งานนี้แพ้ไม่ได้ มีเท่าไหร่ ใส่เต็มที่ งานประกวดตำข้าวลีลาแบบโบราณ ในงานเทศกาลของดีรัตนบุรีและงานกาชาด ครั้งที่ 1

สุรินทร์ - สีสันงานประกวดตำข้าวลีลาแบบโบราณ ในงานเทศกาลของดีรัตนบุรีและงานกาชาด ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 16 – 18 มีนาคม 2566 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอรัตนบุรี จ.สุรินทร์ กับลีลาตำแหลก พร้อมสายสะโพก โยกกันสุดมันส์แบบไม่ยอมแพ้กัน สุดมันส์ฮา ทั้งคนตำและกองเชียร์ จนกรรมการตัดสินไม่ถูก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ ( 16 มีนาคม 2566 ) ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอรัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดประกวดตำข้าวลีลาแบบโบราณ ในงานเทศกาลของดีรัตนบุรีและงานกาชาด ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 16 – 18 มีนาคม 2566 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอรัตนบุรี โดยในวันนี้เป็นวันแรกของงาน ซึ่งเมื่อช่วงเช้าก็ได้มีพิธีบวงสรวงขึ้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ พระศรีนครเตาท้าวเธอ เพื่อเป็นการของพรให้การจัดงานครั้งนี้เป็นไปด้วยความราบรื่น โดยมีนางรำบวงสรวงกว่า 50 คน จากนั้นในเวลา 10.30 น ก็ได้มีการจัดการประกวดตำข้าวลีลาแบบโบราณ เพื่อรำลึกถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรมของครอบครัวชาวนาในอดีต โดยมีทีมเข้าร่วมแข่งขันจากตำบลต่างๆในอำเภอรัตนบุรีจำนวน 12 ทีม ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอรัตนบุรี โดยผู้ชนะเลิศอันดับ 1 ก็จะได้รับเงินรางวัลจำนวน 2,000 บาท ชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 1,500 บาท ชนะเลิศอันดับ 3 ได้รับเงินรางวัล 1,000 บาท และรางวัลชมเชยอีก 9 รางวัล รางวัลละ 800 บาท โดยจะตัดสินจาก 1. ความคิดสร้างสรรค์ และลีลาประกอบ 2.ปริมาณข้าวที่ตำได้ เปอร์เซ็นต์และความสะอาดของข้าว ไม่มีเมล็ดข้าวเปลือกปน 3. กองเชียร์ การแต่งกาย จำนวน ความสนุกสนาน และ 4. ความพร้อมของทีมแข่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

และเมื่อกรรมการได้ให้สัญญาเริ่มการแข่งขั้น โดยมีเสียงดนตรีประกอบในจังหวะเร้าใจ บรรดานักตำและนักเต้นทีมต่างๆ ก็งัดลวดลายยักยายส่ายสะโพกกันอย่างสุดมันส์ แบบงานนี้แพ้ไม่กันได้ มีลีลาเท่าไหร่ใส่ให้หมด ทั้งคนตำและกองเชียร์ ซึ่งสร้างความสนุกสนานเฮฮาเป็นอย่างมาก ท่ามกลางสายตาผู้มาเที่ยวชนงานกว่า 2 พันคน จนทำให้กรรมการตัดสินกับไม่ถูก เพราะแต่ละทีมก็ล้วนแสดงได้ถูกใจกรรมการเป็นอย่างมาก จนต้องเลื่อนการตัดสินไปเป็นช่วงเย็นหลังพิธีเปิดงานในเวลา 17.30 น. โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์เป็นประธานในพิธี พร้อมกับชมขบวนนางรำกว่า 300 ชีวิต ที่จะมาแสดงในพิธีเปิดอย่างสุดอลังการที่สุดในรอบหลายสิบปีเลยทีเดียว เพื่อร่วมเปิดงานในครั้งนี้ โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 18 มีนาคม 2566 ซึ่งก็จะมีการแสดงสินค้าโอทอปของดีรัตนบุรี งานออกร้านกาชาด การแสดงต่างๆตลอดทั้งวัน และในตอนกลางคืนก็มีการแสดงบนเวทีกลาง การประกวดเดินแบบผ้าไหมไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านต่างๆ ทุกคืนอีกด้วย.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์ 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น