แพทย์ซูดานเตือน ประเทศเผชิญวิกฤตทางเวชภัณฑ์แล้ว

แพทย์ในซูดานเตือน ประเทศกำลังเกิดวิกฤตทางเวชภัณฑ์หนัก ยาที่มีอยู่ น่าจะอยู่ได้เพียงสัปดาห์กว่าๆ ขณะที่ตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มขึ้น มีโรงพยาบาลถูกระเบิดไปแล้ว 16 แห่ง

นายแพทย์มัจซูบ ซาอัด อิบราฮิม แห่งเมืองอัด-ดามาร์ เมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของคาร์ทูม เมืองหลวงแห่งซูดาน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ว่า โรงพยาบาลบางแห่งในคาร์ทูมมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย พวกที่อยู่ที่คาร์ทูม จะถูกส่งมาที่อัด-ดามาร์ ทั้งกรณีที่อยู่ในอาการวิกฤตและกึ่งวิกฤต พวกที่อาการคงที่ จะอยู่ที่คลินิก ส่วนอาการอื่นๆ ก็จะมีการประสานถึงโรงพยาบาลต่างๆ ในเครือข่ายที่มี โดยสำหรับสถานการณ์ด้านสุขภาพนั้น มีความเชื่อมโยงกันทั้งหมด และจนถึงตอนนี้ ที่อัด-ดามาร์ยังคงอยู่ได้ มีแพทย์ดูแลทุกเคสอยู่ แต่หลังจากตรวจสอบการจัดเก็บยาก็พบว่า สถานการณ์ของยา ไม่น่าจะสามารถอยู่ได้นานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ซึ่งนี่กำลังเป็นปัญหาใหญ่

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขของซูดาน ได้ออกมาแถลงในวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 528 ราย และบาดเจ็บประมาณ 4,600 ราย ขณะที่ตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้น มีโรงพยาบาลถูกระเบิดไปแล้ว 16 แห่ง

ขณะเดียวกัน ในส่วนของเจ้าของร้านขายของในอัด-ดามาร์ ก็ให้สัมภาษณ์กับ AFP ว่า สงครามได้สร้างผลกระทบสูงให้กับเมืองนี้ไปแล้วประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเมืองอัด-ดามาร์ มีความเชื่อมโยงกับคาร์ทูม และนำเข้าสินค้าเหล่านี้ทั้งหมด มาจากที่นั่น ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล แป้ง น้ำมัน ข้าว และพาสต้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นของบริโภคพื้นฐาน ที่ต้องมีอยู่ประจำทั้งสิ้น ทั้งนี้ ในส่วนของโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ ก็ได้ออกมาเตือนก่อนหน้าเช่นกันว่า ความรุนแรงครั้งนี้ อาจทำให้มีผู้คนนับล้าน ต้องเผชิญความอดอยากในอีกไม่ช้า

สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน แม้ทั้ง 2 ฝ่ายมีการตกลงที่จะหยุดยิงมาหลายครั้ง และล่าสุดก็ขยายการหยุดยิงไปอีก 72 ชั่วโมง (3 วัน) แต่ยังไม่มีปรากฏว่า ได้มีการยอมหยุดยิงจากทั้ง 2 ฝ่ายจริงๆเลย เนื่องจากในเมืองหลวงคาร์ทูม ยังเผชิญกับความโกลาหลและความไร้ระเบียบเข้าครอบงำเมืองอยู่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น