"น้ำตาลเทียม" วัตถุใช้แทนน้ำตาลรวมทั้งหญ้าหวาน WHO เตือนภัยก่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจ พร้อมแนะให้บริโภคอาหารที่หวานตามธรรมชาติแทน
ข่าวที่น่าสนใจ
CNA รายงานว่า ฟรานเซสโก แบรงก้า ผู้อำนวยการฝ่ายโภชนาการและความปลอดภัยทางอาหารของ WHO ได้ออกคำแนะนำใหม่ล่าสุดเมื่อวานนี้เกี่ยวกับการบริโภคน้ำตาลเทียมหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล โดยเตือนให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการใช้สารให้ความหวานทุกชนิด ทั้งที่สังเคราะห์และที่สกัดจากธรรมชาติ รวมทั้งขัณฑสกร, แอซีซัลเฟรม เค, แอสปาร์แตม, โซเดียมไซคลาเมต, นีโอเตม, ซูคราโลส และแม้แต่ผลิตภัณฑ์หญ้าหวาน
ทั้งนี้ WHO ชี้ว่าสารทดแทนน้ำตาลเหล่านี้ ในระยะยาวไม่ได้ช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนัก แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงต่อหลายโรค รวมทั้งเบาหวาน, หัวใจและหลอดเลือด, ความดันโลหิตสูงและยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในกลุ่มผู้ใหญ่ โดยคำเตือนครั้งล่าสุดนี้มาจากข้อมูลและหลักฐานที่รวบรวมได้ในขณะนี้
อย่างไรก็ตามคำแนะนำนี้ไม่รวมถึงผู้ที่มีป่วยเป็นเบาหวานอยู่แล้ว และไม่รวมถึง น้ำตาล เทียม ที่ผสมในผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพอื่น ๆ เช่น ยาสีฟัน, ครีมทาผิวและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยา
WHO ยังชี้ด้วยว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลเหล่านี้ไม่มีคุณค่าทางอาหาร พร้อมแนะนำให้บริโภคอาหารที่หวานตามธรรมชาติแทน เช่น ผลไม้หรืออาหารและเครื่องดื่มที่หวานน้อยหรือไม่หวานไปเลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-