“ค่าปรับจราจร” 1 เม.ย.ไม่จ่ายไม่ได้ป้ายภาษี โทษ 2 พันตัดแต้ม

ค่าปรับจราจร

เริ่ม 1 เม.ย.นี้ "ค่าปรับจราจร" ไม่จ่าย ไม่ได้ป้ายภาษีรถ ใครไม่มีป้ายภาษีรถ มีโทษปรับไม่เกิน 2 พันบาท และตัดแต้มความประพฤติ 1 คะแนน

TOP News ย้ำเตือน “ค่าปรับจราจร” ผู้ขับขี่ที่ทำผิดกฎหมายจราจร ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 เป็นต้นไป แล้วไม่จ่าย กรมการขนส่งทางบก จะออกใบแทนภาษีชั่วคราวใช้ได้ 30 วัน หากพ้นกำหนด จะต้องเสียค่าปรับไม่เกิน 2 พันบาท พร้อมตัดแต้มความประพฤติ 1 คะแนน

ข่าวที่น่าสนใจ

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภายหลัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ร่วมกันดำเนินการกวดขันวินัยการขับขี่ บังคับใช้มาตรการตามที่กำหนดในกฎหมายให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จำนวน 2 มาตรการ ได้แก่

  1. การตัดคะแนนความประพฤติ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา
  2. มาตรการชะลอการออกเครื่องหมาย แสดงการเสียภาษี สำหรับรถที่มีใบสั่งค้างชำระ ตาม 141/1 พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

โดยผู้ขับขี่ที่ทำผิดกฎหมายจราจร ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 เป็นต้นไป (ไม่มีผลย้อนหลัง) แล้วไม่จ่ายค่าปรับตามใบสั่ง เมื่อไปต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ทางกรมการขนส่งทางบกจะไม่ออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีหรือป้ายภาษีตัวจริงให้ จะได้เพียงหลักฐานชั่วคราวใช้แทนได้ 30 วันเท่านั้น ยกเว้น จะจ่ายค่าปรับตามใบสั่งจราจรที่ค้างอยู่ทั้งหมดกับนายทะเบียนจึงจะได้รับป้ายภาษีตัวจริง

ทั้งนี้ การขับรถโดยไม่มีป้ายภาษี จะมีโทษตาม พ.ร.บ.รถยนต์ มาตรา 11 ซึ่งกำหนดว่า รถยนต์คันที่ต่อภาษีแล้ว จะต้องแสดงเครื่องหมายตามที่ ขบ. กำหนดให้ครบถ้วน มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ถูกตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถ 1 คะแนน

สำหรับช่องทางตรวจสอบใบสั่งจราจรค้างจ่าย ประชาชนสามารถตรวจสอบใบสั่งค้างจ่าย และชำระผ่านออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่เว็บไซต์ : คลิกที่นี่ หรือตรวจสอบใบสั่งจราจรค้างจ่ายและชำระใบสั่งผ่านแอปพลิเคชัน ทางรัฐ ได้ พร้อมติดตามสถานะการชำระใบสั่งได้ด้วย

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร โทร. 1197

รัชดา ธนาดิเรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระบุรีผวา! กระบะตู้ทึบ ไล่จับเด็กยัดใส่รถช่วงปิดเทอม โชคดีมีคนเจอ
"อาจารย์โต้ง" มองปม "หนุ่มจีน" ฆ่าโหดสาวสอง มีภาวะทางจิต ไม่เกี่ยวค้าอวัยวะมนุษย์-ความเชื่อไสยศาสตร์
"ทักษิณ" ย้ำไม่ห่วงคดีชั้น 14 แขวะ "เสรีพิศุทธ์" ทำตัวดี ๆ เผื่อได้เป็นรองนายกฯ
"เพชร กรุณพล" กร่างหนัก ป้อง "ดร.พอล" โดนร้องคดีผิด 112 วิจารณ์กลับ พวกรัก เทิดทูน สถาบันฯ
"ดนุพร" ขิงใส่ "บิ๊กป้อม ไม่ง้อพปชร. ลั่น 314 เสียง รัฐบาลมีเสถียรภาพแล้ว ชี้สส.ย้ายพรรคเป็นเอกสิทธิ์
ฝนดาวตก 'ไลริดส์' เจิดจรัสกลางฟ้าเสฉวน
ทรัมป์เรียกร้องปานามา-อิยิปต์เลิกเก็บค่าผ่านทางเรือสหรัฐ
คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนที่นครแวนคูเวอร์ของแคนาดา
สุดใจบุญ “ลุงป้า” ขอส่งต่อเงินบริจาคบางส่วน มอบผู้เสียหาย เหยื่อลูกนักการเมือง อีกราย
"บิ๊กป้อม" อารมณ์ขึ้น ลั่นดังไม่ร่วมรัฐบาล มั่นใจไม่มีสส.พลังประชารัฐย้ายพรรค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น