วันที่ 30 มีนาคม 2566 สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 11 อุตสาหกรรมจังหวัด พร้อมคณะจากหลายหน่วยงาน ได้เข้าตรวจสอบและติดตามข้อร้องเรียนจากประชาชน ว่ามีน้ำเสียจากโรงงานแป้งมันสำปะหลัง ใน อ.ด่านขุนทด ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ และมีกลิ่นเหม็นรุนแรงจากบ่อพักน้ำเสีย จนกระทั่งมีการสั่งระงับกิจการชั่วคราว จนกว่าจะแก้ไขเป็นปกติ ตามกฎหมาย
นายโกวิท ลาภจิตร ผู้จัดการโรงงาน บริษัทเชาว์ดี โมดิฟาย สตาร์ชจำกัด เผยว่า โรงงานได้แก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเป็นกลิ่นที่สร้างผลกระทบ ซึ่งกลิ่นได้ลดลงจนเป็นภาวะปกติ โดยได้รับการยืนยันจากชุมชนว่าไม่มีผลกระทบแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่พบปะกับชุมชน จะส่งผลในการแก้ไขปัญหาระยะยาวเป็นอย่างดี และพร้อมที่จะเปิดดำเนินการอีกครั้งหนึ่งกลางปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมเรื่องของการออกแบบ ดีไซน์ ทำให้ระบบกลับมาเดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทางโรงงานได้ให้ผู้เชียวชาญจากต่างประเทศ และผู้เชียวชาญจากประเทศไทย เพราะเรามีวิศวกรและผู้ออกแบบที่มีคุณภาพ ซึ่งมีการทำงานประสานงานทั้งต่างประเทศและในประเทศ ทำให้มีความเชื่อมั่นว่าจะแก้ไขปัญหาได้ในระยะยาวได้อย่างแน่นอน โดยหลักการในการตีอากาศให้ออกซิเจนในการบำบัดน้ำเสีย เบื้องต้นทางโรงงานได้มีการใช้เครื่องมือวัดใช้อุปกรณ์ในการตรวจวัดคุณภาพอากาศ มีการตรวจวัดถึง 4 ครั้ง พบว่าข้อมูลที่ได้ไม่มีการอันตรายหลงเหลืออยู่ ในส่วนของการประสานงานระหว่างโรงงานที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อออกแบบในการบำบัดได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ซึ่งจะต้องมีความคิดเห็นร่วมกันในการที่จะแก้ไขปัญหา