พ่อเมืองประจวบคีรีขันธ์นำพุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญถวายพระพุทธธรรมจักร บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ องค์ที่ 131

วันที่ 13 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (12 มี.ค. )ที่วัดคลองวาฬ พระอารามหลวง ตำบลคลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระเทพสิทธิวิมล เจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีถวายพระพุทธธรรมจักร องค์ที่ 131 และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยมีนายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนาวาอากาศเอก สิทธิรัตน์ พู่ทรงชัย ผู้บังคับการกองบิน 5 และภริยา นายองครักษ์ ทองนิรมล รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และพุทธศาสนิกชน ผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธีอย่างเนืองแน่น

โดยตั้งริ้วขบวนอัญเชิญที่บริเวณอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ขึ้นประทับบนรถและจัดขบวนอัญเชิญสู่วัดคลองวาฬ พระอารามหลวง ในเวลา 09.09 น. จากนั้นประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธธรรมจักรขึ้นประดิษฐานยังแท่นประทับ สำหรับพระพุทธธรรมจักร หรือ กงล้อแห่งธรรม เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้แพร่หลายในศาสนาอินเดีย เช่น ศาสนาฮินดู, ไชนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในศาสนาพุทธ ธรรมจักรปรากฏใช้ทั่วไปเพื่อสื่อถึงธรรมของพระพุทธเจ้าใช้เป็นสัญลักษณ์แทนพระโคตมพุทธเจ้า และใช้แทนหนทางสู่การตรัสรู้ ปรากฏใช้เช่นนี้นับตั้งแต่ศาสนาพุทธในยุคแรก

พระพุทธธรรมจักร องค์ที่ 131 ที่นำมาประดิษฐานที่วัดคลองวาฬ พระอารามหลวง นี้ นายอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ และนายเจษฎา เจริญอนุสรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ออโต้ เอกซ์ จำกัด ร่วมกันสร้างและนำถวายวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่เลื่อมใสศรัทธาได้กราบสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อไป


ศวิษฐ สำราญรมย์/ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทวี" แจงตีความผิดโมเดล"ซินเจียง" ยันไม่มีแนวคิดแยก 3 จว.ชายแดนใต้เป็นเขตปกครองพิเศษ
"ศปถ." ปรับแผนรองรับการเดินทางกลับ กทม. ของปชช. กำชับเจ้าหน้าที่เข้มงวดความปลอดภัย
"YGL" คัดเลือก"นายกฯอิ๊งค์" เป็น 1 ใน 114 ผู้นำอายุน้อยกว่า 40 ที่สร้างการเปลี่ยนแปลง
สีจิ้นผิงถึงมาเลเซีย หวังกระชับมิตรภาพ ก้าวสู่ 50 ปีทองรอบใหม่
"2 หนุ่ม ชาวประมง" หวั่นเรือเสียหาย พายเรือแคนูออกตรวจกลางดึก ถูกคลื่นซัดเรือล่ม รอด 1 เสียชีวิต 1 ราย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพาชม 'ห้องสมุดลอยน้ำ' แลนด์มาร์กที่ไหหลำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) AI จีนเปลี่ยนภาพเป็น 'วิดีโอภาพยนตร์' ในไม่กี่วินาที
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ยูนนานฉลองเทศกาลสาดน้ำสนุกสุดเหวี่ยง
“รัฐบาล” เผยสงกรานต์สุดคึกคัก ดึงนทท.ต่างชาติ เฉลี่ยวันละกว่าแสนคน เพิ่มขึ้นกว่า 10%
สุดฉาว "อินฟลูฯ สาว" แต่งโป๊ เต้นยั่วสงกรานต์บางแสน ตร.จ่อปรับ 2 พัน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น