“ไนโตรเจน” ในอาหาร กาง 3 เทคนิค ทานอย่างไรให้ปลอดภัย

รู้หรือไม่ กระแสควันในละอองอาหารที่หลายคนชื่นชอบ เป็น "ไนโตรเจน" ในอาหาร แนะ 3 เทคนิค ทานอาหารหน้าตาสวย ๆ แบบนี้อย่างไรให้ปลอดภัยไร้พิษสง

องค์การอาหารและยา แนะ 3 เทคนิค ที่สายกิน สายโซเชียล ต้องรู้ ก่อนทาน “ไนโตรเจน” ในอาหารให้ปลอดภัย ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เทรนด์อาหารมีควัน เป็นอีกหนึ่งกระแสมาแรงที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ เพราะนอกจากจะทำให้อาหารดูแพงแล้ว ยังถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้หลายคนได้เช็คอินสวย ๆ บนโลกโซเชียลอีกด้วย แต่รู้ไหมว่า ควันละอองที่ใคร ๆ ชอบนั้น คือ “ไนโตรเจน” เหลว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมามากถึงอันตรายของเมนูเหล่านี้ วันนี้ TOP News มี 3 เทคนิค ให้สายกิน สายเช็คอิน ได้ทานอาหารแบบอิ่มกายสบายใจไร้พิษสงมาฝากกันค่า

 

ไนโตรเจน, ไนโตรเจนในอาหาร, อางค์การอาหารและยา, สายกิน, ไนโตรเจนเหลว, ก๊าซไนโตรเจน, อาหารมีควัน

ไน โตรเจนเหลว (Liquid Nitrogen) คืออะไร?

  • การนำก๊าซไน โตรเจนที่มีคุณสมบัติไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสไม่เป็นพิษ ไม่ติดไฟและไม่ไวต่อการเกิดปฏิกิริยา มาผ่านกระบวนการผลิต
  • เพื่อเปลี่ยนสถานะจากก๊าซเป็นของเหลว ที่เรียกว่า Liquefaction โดยการเพิ่มความดันพร้อมกับการลดอุณหภูมิ
  • นำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหารที่หลากหลายรวมถึงถูกดัดแปลงเพื่อใช้ประกอบในขั้นตอนการปรุงอาหารที่ต้องการความเย็นจัด เนื่องจากสามารถทำให้อาหารลดอุณหภูมิลงและเกิดการแข็งตัวอย่างรวดเร็ว
  • ซึ่งหลังจากที่ราดหรือเทลงบนอาหารแล้วไน โตรเจนเหลวจะเปลี่ยนสถานะจากของเหลวกลับสู่สถานะก๊าซ จนมีลักษณะคล้ายไอเย็นหรือควันลอยออกมาจากอาหารดังกล่าว

 

ไนโตรเจน, ไนโตรเจนในอาหาร, อางค์การอาหารและยา, สายกิน, ไนโตรเจนเหลว, ก๊าซไนโตรเจน, อาหารมีควัน

การนำก๊าซไน โตรเจนหรือไน โตรเจนเหลวมาใช้ในกระบวนการผลิตหรือประกอบอาหารสามารถทำได้ หากมีคุณภาพหรือมาตรฐานเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหารและใช้ในเงื่อนไขตามที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ การใช้ก๊าซไน โตรเจนหรือไน โตรเจนเหลวในรูปแบบที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค จะถือว่าเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ และมีโทษตามกฎหมาย

 

ไนโตรเจน, ไนโตรเจนในอาหาร, อางค์การอาหารและยา, สายกิน, ไนโตรเจนเหลว, ก๊าซไนโตรเจน, อาหารมีควัน

 

3 เทคนิค ทานอาหารที่มี “ไนโตรเจน” อย่างไร ให้ปลอดภัยไร้พิษสง

1. หลีกเลี่ยงการรับประทานหรือสัมผัสโดยตรง

  • เพราะ ไน โตรเจนเหลวมีอุณหภูมิที่ต่ำมากอันตรายจากความเย็นจัด
  • เมื่อไน โตรเจนเหลวสัมผัสถูกผิวหนังหรือเนื้อเยื่อโดยตรง ไน โตรเจนเหลวจะดูดซับความร้อนจากผิวหนังเพื่อการระเหยอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผิวหนังหรือเนื้อเยื่อถูกทำลาย บวมพอง เกิดเนื้อตาย
  • โดยเฉพาะเนื้อเยื่ออ่อนของทางเดินอาหาร มีอาการคล้ายกับผิวหนังที่ถูกเผาไหม้

2. ไม่สูดดมก๊าซไน โตรเจนที่เกิดขึ้นโดยตรง

  • การสูดดมก๊าซไน โตรเจนอาจทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณที่ลดลง
  • ดังนั้น ต้องรอให้ก๊าซของไน โตรเจนเหลวระเหยออกไปให้หมดก่อน จึงจะรับประทานได้

 

ข้อมูล : องค์การอาหารและยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดใจเจ้าของป้ายสุดแปลก "รับซื้อบ้านผีสิง" ยันซื้อจริง ไม่คอนเทนต์
“บิ๊กโจ๊ก” รอฟ้าเปิด ความจริงปรากฎ-คัมแบ็คตร. เจ็บมาเยอะแค่นี้ไม่สะเทือน
ศาลอาญาฯ พิพากษาจำคุกจำเลยคดีแชร์ลูกโซ่ "คอนเซ็ปต์ ซีรี่ส์" 1.7 หมื่นปี
คลี่ 6 ข้อกล่าวหาเขย่าขวัญ “ทักษิณ” ล้มล้างฯ จับตาศาลรธน.รับ-ไม่รับคำร้อง?
เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ "โรงงานผลิตพัดลมรายใหญ่" จ.สมุทรสาคร คาดความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้าน
เกิดแผ่นดินไหวบริเวณ "จ.ลำพูน" ขนาด 2.5 ลึกประมาณ 1 กิโลเมตร ปชช.รับรู้แรงสั่นสะเทือน
"กรมอุตุฯ" เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศเย็นในช่วงเช้า กทม.เช้านี้ 24 องศา เตือน 14 จังหวัดภาคใต้ ฝนยังตกหนัก
นาทีชีวิต 3 พลเมืองดี ช่วยหนุ่มจะกระโดดสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง
แตกตื่นช่างไฟดวงกุดซ่อมพัดลมเพดาน อะโกโก้ พลาดถูกช็อตดับ
เดือดร้อนหนัก ! เด็กนักเรียน มพย.7 กว่า 1,000 คน ไม่มีห้องเรียนต้องอาศัยเรียนนอกอาคาร หลังคนร้ายลักลอบตัดสายไฟ จากหม้อแปลงส่งไฟไปอาคารเรียนและโรงยิม วอนเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น