ฝรั่งเศสสั่งสอบ เหตุนักข่าว AFP เสียชีวิตในสงครามยูเครน

ตุลาการฝรั่งเศสเปิดการสอบสวน หลังมีนักข่าว AFP เสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ในยูเครน ด้านเหล่าคนสำคัญต่างร่วมไว้อาลัย

อัยการของฝรั่งเศสออกมาเปิดเผยว่า คณะตุลาการของฝรั่งเศสได้เปิดการสอบสวนอาชญากรสงคราม หลังจากที่นายอาร์มาน โซลดิน นักข่าวแห่งสำนักข่าว AFP ของฝรั่งเศส ถูกสังหารในยูเครน การสอบสวนนั้น อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยสืบสวน ที่เชี่ยวชาญด้านอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และอาชญากรรมจากความเกลียดชัง โดยการสอบสวนจะเป็นการพยายามระบุถึงสถานการณ์ที่แท้จริง ของการเสียชีวิตของโซลดิน

ทั้งนี้ โซลดิน นักข่าว AFP วัย 32 ปี เป็นผู้หนึ่งที่เสียชีวิตจากเหตุจรวดกราดยิง ระหว่างที่มีการโจมตีที่ที่เมืองชาซิฟยาร์ แคว้นโดเนตสค์ ซึ่งเป็นเขตชานเมืองที่อยู่ใกล้กับเมืองบาคมุท ที่กำลังเป็นศูนย์กลางการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนในขณะนี้ โดยโซลดินอยู่กับกองทหารยูเครนจำนวนหนึ่ง และกำลังนอนอยู่ อย่างไรก็ดี ทีมงานที่เหลือของเขา ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

สำหรับตัวของโซลดินนั้น เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีม AFP ทีมแรก ที่ถูกส่งไปยังยูเครน หลังจากรัสเซียเข้าปฏิบัติการพิเศษกับยูเครน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 จากนั้นในเดือนกันยายน 2022 โซลดินก็เข้าไปพำนักประจำที่ยูเครน เพื่อเป็นผู้นำการรายงานข่าวของทีม และเดินทางไปยังแนวหน้าทางตะวันออกและทางใต้ อยู่เป็นประจำ

การเสียชีวิตของโซลดินได้รับการแสดงการยกย่องจากหลายฝ่าย ในการประชุมวุฒสมาชิกในรัฐสภาฝรั่งเศส เหล่าส.ว. มีการยืนสงบนิ่ง 1 นาที เพื่อไว้อาลัย โดยทางประธานวุฒิสภาได้กล่าวว่า ชายหนุ่มอายุ 32 ปีผู้นี้ เสี่ยงชีวิตทุกวันในใจกลางของความขัดแย้ง ในนามของวุฒิสภาทั้งหมด ตนขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว และขอให้นักข่าวทุกคนที่ยังทำงานในสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ ได้รับรู้ถึงการสนับสนุนของเรา ขณะที่ทางรัฐบาลฝรั่งเศส, อังกฤษ, สหรัฐ, และยูเครน ก็ออกแถลงการณ์ไว้อาลัยด้วยเช่นกัน

ในส่วนทางด้านของรัสเซียนั้น นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนรู้สึกเสียใจที่ได้ยินรายงานการสังหารโซลดิน แต่สถานการณ์การเสียชีวิตของเขายังไม่ชัดเจน ซึ่งเราจำเป็นต้องทำความเข้าใจ เกี่ยวกับสถานการณ์การเสียชีวิตของนักข่าวรายนี้ไปด้วยเช่นกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ภูมิธรรม" เชื่อแก้ปัญหาความไม่สงบชายแดนใต้ได้ หลัง “ทักษิณ” กล่าวขอโทษปมตากใบ
ททท.มอบประกาศเกียรติคุณและโล่เกียรติคุณแก่ "หมูเด้ง" และ สวนสัตวเปิดเขาเขียว
ญี่ปุ่นประกาศเตือนหิมะถล่ม-ถนนเป็นน้ำแข็ง
"ณฐพร" มอบหลักฐานสภาทนายความ ปมฮั้วเลือกสว. เตรียมส่งต่อเอกสาร ให้ดีเอสไอ
"อนุทิน" ตอบแล้ว อนาคตการเมือง หยิกแขนสื่อโดนซักถอนตัว โยงผลโหวตศึกซักฟอก
เดือด พนักงานขายเก้าอี้นวดไฟฟ้า แทงกันดับคาห้างดัง มือแทงสารภาพหมดเปลือก
“เต้ มงคลกิตติ์” เล่า “แตงโม” มาเข้าฝัน ก่อนวันส่งคลิปหลักฐานให้ดีเอสไอ เชื่ออีกไม่นาน ความจริงปรากฎ
สหรัฐฯลุยเลิกจ้าง-พักงานพนง.USAID
อิสราเอลปล่อยคลิปนาทีสังหารผู้นำฮิซบอลเลาะห์
หน่วยงานสหรัฐฯขัดขืนคำสั่งอีลอน มัสก์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น