน้าสื่อ
ด่วน "ดีเอสไอ" บุกรวบ "ชวนหลิง จาง" กรรมการ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" หลังโดนหมายจับ พร้อมก๊วนคนไทย
รัฐบาลทรัมป์เผลอส่งอีเมล์กดดันฮาร์วาร์ด
รัฐบาลสหรัฐฯศึกษาหาทางปลดประธานเฟด
"พีช บีเอ็ม" หอบพวงมาลัย รอขอโทษ "ญาติลุงกระบะ" "นายกเบี้ยว"ตะโกนใส่สื่ออย่ามาเบียด
"ตร.ปอศ." รวบหนุ่มหื่น ลวงเด็ก 14 ผ่านเฟซบุ๊กทำอนาจาร หนีความผิดกบดานประเทศเมียนมา
ผบก.ภ.ปทุมฯ ยันแจ้ง 4 ข้อกล่าวหา "พีช บีเอ็ม" แค่เบื้องต้น เร่งสอบสภาพรถ คำให้การลุงป้า นำพิสูจน์ฟ้องผิด
นิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ เจ้าของฉายา "สิงห์สนามศุภฯ" เสียชีวิตแล้วในวัย 77 ปี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น