ทำความรู้จัก สาร "อะฟลาท็อกซิน" เชื้อราในอาหาร ตัวการร้ายต้นเหตุมะเร็งตับ เปิด 6 วิธีป้องกันอันตรายจากสารตัวร้าย เช็คเลยต้องทำยังไงบ้าง
ข่าวที่น่าสนใจ
องค์การอนามัยโลก กำหนดให้ “อะ ฟลาท็อกซิน” เป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรงมากชนิดหนึ่งโดยปริมาณเพียง 1 ไมโครกรัม สามารถทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในแบคทีเรียและทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองได้ หากได้รับอย่างต่อเนื่อง
สารอะ ฟลาท็อกซิน” คืออะไร พบในอาหารชนิดใดบ้าง
- สารอะ ฟลาท็อกซิน สามารถพบได้ทั่วไปในอาหาร และผลผลิตทางการเกษตร
- อาหารที่มักพบว่ามีสารอะ ฟลาท็อกซิน ได้แก่
- ผลิตภัณฑ์ประเภทแป้ง
- อาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วลิสง
- ปนเปื้อนอยู่ในข้าวโพด มันสำปะหลัง
- อาหารแห้ง เช่น ผักและผลไม้อบแห้ง ปลาแห้ง กุ้งแห้ง ธัญพืช เนื้อมะพร้าวแห้ง หัวหอมแห้ง กระเทียมแห้ง พริกแห้ง พริกไทย งา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วอื่น ๆ
อะฟลา ท็อกซิน อาการ
ในระยะแรกจะไม่มีอาการแต่จะแสดงอาการเมื่อร่างกายได้รับสารพิษในปริมาณมาก ๆ
- อาการอาเจียน
- ท้องเดิน
หากรับประทานปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้งจะไปสะสมเป็นพิษที่ตับ
- ทำให้เนื้อตับมีไขมันสะสมมาก
- เซลล์ตับถูกทำลาย จนอักเสบมีเลือดออกจนตับแข็ง
- เกิดการอักเสบของตับเรื้อรัง เกิดภาวะตับแข็ง ก่อเกิดมะเร็งตับ
- อาจมีผลต่อระบบไต หัวใจ
ทั้งนี้ ระดับของความเป็นพิษขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น
- ปริมาณที่ได้รับ
- ความถี่ของการรับประทาน
- อายุ
- เพศ
- การทำงานของเอนไซม์ในตับ
- ปัจจัยโภชนาการอื่น ๆ
วิธีการป้องกันสาร อะฟลาท็อกซิน
- เลือกซื้ออาหารหรือวัตถุดิบแห้งที่อยู่ในสภาพใหม่บรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐาน ไม่แตกหรือชำรุด ไม่มีเชื้อรา สะอาด
- ต้องไม่มีกลิ่นเหม็นอับ ส่งกลิ่นเหม็น หรือชื้น
- ไม่เก็บอาหารแห้งไว้เป็นเวลานาน เพราะ จะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อรา ควรเก็บในที่แห้ง ไม่อับชื้น
- นำอาหารแห้งไปตากแดดจัด ๆ เพราะ สามารถช่วยลดความชื้นในอาหารได้
- หากอาหารมีราขึ้น ควรทิ้งให้หมด ไม่ควรตัดเฉพาะส่วนที่ขึ้นราทิ้งไป เพราะอาจมีสารอะ ฟลาท็อกซินกระจายไปทั่ว
ข้อมูล : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง