“ผบ.ตร.” กร้าวฟันไม่เลี้ยง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผิดกม.หมายเลือกตั้ง ช่วยเหลือหัวคะแนน

"ผบ.ตร." กร้าวฟันไม่เลี้ยง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผิดกม.หมายเลือกตั้ง ช่วยเหลือหัวคะแนน

วันนี้ 3 มี.ค.66 พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศวันนี้ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากพื้นที่ต่างๆว่า ขณะนี้การรับสมัครเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงเหตุวุ่นวายเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยเพียงไม่กี่จุด ซึ่งตนเองได้สั่งการให้ทุกพื้นที่นำบทเรียนความรุนแรงและเหตุกระทบกระทั่ง จากผู้เห็นต่างทางการเมืองซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการออกหาเสียงในแต่ละพื้นที่ ไปเป็นบทเรียนว่าจะต้องมีมาตรการในการดูแลความปลอดภัยของผู้รับสมัครและกองเชียร์อย่างไร เบื้องต้น ได้วางมาตรการให้ตำรวจ ทุกหน่วยออกสืบสวนหาข่าวหากพบว่า มีการหาเสียงเลือกตั้งในจุดใด ก็ให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปช่วยตรวจสอบดูแลในจุดนั้นๆด้วย เพื่อป้องกันเหตุกระทบกระทั่งที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งยังขอความร่วมมือไปยังผู้เห็นต่าง ในแต่ละพื้นที่ ไม่ให้กระทำผิดกฎหมาย เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อย

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนการตรวจสอบพื้นที่หาเสียงในจุดต่างๆ ทั่วประเทศพบว่า มีหลายพื้นที่หลายจังหวัด ที่มีการแข่งขันกันสูง ทั้งการแข่งขันจากกลุ่มการเมืองเก่าใหม่ และการแข่งขัน ด้านคะแนนในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาซึ่งมีคะแนนสูสีกัน โดยให้ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนจับตาดูกลุ่มการเมืองและหัวคะแนนต่างๆอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ไม่ได้เฉพาะเจาะจงไปยังพื้นที่จังหวัดหรือกองบัญชาการตำรวจภูธรภาคใด เป็นพิเศษ แต่เชื่อว่า ทุกพื้นที่มีความสำคัญและมีความเสี่ยงทั้งหมด

ทั้งนี้ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยบริสุทธิ์เรียบร้อย จึงสั่งการไปยังตำรวจทุกหน่วย ทุกกองบัญชาการ ให้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างน้อย 1 นายไปประจำทุกหน่วยเลือกตั้ง เพื่อดูแลความปลอดภัยให้การเลือกตั้งผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

นอกจากนี้ ยังได้กำชับไปยังตำรวจทุกนายให้ระมัดระวังเรื่องการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และพฤติการณ์ที่เป็นการให้การช่วยเหลืออำนวยความสะดวกหัวคะแนน หรือกลุ่มการเมือง และพรรคการเมืองต่างๆ หากมีการร้องเรียนหรือพบการกระทำความผิดยืนยันว่า จะดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาดทุกนาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ. โดยกรมการศาสนา จัดพิธีบวงสรวงเทพยดา เนื่องในงานใต้ร่มพระบารมี 243 ปี กรุงรัตนโกสินทร์
“ไทย – มอญเกาะเกร็ด” ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น
นาทีชีวิต! ทอ. ส่งอากาศยานช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน รับการรักษาด่วน ถึงมือหมออย่างปลอดภัย
"ธรรมนัส" นำทีมกล้าธรรม ช่วย "ก้องเกียรติ" หาเสียงเลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีฯ มั่นใจคุณภาพ พูดคำไหนคำนั้น
จนท.นำร่างผู้สูญหายใต้ตึก สตง.ถล่ม ออกมาได้อีก 1 ราย พร้อมส่งตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์
คนมท.แห่ชื่นชม "อนุทิน-กรมการปกครอง" จัดสอบนายอำเภอโปร่งใส สยบลือเด็กฝาก-ใช้ตั๋วเงิน
เกาหลีใต้เตรียมเจรจาภาษีทรัมป์กับสหรัฐสัปดาห์นี้
"กัน จอมพลัง" อัปเดตอาการล่าสุด "ลุง-ป้า" ยังน่าห่วง ยอมถอยคนละก้าว ให้ "พีช" จ่ายเยียวยา เร่งคุยหาทางออก
‘เต้ มงคลกิตติ์ ’ เตือน ‘กัน จอมพลัง’ ถอยเพื่อรักษาชีวิต จำบทเรียนทนายตั้มไว้เป็นตัวอย่าง
"ซูเปอร์โพล" เผยคนไทยหลังสงกรานต์ ยังทุกข์ปัญหาศก. คงเชื่อมั่นศักยภาพ "นายกอิ๊งค์"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น