อช. แก่งกระจาน ไม่ยอมแพ้ความลำบาก ต่อแพไม้ไผ่ลาดตระเวนทางน้ำ ผืนป่ามรดกโลก

ปลัดตุ๋ม อธิบดีเอ็ดดี้ สั่งเข้มเน้นย้ำ ให้ทุกอุทยานฯออกลาดตระเวนอย่างเข้มข้น ป้องกันการลักลอบตัดไม้ และล่าสัตว์ป่าอย่างเฉียบขาด อุทยานฯแก่งกระจานขานรับ เส้นทางในป่ายากลำบาก มีลำน้ำมากมาย ไม่ท้อ ต่อแพไม้ไผ่ลาดตระเวนทางน้ำ

วันที่ 8 เมษายน 2566 นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมมชาติ และสิ่งแวดล้อม และ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่ง รักษาราชการแทน อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่มุ่งเน้นการป้องกัน การลักลอบตัดไม้ และล่าสัตว์ป่า รักษาความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ให้เป็นที่อยู่อาศัย ของสัตว์ป่า อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้กำหนดมาตรฐาน ในการลาดตระเวนขึ้น โดยมีการจัดการข้อมูลอย่างเป็นระบบ ทั้งปัจจัยนิเวศที่พบ ร่องรอยของสัตว์ป่า ตลอดจนภัยคุกคามต่างๆ จากผู้ที่เข้ามาในพื้นที่ โดยมีเจตนา ในการลักลอบตัดไม้ และล่าสัตว์ป่า โดยได้มีการจัดประชุมติดตามผล การเดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ประจำเดือนมีนาคม 2566 ขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้กำหนดมาตรฐาน ในการลาดตระเวนขึ้น โดยมีการจัดการข้อมูลอย่างเป็นระบบ ทั้งปัจจัยนิเวศที่พบ ร่องรอยของสัตว์ป่า ตลอดจนภัยคุกคามต่างๆ จากผู้ที่เข้ามาในพื้นที่ โดยมีเจตนา ในการลักลอบตัดไม้ และล่าสัตว์ป่า โดยได้มีการจัดประชุมติดตามผล การเดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ประจำเดือนมีนาคม 2566 ขึ้น

นายสมเจตน์ เผยต่อว่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 28 ของประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ 1.8 ล้านไร่ เป็นอุทยานแห่งชาติ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การเดินลาดตระเวนป่า จึงเป็นภารกิจที่ยากลำบาก ด้วยภูมิประเทศ ที่เป็นภูเขาสูงชัน สลับซับซ้อน และติดชายแดนกับประเทศเมียนมาร์ อีกทั้งมีแม่น้ำสายหลัก และสาขาต่างๆ มากมาย จึงเป็นอุปสรรคในการเดินเท้าลาดตระเวน เป็นอย่างมาก

ที่ผ่านมาในช่วงระหว่างวันที่ 13 -16 มีนาคม 2566 และวันที่ 20-26 มีนาคม 2566 ชุดลาดตระเวนที่ กจ. 6 (แม่สะเรียง) และชุดลาดตระเวนที่ กจ. 11 (แค้มป์นก) ได้ออกเดินเท้าลาดตระเวนป่า และนอกจากการเดินเท้า ลาดตระเวนพื้นที่ป่าแล้ว เจ้าหน้าที่ ยังแก้สถานการณ์ ที่ลาดตระเวนเดินเท้ายากลำบาก ด้วยการต่อแพไม้ไผ่ เพื่อลาดตระเวนทางน้ำ ในเส้นทางบางกลอยบน หน่วยพิทักษ์ฯ ป่าแม่สะเลียง และเส้นทางตะเกวพาดู – หน่วยพิทักษ์ฯ แม่สะเลียง ซึ่งในการลาดตระเวนครั้งนี้ ครอบคลุมพื้นที่ได้เป็นอย่างมาก คิดเป็น 57.15% ของพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ด้วยความยิ่งใหญ่ และความหลากหลายทางชีวภาพ ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จึงได้ถูกผนวกพื้นที่ รวมกับอุทยานแห่งชาติกุยบุรี อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี  เรียกว่า “กลุ่มป่าแก่งกระจาน”  และได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ มรดกโลกทางธรรมชาติ แห่งที่ 3 ของประทศไทย จึงนับได้ว่า กลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นผืนป่าที่มีความสำคัญ เป็นอย่างมากของประเทศ และภูมิภาคนี้

 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ /วิริยา บุญสูง ศูนย์ข่าวภาคตะวันตก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมที่ดิน" ชี้แจงการออกโฉนดที่ดินโรงแรมเทมส์ วัลลีย์ เขาใหญ่-โครงการแรนโช ชาญวีร์
“พิพัฒน์” เล็งขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท รอบใหม่ เริ่มมีผล 1 พ.ค.นี้
PEA แจงการงดจ่ายกระแสไฟฟ้าในเมียนมา ไม่ได้ล่าช้า
“Top News” ปลาบปลื้ม "สันติสุข" นำทีมเข้ารับพระราชทาน 3 รางวัล “เทพทอง” ครั้งที่ 23
"อธิบดีกรมสรรพากร" แจงแล้ว ปม "นายกฯ" โดนฝ่ายค้าน แฉออกตั๋ว PN ซื้อขายหุ้นเลี่ยงภาษี
"กรมที่ดิน" แจงปมเอกสารสิทธิ์ "นิคมสร้างตนเอง" ลำตะคอง ยันรร.เทมส์ วัลลีย์ เขาใหญ่ มีโฉนดถูกต้อง
"นายกฯ"สวนคำ "โรม" ถล่มปมชั้น 14 ลั่นไม่มีดีลปีศาจ โอดตอนเกิดเหตุ ยังไม่มีตำแหน่ง เป็นแค่ลูกสาว
จีน-ไทยเตรียมซ้อมรบร่วมทางทะเล
จีนซัดสหรัฐก้าวก่ายกิจการเวเนซูเอล่า
กู้ภัยเกาหลีใต้พบศพคนขี่จักรยานยนต์ตกหลุมยุบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น