พปชร.เดือดระอุ “ธีระชัย” เปิดศึก “มิ่งขวัญ” ปมนโยบายลดราคาน้ำมัน

พปชร.เดือดระอุ “ธีระชัย” เปิดศึก “มิ่งขวัญ” ปมนโยบายลดราคาน้ำมัน

วันนี้ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการนโยบายพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับนโยบายด้านพลังงานของพรรคพลังประชารัฐ มีรายละเอียดตอนหนึ่งระบุว่า วิกฤตนโยบายน้ำมัน ทีมเศรษฐกิจในพรรคพลังประชารัฐเห็นพ้องต้องกันว่า พรรคควรมีนโยบายลดราคาน้ำมัน เพื่อช่วยประชาชนสู้ปัญหาค่าครองชีพ แต่มีการถกแถลงกันในพรรคที่ยังไม่ลงตัว ขณะนี้พรรคพลังประชารัฐจึงยังไม่ได้ประกาศนโยบายพลังงานอย่างเป็นทางการ ในเรื่องราคาน้ำมันนั้น คุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ กรรมการขับเคลื่อนนโยบายพรรคพลังประชารัฐ ได้พูดคุยกับนักข่าวแสดงความเห็นส่วนตัวว่า สามารถลดราคาน้ำมันเบนซิน-95 ได้อย่างมโหฬาร ลิตรละ 18 บาท การที่จะลดราคาน้ำมันได้ดังกล่าว ก็จะต้องเลิกเก็บภาษีทั้งหมด และเลิกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันด้วย แต่ผมในฐานะที่เป็นอดีตรัฐมนตรีคลัง มีข้อท้วงติงเกี่ยวกับแนวคิดนี้

หนึ่ง เมื่อเลิกเก็บภาษีน้ำมัน ขณะที่กองทุนน้ำมันยังเป็นหนี้กว่าแสนล้าน ก็มีผลให้รัฐบาลต้องเอาหนี้สาธารณะไปจุนเจืออุดหนุนราคาน้ำมันให้ต่ำลง ดังนั้นการที่รัฐบาลเอาหนี้สาธารณะไปจุนเจืออุดหนุนราคาน้ำมัน ก็คือเอาเงินอนาคตของประชาชนที่เป็นลูกหลาน มาอุดหนุนราคาน้ำมันให้ประชาชนในปัจจุบัน ประชาชนได้ประโยชน์ในวันนี้ แต่ลูกหลานไทยจะถูกเช็คบิลในวันหน้า และยังจะมีปัญหาด้านวินัยการเงินการคลังอีกด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

สอง รัฐบาลปัจจุบันผิดพลาดในเรื่องนโยบายก๊าซหุงต้ม ที่กำหนดราคาก๊าซหุงต้มที่ผลิตจากทรัพยากรในประเทศ กลับให้ครัวเรือนไทยจ่ายในราคานำเข้าจากประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยให้บวกค่าใช้จ่ายนำเข้าที่ไม่มีอยู่จริง อันย่อมเกิดเป็นผลกำไรให้กลุ่มทุนพลังงาน เมื่อราคาก๊าซหุงต้มพุ่งสูงขึ้น ประชาชนเดือดร้อน รัฐบาลปัจจุบันก็แก้ปัญหาโดยใช้วิธีเก็บเงินจากคนใช้รถ เข้ากองทุนน้ำมัน แล้วเอาเงินนี้ไปอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม ดังนั้นถ้ายกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันโดยไม่ปรับปรุงแก้ไขโครงสร้างของธุรกิจก๊าซ ก็จะทำให้ราคาก๊าซหุงต้มของครัวเรือนสูงขึ้นอีกประมาณ 100 บาทต่อถัง

สาม การถล่มราคาเบนซิน-95 ลงไปอย่างหนักเช่นนี้ จะทำให้ตลาดบิดเบือน ผู้ใช้น้ำมันแก๊ซโซฮอล์ก็จะหันไปใช้เบนซิน-95 จะก่อปัญหาต่อดีมานด์สำหรับแอลกอฮอล์ที่ใช้ผสมน้ำมันแก๊สโซฮอล์

สี่ วิธีปรับปรุงนโยบายพลังงานที่เอาประชาชนเป็นศูนย์กลางนั้น จะต้องนำกำไรส่วนเกินจากกติกาที่ไม่เป็นธรรม ออกจากกระเป๋าของบริษัทเอกชน

นายธีระชัย ระบุอีกว่า ข้อเสนอของคุณมิ่งขวัญ มีแต่ใช้เงินจากกระเป๋าของรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่ไม่เอากำไรส่วนเกินจากกระเป๋าของบริษัทเอกชน จึงอาจถูกพี่น้องประชาชนมองได้ว่า เป็นการออกนโยบายเพื่อช่วยปกป้องประโยชน์ของบริษัทเอกชน ขณะนี้ก็มีคนลือกันเซ็งแซ่ ว่ามีกลุ่มทุนพลังงานเจาะเข้าไปในหลายพรรคการเมือง ทั้งนี้การออกนโยบายที่ไม่คำนึงถึงวินัยการเงินการคลัง ถึงแม้จะอ้างว่าทำเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ คิดจะทำเพียงชั่วคราวหนึ่งปี แต่กลับเป็นนโยบายที่ไม่แตะต้องผลประโยชน์ส่วนเกินของบริษัทเอกชนนั้น ผมในฐานะอดีตรัฐมนตรีคลังมีความรู้สึกกระอักกระอ่วน และผู้ใดที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง ก็คงจะคิดเช่นเดียวกับผม ผมจึงอยากเชิญชวนให้ผู้อ่านร่วมกันแสดงความเห็นว่า ท่านเรียกร้องนโยบายพลังงานที่เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง หรือ ท่านรับได้กับนโยบายที่เอาผลประโยชน์ของบริษัทธุรกิจเป็นที่ตั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น