4 ประเทศแถบแอฟริกา เผชิญ “ภัยแล้ง” แรงสุดในประวัติศาสตร์

ภัยแล้ง, จะงอยแอฟริกา, ภัยแล้งรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์, ฝนตก, UNHCR, พื้นที่ประสบภัยแล้ง, สภาพอากาศ, มนุษยธรรม, ผู้ลี้ภัย, ผู้พลัดถิ่น, ความรุนแรงทางเพศ

ประเทศแถบจะงอยแอฟริกา เผชิญ "ภัยแล้ง" สาหัส รุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ ฝนไม่ตกต่อเนื่องมานานถึง 3 ปี เซ่นชีวิตชาวบ้านหลายหมื่นคน

สุดเศร้า 4 ประเทศในแถบจะงอยแอฟริกา เผชิญ “ภัยแล้ง” หนักที่สุดในประวัติศาสตร์  เผยประชาชนเสียชีวิตหลายหมื่นราย รวมถึงสัตว์กว่า 11 ล้านตัว ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

UNHCR เผยข่าวเศร้า ประเทศแถบจะงอยแอฟริกา (Horn of Africa) กำลังเผชิญ “ภัยแล้ง” รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ หลังฝนไม่ตกต่อเนื่องมานาน 6 ฤดู (3 ปี) ประชาชนนับล้านไม่มีที่อยู่อาศัย ต่างดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ท่ามกลางความอดอยากและขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ คร่าชีวิตผู้คนหลายหมื่นราย

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ออกรายงาน เพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นออกจากพื้นที่ประสบภัย แล้งในประเทศแถบนี้กว่า 3.3 ล้านคน

 

ภัยแล้ง, จะงอยแอฟริกา, ภัยแล้งรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์, ฝนตก, UNHCR, พื้นที่ประสบภัยแล้ง, สภาพอากาศ, มนุษยธรรม, ผู้ลี้ภัย, ผู้พลัดถิ่น, ความรุนแรงทางเพศ

 

ภัย แล้งส่งผลให้

  • เอธิโอเปีย
  • เคนยา
  • โซมาเลีย
  • และยูกันดา

ไม่สามารถผลิตอาหารจากพืชไร่ได้ ซึ่งรวมถึงอาหารจากปศุสัตว์ด้วยเช่นกัน ทำให้สัตว์ในฟาร์มอีกกว่า 11 ล้านตัวตายลงแล้ว ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในประเทศเป็นอย่างมาก

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เมื่อศูนย์พยากรณ์อากาศ IGAD Climate Prediction and Applications Center เผยว่า ในช่วง 3 เดือนข้างหน้าอาจไม่มีฝนตก ซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายยิ่งกว่าเดิม

 

ภัยแล้ง, จะงอยแอฟริกา, ภัยแล้งรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์, ฝนตก, UNHCR, พื้นที่ประสบภัยแล้ง, สภาพอากาศ, มนุษยธรรม, ผู้ลี้ภัย, ผู้พลัดถิ่น, ความรุนแรงทางเพศ

 

นอกจากนี้ ยังส่งผลต่อปัญหาด้านมนุษยธรรม ผู้คนต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอาหารและน้ำ ซึ่งเป็นผลจากการสูญเสียพืชผล ปศุสัตว์ และรายได้จำนวนมาก ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในท้องถิ่นยังคงสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งหลายคนเอื้อมไม่ถึง ประกอบกับสภาพอากาศและความขัดแย้งในภูมิภาค ยิ่งตอกย้ำความเลวลร้ายด้านมนุษยธรรมยิ่งกว่าเดิม

ทั้งนี้ ทาง UNHCR เผยว่า ต้องการความช่วยเหลือจากนานาประเทศอย่างเร่งด่วน เนื่องจาก ความช่วยเหลือทางการเงินในปัจจุบันน้อยลงอย่างมาก นื่องจากประเทศผู้บริจาคหันไปใช้ในสงครามยูเครน-รัสเซียมากกว่า

 

ภัยแล้ง, จะงอยแอฟริกา, ภัยแล้งรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์, ฝนตก, UNHCR, พื้นที่ประสบภัยแล้ง, สภาพอากาศ, มนุษยธรรม, ผู้ลี้ภัย, ผู้พลัดถิ่น, ความรุนแรงทางเพศ

 

อย่างไรก็ตาม ทาง UNHCR วางแผนที่จะจัดหาสิ่งของบรรเทาทุกข์ขั้นพื้นฐานเพิ่มเติม รวมถึงที่พักฉุกเฉินและของใช้ในบ้านสำหรับผู้ลี้ภัยที่เข้ามาใหม่และผู้พลัดถิ่นในสามประเทศนี้ การจัดหาน้ำจะเพิ่มขึ้นโดยรถบรรทุกน้ำ การเจาะหลุมเจาะเพิ่มเติม ตลอดจนการปรับปรุงระบบน้ำและสุขาภิบาลที่มีอยู่ใหม่

รวมไปถึงความช่วยเหลือด้านสถานพยาบาลและการรักษาทางการแพทย์สำหรับโรคที่เกี่ยวข้อง พร้อมความช่วยเหลือด้านโภชนาการผู้หญิงและเด็ก โดย UNHCR จะทำงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่ออำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนและจัดทำเอกสารของผู้ลี้ภัยบริเวณชายแดน รวมถึงผู้ที่มีความต้องการพิเศษ สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือที่เหมาะสมได้ การคุ้มครองเด็กและการแทรกแซง เพื่อลดความรุนแรงทางเพศ

 

ข้อมูล : unhcr

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ภูมิธรรม” ย้ำชัดไม่มีโพลเอาใจนาย ชี้นำกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ ลั่นทุกอย่างมีไทม์ไลน์ ทำอย่างรอบคอบ
เกาหลีใต้สั่งอพยพประชาชนหนีตายไฟป่า
สหรัฐถล่มศูนย์กักกันชาวแอฟริกาที่เยเมนดับเกือบ 70 ราย
สภาองค์กรของผู้บริโภค ร้อง "ผู้ว่าฯกทม." เร่งตรวจสอบความปลอดภัยอาคารสูง 50 เขต ภายใน 30 วัน หลัง 11 ชุมชน แจ้งเบาะแส พบบางแห่ง ทำผิดกม.
ชี้เป้า วิธีจ่ายค่าไฟ แบบไม่มีค่าธรรมเนียม
"นายกฯ" ไข้กลับ หน้าซีด อ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่นครพนม เรียกทีมแพทย์เช็กอาการด่วน
"CPF เคียงข้างยามวิกฤต" ชวนคนไทยส่งต่อพลังแห่งการให้ รพ.รามาธิบดี
"อธิบดีกรมอุทยานฯ" แจงยิบปมเงินรายได้ ยอมรับเตรียมปลด ‘ทราย สก๊อต’ พ้นที่ปรึกษา เหตุทัศนคติไม่ตรงกัน วอนรถทัวร์ดูข้อเท็จจริง
"พิพัฒน์" นำทีมเยี่ยมกลุ่มอาชีพอิสระ เครือข่ายแรงงาน นครพนม รับฟังปัญหา พร้อมเดินหน้ากองทุนหนุนพัฒนาอาชีพ
ATC ยื่นจม.ฉบับ 2 ขอ “นายกฯ” เร่งแจงข้อเท็จจริง ปมตึกสตง.ถล่ม ภายใน 15 วัน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น