“WHO” ชี้ ซูดานอันตราย กลุ่มสู้รบยึดห้องแล็บเป็นฐานทัพ

องค์การ อนามัย โลก, WHO, เชื้อโรค, โรคร้ายแรง, ซูดาน, กลุ่มสู้รบ, ห้องทดลอง, ห้องแล็บสาธารณสุขส่วนกลา, ความเสี่ยงทางชีวภาพ, อหิวาตกโรค, หัด, โปลิโอ

องค์การอนามัยโลก "WHO" เตือน ซูดานเสี่ยงอันตรายทางชีวิวภาพ หลังกลุ่มสู้รบเข้ายึดห้องแล็บสาธารณสุขส่วนกลาง ซึ่งเป็นที่เก็บตัวอย่างโรคร้ายแรงหลายชนิดเป็นฐานทัพ

องค์การ อนามัย โลก “WHO” ชี้ซูดานกำลังเผชิญความเสี่ยงอันตรายทางชีวภาพครั้งใหญ่ หลังกลุ่มสู้รบเข้ายึดห้องทดลอง ซึ่งเก็บตัวอย่างของเชื้อโรคต่าง ๆ เป็นฐานทัพ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

องค์การอนามัยโลก หรือ “WHO” ออกคำเตือนเมื่อวานนี้ว่า การที่กลุ่มนักรบซูดานเข้ายึดห้องทดลองของรัฐที่เก็บตัวอย่างเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงโรคโปลิโอและโรคหัด เป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง

ด็อกเตอร์ นิมา ซาอีด อาบีด ตัวแทนขององค์การอนามัยโลกในซูดานเผยว่า กลุ่มนักรบไล่นักทดลองทั้งหมดออกจากห้องแล็บ ซึ่งขณะนี้ถูกยึดโดยสมบูรณ์โดยกลุ่มนักรบกลุ่มหนึ่ง เพื่อใช้เป็นฐานทัพ โดยด็อกเตอร์อาบีดไม่ได้ระบุว่าฝ่ายใดเป็นผู้ยึดห้องทดลอง

 

องค์การ อนามัย โลก, WHO, เชื้อโรค, โรคร้ายแรง, ซูดาน, กลุ่มสู้รบ, ห้องทดลอง, ห้องแล็บสาธารณสุขส่วนกลา, ความเสี่ยงทางชีวภาพ, อหิวาตกโรค, หัด, โปลิโอ

 

โดยระบุว่า เขาได้รับโทรศัพท์จากหัวหน้าห้องทดลองในกรุงคาร์ทูมเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนที่การประกาศหยุดยิง 72 ชั่วโมง หลังการสู้รบดำเนินเข้าสู่วันที่ 10 พร้อมเผยว่า การเข้ายึดห้องแล็บสาธารณสุขส่วนกลาง เป็นความเสี่ยงทางชีวภาพครั้งใหญ่ เนื่องจาก เป็นสถานที่เก็บตัวอย่างของโรคร้ายแรงหลายชนิด เช่น

  • โรคหัด
  • โรคโปลิโอ
  • อหิวาตกโรค

 

องค์การ อนามัย โลก, WHO, เชื้อโรค, โรคร้ายแรง, ซูดาน, กลุ่มสู้รบ, ห้องทดลอง, ห้องแล็บสาธารณสุขส่วนกลา, ความเสี่ยงทางชีวภาพ, อหิวาตกโรค, หัด, โปลิโอ

หน่วยงานด้านสุขภาพของสหประชาชาติยังกล่าวอีกว่า มีการโจมตีสถานพยาบาล 14 ครั้งในระหว่างการต่อสู้ ทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เสียชีวิต 8 คนและบาดเจ็บ 2 คน และยังเตือนว่า เลือดสำรองทั้งหมดที่ถูกเก็บรักษาไว้ เสี่ยงต่อการเน่าเสียเนื่องจาก ขาดไฟฟ้า

กระทรวงสาธารณสุขซูดานระบุจำนวนผู้เสียชีวิตจนถึงขณะนี้ไว้ที่ 459 ราย ในขณะที่ W HO ระบุว่า มีผู้บาดเจ็บ 4,072 ราย ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันจำนวนดังกล่าวได้

 

องค์การ อนามัย โลก, WHO, เชื้อโรค, โรคร้ายแรง, ซูดาน, กลุ่มสู้รบ, ห้องทดลอง, ห้องแล็บสาธารณสุขส่วนกลา, ความเสี่ยงทางชีวภาพ, อหิวาตกโรค, หัด, โปลิโอ

 

ส่วนหน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติหรือ UNHCR กล่าวว่า มีประชาชนหลบหนีออกจากซูดานแล้ว 270,000 คน โดยส่วนใหญ่มุ่งหน้าไปที่ประเทศชาดและซูดานใต้ที่อยู่ใกล้เคียง

ด้านนายเจนส์ แลร์เกอ โฆษกหน่วยงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ กล่าวว่า การต่อสู้ได้นำไปสู่การขาดแคลนอาหาร น้ำ ยารักษาโรค และเชื้อเพลิงอย่างรุนแรง ตลอดจนการสื่อสารและไฟฟ้าที่จำกัด ทำให้มนุษยธรรมได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการสู้รบ แลพมีรายงานการปล้นสะดมสิ่งของและคลังสินค้า จนทำให้มีเจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมเสียชีวิตแล้ว 5 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง
ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น