“จุรินทร์” รับหนังสือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า พร้อมสนับสนุนร่างกม.สภาศิลปินฯ

"จุรินทร์" นำทีม ปชป. กทม. รับหนังสือ "อ.ไข่ มาลีฮวนน่า" วอนหนุนตั้ง “สภาศิลปะ ศิลปินและวัฒนธรรมแห่งชาติ” ดูแลศิลปินกว่า 10 ล้านคน ด้าน "จุรินทร์" พร้อมสนับสนุน เผย สอดคล้องนโยบาย-ร่างกฎหมายของพรรค

วันที่ 10 มี.ค 66 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. นางสาววทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง ร่วมกันเป็นตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ รับหนังสือร่าง พ.ร.บ. สภาศิลปะ ศิลปิน และวัฒนธรรมแห่งชาติ จากสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย นำโดย นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ ไข่ มาลีฮวนน่า

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยอาจารย์ไข่ กล่าวว่า ในช่วงการระบาดของโควิด-19 3 ปีที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบสาหัสมาก ดังนั้นควรจะมีบ้านสักหลักที่สามารถรวบรวมศิลปินคนบันเทิงกว่า 10 ล้านคนไว้ด้วยกัน จึงขอให้พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุน และใช้เรื่องนี้ เป็นนโยบายหาเสียง เพราะพรรคฯ เองก็ขับเคลื่อนเรื่องครีเอทีฟอีโคโนมี่มาตั้งแต่ต้นแล้ว

ด้านนายจุรินทร์ ระบุว่า ยินดีให้การสนับสนุนเรื่องนี้ เพราะพรรคฯเองได้ยกร่างกฎหมายลักษณะใกล้เคียงไว้อยู่แล้ว จึงจะรับร่างจากศิลปินในฐานะประชาชน เพื่อเสนอเข้าสู่สภาฯภายหลังการเลือกตั้งเที่ยวหน้า หรืออาจดูช่องทางอื่นที่สามารถเสนอได้ทันที เพื่อให้ศิลปินทุกแขนงได้มีสภาวิชาชีพเป็นของตัวเอง พร้อมย้ำว่า พรรคฯมีนโยบายสนับสนุนซอฟต์พาวเวอร์ที่ชัดเจนอยู่แล้ว เพราะเป็นผู้ที่สร้างสรรค์ และสรรค์สร้าง รวมทั้งผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ดั่งเดิมให้โดดเด่นเป็นชื่อเสียงให้กับประเทศ

ขณะเดียวกัน พรรคประชาธิปัตย์ได้มีการยกร่าง พ.ร.บ. ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันอยู่แล้ว เมื่อรับร่างของภาคประชาชนเข้ามาก็พร้อมสนับสนุน และดูช่องทางว่าจะสามารถเสนอได้เลยหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักการใหญ่ที่ให้ศิลปินในทุกแขนง ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม ทั้ง วัฒนธรรมพื้นบ้านและระดับชาติ ให้ได้มีสภาวิชาชีพของตัวเองขึ้นมา
ในส่วนของรายละเอียดก็สอดคล้องกับนโยบายของพรรคอยู่แล้ว จึงพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้ ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ออกเป็นกฎหมายให้ได้ในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น