สิงคโปร์บันทึกอากาศร้อนสุดในรอบ 40 ปี

สิงคโปร์บันทึกอุณหภูมิที่ร้อนที่สุดในรอบ 40 ปี ขณะที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่างเผชิญกับอุณหภูมิสูงเข้าขั้นอันตรายกันถ้วนหน้า

หน่วยงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติของสิงคโปร์ รายงานลงบนเฟสบุ๊คว่า อุณหภูมิของประเทศในวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้ขึ้นสูงที่สุดในปีนี้ที่ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงกว่าสถิติเดิมของเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ที่บันทึกไว้ที่ 36.7 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิปีนี้ ก็ตรงกับสถิติสูงสุดประจำวันที่เคยบันทึกไว้ในเดือนเมษายน 1983 ด้วย

นอกจากนี้ ทางหน่วยงานก็มีการคาดการณ์ว่า สภาพอากาศที่ร้อนและแห้งในปัจจุบัน จะดำเนินเช่นนี้ต่อไป แต่ก็อาจจะมีฝนตกช่วงสั้นๆ  ซึ่งอาจช่วยให้อากาศดีขึ้นได้ ทั้งนี้ สำหรับสิงคโปร์แล้ว เดือนพฤษภาคมเป็นหนึ่งในเดือนที่ร้อนที่สุดของปี มีโรงเรียนบางแห่ง ได้มีการผ่อนปรนเรื่องการแต่งกายไปโรงเรียนแล้ว จากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น

ขณะเดียวกันที่มาเลเซีย กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า มีผู้ป่วยโรคลมแดดมากถึง 14 ราย และคาดว่าจำนวนผู้ป่วยจะมีเพิ่มขึ้นอีก มีแนวโน้มว่า ประเทศจะเผชิญกับอากาศร้อนไปจนถึงเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ดี สถานการณ์นี้ ทางการยังสามารถควบคุมการรักษาในโรงพยาบาลได้ ด้านเวียดนาม รายงานอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 44.2 องศาเซลเซียส ส่วนฟิลิปปินส์ก็ลดชั่วโมงเรียนลง หลังจากดัชนีความร้อนแตะระดับอันตราย

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้มีการออกมาเตือนว่า ปี 2023 น่าจะเป็นอีกปีที่มีอุณหภูมิสูงจนเป็นอันตราย คลื่นความร้อนที่เริ่มในเดือนเมษายนยังคงพัดกระหน่ำทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาพอากาศที่รุนแรงมากขึ้นนั้น ก็เกิดจากการสะสมของก๊าซเรือนกระจก ในชั้นบรรยากาศ ด้านคณะกรรมการว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ ก็มีคำเตือนว่า การเพิ่มขึ้นของภาวะโลกร้อนทุกๆ ครั้งจะทวีความรุนแรงมากขึ้น และทำให้เกิดอันตรายพร้อมกันหลายๆ อย่างด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น