เตือนภัยสายกินดิบ "พยาธิ" ในซาซิมิ ใครชอบกินระวังให้ดี กรมประมงเผย พบทั้งในปลาทะเลและปลาน้ำจืดที่นิยมนำมาทำซาชิมิ พร้อมทำลายอวัยวะ อันตรายถึงชีวิต
ข่าวที่น่าสนใจ
ซาซิมิเป็นอาหารที่ได้จากการแล่เนื้อปลา หมึก หรือเนื้อสัตว์อื่นที่ยังสดอยู่เป็นชิ้นบาง ๆ และมักจะรับประทานคู่กับโชยุหรือซีอิ้วญี่ปุ่นและวาซาบิ ซึ่งซาชิมินั้นสามารถใช้ทั้ง
- สัตว์น้ำทะเล
- สัตว์น้ำจืด
- สัตว์น้ำกร่อย
เป็นวัตถุดิบได้ แต่การบริโภคอาหารแบบดิบนั้น มีโอกาสที่จะพบ “พยาธิ” ต่าง ๆ เช่น
1. ซาชิมิจากปลาหรือหมึกทะเล
- มักพบตัวอ่อนของพยา ธิตัวกลม และพยา ธิตืดปลา
2. ซาชิมิจากปลาน้ำจืดและน้ำกร่อย
- มักพบพยา ธิตัวจี๊ด
- พยา ธิตืดปลา
- พยา ธิใบไม้ตับ
- พยา ธิใบไม้ปอด
- พยา ธิลำไส้แคปิลลาเรีย
ลักษณะและอาการของผู้ที่บริโภค “พยาธิ” เข้าไปได้
1. พยา ธิตืดปลา
- เป็นพยา ธิตัวแบนยาว ลำตัวเป็นปล้อง ยาวได้มากที่สุดประมาณ 150 เซนติเมตร
- หากบริโภคเข้าไปและเกิดการสะสมเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง เจ็บบริเวณชายโครงขวา ร้อนบริเวณหน้าท้อง
- หากปล่อยไว้นานจะมีอาการอักเสบของท่อน้ำดี ตัวเหลือง ตาเหลือง ตับโต มีไข้
- บางรายอาจกลายเป็นมะเร็งท่อน้ำดีในตับ และอาจถึงตาย
2. พยา ธิตัวจี๊ด
- มีลักษณะลำตัวกลมยาวประมาณ 1.5 – 3.0 เซนติเมตร หัวคล้ายลูกฟักทอง ทั้งหัว และตัวจะมีหนาม
- โดยพบตัวอ่อนของพยา ธิในปลา เมื่อคนกินปลา ซึ่งมีพยา ธิระยะติดต่อเข้าไป
- พยา ธิจะคืบคลาน หรือไชไปตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย หากเข้าสู่อวัยวะสำคัญอาจถึงตาย
3. “พยาธิ” อะนิซาคิส
- เป็นพยา ธิที่พบในปลาทะเลเขตอบอุ่นและเขตร้อน
- ลำตัวยาวประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร บริเวณปากจะมีหนามขนาดเล็ก บริเวณปลายหางจะมีส่วนแหลมยื่นออกมา
- พยา ธิชนิดนี้จะไชผ่านกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้เกิดแผล และอาจมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร
- ทำให้ปวดท้อง แน่นท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ และท้องอืด
4. พยา ธิใบไม้ แบ่งได้ 2 ชนิด ได้แก่
- พยา ธิใบไม้ตับ
- เกิดจากการกินอาหารประเภทปลาน้ำจืดชนิดมีเกล็ดที่มีตัวอ่อนของพยา ธิใบไม้ตับ
- หากบริโภคปลาที่มีพยา ธิชนิดนี้เข้าไปจะเกิดอาการ เช่น ท้องอืด แน่นท้อง เจ็บบริเวณชายโครงขวา ร้อนบริเวณหน้าท้อง
- หากปล่อยไว้นานจะมีอาการอักเสบของท่อน้ำดี ตัวเหลือง ตาเหลือง ตับโต มีไข้ บางรายอาจกลายเป็นมะเร็งท่อน้ำดีในตับ และอาจถึงตายได้
- พยา ธิใบไม้ปอด
- คนและสัตว์ติดต่อโดยการบริโภคปูและกุ้งน้ำจืดแบบดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เช่น ปูน้ำตก ปูลำห้วย ปูป่า กุ้งฝอย ที่มีตัวอ่อนระยะติดต่อของพยาธิใบไม้ปอดอยู่
- เมื่อบริโภคสัตว์น้ำเหล่านี้เข้าไป ตัวอ่อนระยะติดต่อของพยา ธิจะไชทะลุผนัง ลำไส้เล็กส่วนต้นออกสู่ช่องท้อง ผ่านกระบังลม และเข้าฝังตัวในปอด
- ทำให้ปอดอักเสบ คนไข้จะมีอาการเจ็บหน้าอก ไอเรื้อรังบางครั้งมีเลือดปนออกมากับเสมหะ พยา ธิอาจไชไปอยู่ที่อวัยวะอื่น เช่น ตับ ลำไส้ กล้ามเนื้อ เยื่อบุช่องท้อง และสมอง เป็นต้น
- ทำให้เกิดอาการผิดปกติของอวัยวะเหล่านั้น
5. พยา ธิลำไส้แคปิลลาเรีย
- เมื่อปลากินไข่พยา ธิเข้าไปจะฟักเป็นตัวอ่อนในปลา เมื่อคนบริโภคพยา ธิชนิดนี้ พยา ธิจะฝังอยู่ที่ลำไส้
- ทำให้สูญเสียหน้าที่ในการดูดซึมอาหาร เกิดอาการท้องเสีย อุจจาระมีกากมาก
- บางรายถ่ายเหลวนานนับเดือน คลื่นไส้ เบื่ออาหารและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
แนวทางการป้องกัน
- ควรบริโภคอาหารประเภทซาชิมิอย่างปลอดภัยโดยแช่แข็งที่อุณหภูมิ -35 องศาเซลเซียส นาน 15 ชั่วโมง หรือ -20 องศาเซลเซียส นาน 7 วัน ก่อนรับประทาน เพื่อทำให้พยา ธิตาย
- ควรเลือกซื้อสัตว์น้ำจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และมาจากฟาร์มที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (GAP) จึงจะปลอดภัยกับผู้บริโภค
สามารถสอบถามข้อมูลการบริโภคสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำอย่างปลอดภัย ได้ที่กลุ่มวิจัยความปลอดภัยสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
- โทรศัพท์ 0 2940 6130 – 45 ต่อ 4209
- อีเมล [email protected]
ข้อมูล : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมประมง
รูปภาพ : CDC และ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง