ผู้ว่าฯตราดชื่นชม จนท.ดับไฟป่าอุทยานฯคลองแก้ว

จนท.ดับไฟป่าอุทยานฯคลองแก้วเหน็ดเหนื่อยนั่งหลับอยู่กองไฟที่ดับแล้ว ผู้ว่าฯตราดชื่นชม ด้านหน่วยฝนหลวงเตรียมทำฝนหลวงในพื้รชนที่เขาสมิง และขลุง

อ.บ่อไร่ จ.ตราด /ความคืบหน้าเรื่องสถานการณไฟไหม้ป่าในอำเภอบ่อไร่ ในวันที่ 11 ของการลุกไหม้ นายจำนง สวัสดิ์วงศ์ ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต17 จันทบุรี ได้รายงานสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อำเภอบ่อไร่ จ.ตราดที่ทางศูนย์ได้เข้าไปปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 1-9 มีนาคม 2566 ว่า ศูนย์ ปภ.เขต17 จันทบุรีได้สนับสนุนเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย ปฏิบัติการดับไฟป่าประกอบด้วย
1.รถดับไฟป่าจำนวน 1 คัน
2.รถน้ำช่วยดับเพลิง ขนาด 10,000 ลิตร จำนวน 2 คัน
3.รถบรรทุกน้ำอเนกประสงค์ ขนาด 12,000 ลิตร จำนวน 1 คัน
4. รถอำนวยการ 3 คัน
5.กำลังเจ้าหน้าที่ จำนวน 11 นาย
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566 ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดตราด ได้มอบหมายภารกิจ ให้ชุดปฏิบัติการศูนย์ปภ.เขต 17 จันทบุรี ปฏิบัติดังนี้ 1.สนับสนุนรถบรรทุกน้ำช่วยดับเพลิง ดับไฟป่า หลัง ร้อย.ทพ.นย.513 (ฐานบ้านมะม่วง) ตำบลนนทรีย์ อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด 2.สนับสนุนรถดับไฟป่า รถบรรทุกน้ำช่วยดับเพลิง ณ (จุดเกิดใหม่) หมู่ที่5 บ้านทับมะกอก ตำบลด่านชุมพล อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

 

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อำเภอบ่อไร่ จ.ตราดในช่วงเช้าถึงเที่ยงวันนี้ สถานการณ์การณ์ได้ทุเลาลงตามลำดับ เนื่องจากทิศทางลมได้พัดขึ้นไปทางจังหวัดจันทบุรี ขณะที่วันนี้(10 มีนาคม 2566)เครื่องบินฝนหลวงได้เข้ามาปฏิบัติการในเขตรอยต่อ อ.ขลุง จังหวัดจันทบุรีกับ อ.เขาสมิง จ.ตราด กำหนดการเที่ยวแรก 10.40 น.แต่อากาศไม่อำนวย ขอดูอากาศช่วงบ่ายต่อไป นายพสวัตน์ โชติวัตพงษ์ชัย หน.ชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวัง ผลักดันและแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ชุดที่ 15 รายงานว่า ชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวัง ผลักดันและแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ ชุดที่ 15 (รับผิดชอบท้องที่ อำเภอบ่อไร่ อำเภอเขาสมิง อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด) เปิดเผยว่า ได้ผลักดันช้างป่าออกนอกเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในพื้นที่รับผิดชอบ 3 จุด คือจุดที่ 1. หมู่3 ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด พบช้างป่า 1 ตัว ไม่พบความเสียหาย จุดที่ 2. หมู่1 ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด พบช้างป่าเดินจากหมู่ 3 เข้าหากินในสวนและได้ทำความเสียหาย คือ ต้นมะพร้าว 1 ต้น และจุดที่ 3. หมู่2 ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด พบช้างป่า 1 ตัว ไม่พบความเสียหาย

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด ในเพจอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว เมื่อเวลา 10.58 น.ได้มีแอเมินมินโพสข้อความ “ทุกๆ การเดินทางของฉัน ฉันรู้จะมีเธอมองดูไกลๆ ทุกชีวิตในป่า เราพร้อมดูแล ไฟมา ป่าหมด  หยุดเผาป่า ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ แจ้งสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง #อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว #ไฟป่า ร่วมส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่และทุกหน่วยงานที่กำลังปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าให้ปฏิบัติภารกิจสำเร็จด้วยความปลอดภัย” พร้อมภาพประกอบเป็นภาพเจ้าหน้าที่ที่สวมชุดทำงานนั่งหลับอยู่ท่ามกลางป่าที่ถูกไฟไหม้หมดแล้ว “ซึ่งมีผู้มาพบเห็นในเพจก็ต่างให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าครั้งนี้ ขณะนายพสวัตน์ โชติวัตพงษ์ชัย หัวหน้าอุทยานน้ำตกคลองแก้ว ไม่ทราบว่า เพจของอุทยานฯน้ำตกคลองแก้วไม่ทราบว่ามีการโพสต์ภาพของเจ้าหน้าที่หลับอยู่ในกองไฟที่ดับแล้ว แต่ยอมรับว่า ทุกคนทำงานเหน็ดเหนื่อยมาก

ด้านนายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจ.ตราด กล่าวว่า “ต้องขอบคุณทุกภาคหน่วยเจ้าหน้าที่ทุกคน โดย หัวหน้าพสวัตน์ หน.อทุยานน้ำตกคลองแก้ว ขอชื่นชม ขอบคุณและเป็นกำลังใจให้พวกเราทุกคนครับ สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บขอให้หายไวๆ ให้ผู้บังคับบัญชา ไปเยี่นมให้ขวัญกำลังใจด้วยครับ ขอบคุณพวกเราทุกคนครับ” ขณะสำนักงานสาธารณสุขจ.ตราดได้รายงาน ถึงปัญหาที่เกิดกลุ่มควันปกคลุมอำเภอบ่อไร่ และจังหวัดตราด ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ทชมาก ซึ่งพบว่า ประชาชนได้รับผลกระทบได้เดินทางเข้าตรวจรักษาในสถานพยาบาลต่างๆ นั้น ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์และสาธารณสุข ได้สรุปผลการดำเนินงาน ประกอบด้วย คลินิกมลพิษใน รพ./รพ.สต. 73 แห่ง ,คลินิกมลพิษมีผู้รับบริการแล้ว 8 ราย,ห้องปลอดฝุ่นเตรียมแล้ว 3 แห่ง ยังไม่พบมีผู้ใช้บริการ และทีมหมอ 3 คนเยี่ยมย้าน 612 ราย ,ดำเนินการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง 131 ราย เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงเด็กเล็ก 14 ราย /ผู้สูงอายุง 67 ราย /โรคประจำตัว 49 ราย, สนับสนุนอุปกรณ์ 144 ราย

จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์/ตราด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ. เปิดงานสรงน้ำหลวงพ่อดำ เทศกาลสงกรานต์ "บ้านฉัน" @กาญจนบุรี สืบสานประเพณีไทย ส่งต่อคุณค่าสู่เยาวชน
"กรมโยธาฯ" รับข้อสั่งการ มท.1 เร่งแจ้งเตือนทั่วไทย ระวังพายุฤดูร้อน ควบคุมสิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่
"วศิน วรรณพฤกษ์" คว้ารางวัลดาวแห่งจักรวาล สาขาผู้บริหารความคิดสร้างสรรค์แห่งปี ประจำปี 68
"พีช บีเอ็ม" ยกมือไหว้พร้อมคุกเข่า ขอโทษครอบครัวผู้เสียหายต่อหน้าสื่อ
ด่วน "ดีเอสไอ" บุกรวบ "ชวนหลิง จาง" กรรมการ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" หลังโดนหมายจับ พร้อมก๊วนคนไทย
รัฐบาลทรัมป์เผลอส่งอีเมล์กดดันฮาร์วาร์ด
รัฐบาลสหรัฐฯศึกษาหาทางปลดประธานเฟด
"พีช บีเอ็ม" หอบพวงมาลัย รอขอโทษ "ญาติลุงกระบะ" "นายกเบี้ยว"ตะโกนใส่สื่ออย่ามาเบียด
"ตร.ปอศ." รวบหนุ่มหื่น ลวงเด็ก 14 ผ่านเฟซบุ๊กทำอนาจาร หนีความผิดกบดานประเทศเมียนมา
ผบก.ภ.ปทุมฯ ยันแจ้ง 4 ข้อกล่าวหา "พีช บีเอ็ม" แค่เบื้องต้น เร่งสอบสภาพรถ คำให้การลุงป้า นำพิสูจน์ฟ้องผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น