“ไนโตรเจน” ในอาหาร กาง 3 เทคนิค ทานอย่างไรให้ปลอดภัย

รู้หรือไม่ กระแสควันในละอองอาหารที่หลายคนชื่นชอบ เป็น "ไนโตรเจน" ในอาหาร แนะ 3 เทคนิค ทานอาหารหน้าตาสวย ๆ แบบนี้อย่างไรให้ปลอดภัยไร้พิษสง

องค์การอาหารและยา แนะ 3 เทคนิค ที่สายกิน สายโซเชียล ต้องรู้ ก่อนทาน “ไนโตรเจน” ในอาหารให้ปลอดภัย ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เทรนด์อาหารมีควัน เป็นอีกหนึ่งกระแสมาแรงที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ เพราะนอกจากจะทำให้อาหารดูแพงแล้ว ยังถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้หลายคนได้เช็คอินสวย ๆ บนโลกโซเชียลอีกด้วย แต่รู้ไหมว่า ควันละอองที่ใคร ๆ ชอบนั้น คือ “ไนโตรเจน” เหลว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมามากถึงอันตรายของเมนูเหล่านี้ วันนี้ TOP News มี 3 เทคนิค ให้สายกิน สายเช็คอิน ได้ทานอาหารแบบอิ่มกายสบายใจไร้พิษสงมาฝากกันค่า

 

ไนโตรเจน, ไนโตรเจนในอาหาร, อางค์การอาหารและยา, สายกิน, ไนโตรเจนเหลว, ก๊าซไนโตรเจน, อาหารมีควัน

ไน โตรเจนเหลว (Liquid Nitrogen) คืออะไร?

  • การนำก๊าซไน โตรเจนที่มีคุณสมบัติไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสไม่เป็นพิษ ไม่ติดไฟและไม่ไวต่อการเกิดปฏิกิริยา มาผ่านกระบวนการผลิต
  • เพื่อเปลี่ยนสถานะจากก๊าซเป็นของเหลว ที่เรียกว่า Liquefaction โดยการเพิ่มความดันพร้อมกับการลดอุณหภูมิ
  • นำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหารที่หลากหลายรวมถึงถูกดัดแปลงเพื่อใช้ประกอบในขั้นตอนการปรุงอาหารที่ต้องการความเย็นจัด เนื่องจากสามารถทำให้อาหารลดอุณหภูมิลงและเกิดการแข็งตัวอย่างรวดเร็ว
  • ซึ่งหลังจากที่ราดหรือเทลงบนอาหารแล้วไน โตรเจนเหลวจะเปลี่ยนสถานะจากของเหลวกลับสู่สถานะก๊าซ จนมีลักษณะคล้ายไอเย็นหรือควันลอยออกมาจากอาหารดังกล่าว

 

ไนโตรเจน, ไนโตรเจนในอาหาร, อางค์การอาหารและยา, สายกิน, ไนโตรเจนเหลว, ก๊าซไนโตรเจน, อาหารมีควัน

การนำก๊าซไน โตรเจนหรือไน โตรเจนเหลวมาใช้ในกระบวนการผลิตหรือประกอบอาหารสามารถทำได้ หากมีคุณภาพหรือมาตรฐานเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหารและใช้ในเงื่อนไขตามที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ การใช้ก๊าซไน โตรเจนหรือไน โตรเจนเหลวในรูปแบบที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค จะถือว่าเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ และมีโทษตามกฎหมาย

 

ไนโตรเจน, ไนโตรเจนในอาหาร, อางค์การอาหารและยา, สายกิน, ไนโตรเจนเหลว, ก๊าซไนโตรเจน, อาหารมีควัน

 

3 เทคนิค ทานอาหารที่มี “ไนโตรเจน” อย่างไร ให้ปลอดภัยไร้พิษสง

1. หลีกเลี่ยงการรับประทานหรือสัมผัสโดยตรง

  • เพราะ ไน โตรเจนเหลวมีอุณหภูมิที่ต่ำมากอันตรายจากความเย็นจัด
  • เมื่อไน โตรเจนเหลวสัมผัสถูกผิวหนังหรือเนื้อเยื่อโดยตรง ไน โตรเจนเหลวจะดูดซับความร้อนจากผิวหนังเพื่อการระเหยอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผิวหนังหรือเนื้อเยื่อถูกทำลาย บวมพอง เกิดเนื้อตาย
  • โดยเฉพาะเนื้อเยื่ออ่อนของทางเดินอาหาร มีอาการคล้ายกับผิวหนังที่ถูกเผาไหม้

2. ไม่สูดดมก๊าซไน โตรเจนที่เกิดขึ้นโดยตรง

  • การสูดดมก๊าซไน โตรเจนอาจทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณที่ลดลง
  • ดังนั้น ต้องรอให้ก๊าซของไน โตรเจนเหลวระเหยออกไปให้หมดก่อน จึงจะรับประทานได้

 

ข้อมูล : องค์การอาหารและยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุดทน "พ่อพิการ" ร้อง "กัน จอมพลัง" หลังถูกลูกทรพี ใช้จอบจามหัว-ทำร้ายร่างกาย จนนอน รพ.นับเดือน
สลด กระบะชนจยย.พลิกคว่ำตก "ดอยโป่งแยง" เชียงใหม่ เจ็บตายรวม 13 ราย
“สมศักดิ์” ยกนวดไทยเป็นมรดกชาติ สร้างมูลค่าเศรษฐกิจสุขภาพ เล็งพาหมอนวดโกอินเตอร์ โชว์ฝีมืองาน เวิลด์เอ็กซ์โปโอซาก้า ญี่ปุ่น
ห่ามาแล้ว! “แม่สอด” พบติดเชื้ออหิวาต์ เผยญาติฝั่งพม่าซื้อข้าวมากินด้วยกัน
ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ สั่งตั้งคกก.สอบ "ตร.จราจร" รีดเงินแทนเขียนใบสั่ง
สตม. บุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กลางคอนโดหรูห้วยขวาง รวบ 6 คนจีน อึ้งเจอซิมการ์ด 2 แสนซิม
ครูบาอริยชาติ เชิญชวนพุทธศาสนิกชน ฉลองสมโภช 18 ปีวัดแสงแก้วโพธิญาณ และทำบุญฉลองอายุวัฒนมงคล 44 ปี
กกต.สั่งดำเนินคดีอาญา "ชวาล" ส.ส.พรรคประชาชน ยื่นบัญชีใช้จ่ายเท็จ โทษคุก-ตัดสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี
จีนเตือนสหรัฐกำลังเล่นกับไฟหลังส่งอาวุธให้ไต้หวัน
อิลอน มัสก์วิจารณ์แรงผู้นำเยอรมันเหตุโจมตีตลาดคริสต์มาส

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น